Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Hành trình 'đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người' của bệnh nhân số 21 dương tính virus corona

Có thể nói, bệnh nhân số 21 có hành trình đi lại và tiếp xúc với nhiều người nhất so với các bệnh nhân khác từ trước đến giờ.

Sáng 8/3, Bộ Y tế công bố ca bệnh số 21 ở Việt Nam và là ca bệnh Covid-19 mới nhất trên địa bàn TP Hà Nội, đó là ông Nguyễn Quang Th., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội. Đây là người ngồi gần hàng ghế với Bệnh nhân N.H.N., trên chuyến bay VN0054.

Như vậy, tính đến thời điểm trưa 8/3, Hà Nội có 4 ca dương tính với virus corona. Nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 21 trường hợp. 4 ca dương tính với virus corona  ở Hà Nội gồm: Nguyễn Hồng Nh., 26 tuổi; Dương Đình Ph., 27 tuổi; Lê Tuyết H., 64 tuổi; Nguyễn Quang Th., 61 tuổi.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tổng số người tiếp xúc gần với 4 trường hợp này là 130 người, tiếp xúc với tiếp xúc (F2) là 226.

Hành trình đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người của bệnh nhân số 21 dương tính virus corona-1

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bệnh nhân số 21 ngồi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17.

Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân này có hai khả năng lây nhiễm, một là trên chuyến bay VN0054, hai là khả năng lây nhiễm trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh.

Tiết lộ trong cuộc họp sáng nay, ông Chung nói: “Cho đến nay đã xác định được sơ bộ hành trình từ sáng mùng 2 đến chiều ngày 6/3 của bệnh nhân số 21. Người này đã tiếp xúc gần với 96 người, tiếp xúc nhiều nơi, có hội nghị đông nhất là 40 người, tiếp xúc gần nhất là buổi đi ăn, đi đánh golf".

Cụ thể, ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. Ngày 7/3, lúc 10 giờ bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Với bệnh nhân số 21, Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Hiện cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân.

Thực hiện cách ly y tế đối với: 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người). Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

MT(tổng hợp)
Theo Vietnamet


COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất