Dạo quanh một số chợ trên địa bàn Hà Nội, nhiều bà nội trợ mua gà thừa nhận: "tâm lí vẫn thích mua những con gà đẹp mắt, có màu vàng nhìn
mỡ màng căng bóng...”. Chị Thu Hường (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết,
tiêu chí chọn thịt gà ngon của chị đó chính là vàng óng, mịn mang, căng
tròn. "Với những miếng gà nhợt nhạt thì tôi không bao giờ mua vì nhìn đã thấy chán nữa là ăn", chị nói.
Ở khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), Đồng Xuân (Hà Nội) có thể mua được rất nhiều loại hóa chất.
Loại chất Se dùng để nhuộm gà vàng thường được bày bán trong các sạp bán phẩm màu, thực phẩm công nghiệp. Việc mua bán diễn ra rất dễ dàng.
Chất Se dùng trong nhuộm thực phẩm là loại bột mịn, màu vàng cam đậm
Thí nghiệm với 1 muỗng cà phê bột Se và 6 lít nước.
Mới chỉ cho một nửa Se nhưng nước đã nhanh chóng ngả sang màu vàng.
Miếng đùi gà có màu trắng, khi nhúng vào dung dịch nước màu vàng chỉ vài giây đã chuyển sang vàng
Chính vì thế bột nhuộm gà là loại “tiên dược” mà nhiều tiểu thương sử dụng để “chiều lòng” thượng đế.
Sau
nhiều ngày lân la làm quen, chúng tôi được một người làm thuê của một
cửa hàng chuyên bán gà làm sẵn ở chợ Cầu Giấy tiết lộ, sau khi vặt lông
gà, gà sẽ được nhúng vào xô có chứa bột sắt khiến gà “khoác áo mới”, từ
mầu trắng vàng nhờ nhờ, chỉ sau vài phút gà sẽ vàng óng, bóng mượt,
“căng tràn vẻ tươi ngon hấp dẫn”.
Trước
thông tin gà được ngâm hóa chất độc hại để trở nên vàng tươi, chúng tôi
đã đi lùng mua chất này về thí nghiệm. Qua tìm hiểu, có nhiều loạt
chất, bột màu để làm gà trở nên vàng tươi hấp dẫn nhưng được dùng phổ
chất là chất Selen (Se).
Bột
Selen được bày bán không ít ở chợ Đồng Xuân, Cầu Giấy (Hà Nội) hoặc tại
chợ hóa chất Kim Biên(TP Hồ Chí Minh), loại chất này thường được bán
trong các gian hàng thực phẩm công nghiệp. Vào một gian hàng, khi chúng
tôi hỏi chất Selen, chủ quán lắc đầu không biết. Tại gian hàng khác,
cũng với câu hỏi trên, người bán cho biết Selen có khá nhiều loại, dùng
cho nhiều chức năng khác nhau.
Khi chúng tôi thú thật là mua
để nhuộm vàng gà, người bán nhanh nhẩu tư vấn nên mua loại cho ra màu
vàng chanh. Sau khi lấy trong chiếc túi giấy ra một loại bột màu vàng
đậm như bột nghệ, chủ tiệm cho hay: “Màu này sẽ làm gà trông tươi rất bắt mắt. Mấy cơ sở bán thịt gà, làm gà nướng, cơm gà… hay mua loại này về ngâm lắm”.
100gram với giá 50 ngàn, người bán cho biết có thể dùng rất nhiều lần. “Một
muỗng cà phê bột này, em khuấy với 6 đến 8 lít nước là có thể dùng cho
ít nhất 10 con gà. Làm như vây, thịt và da gà sẽ vàng tươi thay vì trắng
bệch. Mình có thể cho nhiều hơn nhưng như vậy nhìn đậm màu, trông giả
tạo lắm”, người bán giải thích.
Đem
thử chất này về thí nghiệm, sờ vào chất bột màu vàng này rất mịn nhưng
dễ bám vào tay và khó chùi sạch. Chúng tôi thử lấy đúng 1 muỗng cà phê
bột Se, đổ vào 6 lít nước. Khi đổ được một nửa, loại bột Se nhanh chong
tan trong nước tạo thành hỗn hợp màu vàng óng ả.
Lấy
thử môt đùi gà có màu trắng nhạt và thử ngâm vào thùng nước, lập tức
miếng gà chuyển sang màu vàng óng ánh. Chúng tôi thử cho cả chiếc đùi gà
vào nước có chứa Se rồi nhanh chóng vớt lên. Khi đã ráo nước, miếng gà
trở nên vàng tươi, nhìn vô cùng hấp dẫn. Khi rửa kĩ lại miếng gà bằng
nước sạch, không thể tẩy hết màu vàng dính trên đó. Ngay cả bàn tay,
khi dính chất này, dù đã rửa kĩ bằng xà bông nhưng vẫn không phai hết
màu vàng.
Toàn bộ phần đùi gà được ngâm vào dung dịch Se.
Khi vớt lên, toàn bộ miếng gà có màu vàng tươi hấp dẫn.
Đặc biệt, khi tay đã bị dính chất này thì rất khó tẩy rửa.
Ở nhiều cơ sở bán thịt gà sống cũng có thể dùng chất Se để giúp gà tươi hơn, đẹp mắt hơn
Tại
nhiều tiệm bán thịt gà quay, gà nướng, để có màu vàng bắt mắt thì nhiều
nơi đã dùng phẩm màu trong đó có chất Se để nhuộm gà.
Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan (Giảng viên khoa Hóa, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cho biết: “Hiện
nay có rất nhiều loại chất có thể tạo ra màu vàng để nhuộm thịt gà,
không chỉ riêng Se. Chất này là chất vi dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại
rất độc nếu dùng quá liều lượng. Ngộ độc selen sẽ dẫn tới hậu quả như
khó thở, rụng tóc, bong tróc móng tay, móng chân, rối loạn đường tiêu
hóa và tổn thương thần kinh. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra bệnh xơ gan,
phù phổi và tử vong”.
Lời khuyên của chuyên gia ẩm thực đó là, để tránh tiêu thụ phải thực phẩm bẩn, với những con gà có màu da vàng không bình thường, vàng đều. Nên mua gà sống và đứng chờ trong lúc vặt lông.
Theo Trí Thức Trẻ