Hành trình đi tìm cách làm quẩy chuẩn vị tuổi thơ của mẹ Việt ở Ba Lan
Sau rất nhiều lần thử các công thức làm quẩy khác nhau thì chị Duyên đã làm ra được những chiếc quẩy giòn chuẩn vị ngày bé.
Cùng với nhiều loại quà vặt thì quẩy cũng là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ. Đối với ai sống ở Việt Nam thì có thể tìm mua quẩy dễ dàng ở ngoài chợ. Nhưng đối với chị Kỳ Duyên (sống ở Ba Lan) thì việc được ăn những chiếc quẩy giòn lại rất khó.
Chị Kỳ Duyên
Vì xa Việt Nam và sinh sống ở Ba Lan 14 năm nên chị Duyên rất nhớ hương vị của những chiếc quẩy giòn ăn khi còn bé. Chị đã từng thử rất nhiều cách làm nhưng đều không đúng mùi vị.
"Sau này mình mới nghiệm ra là quẩy dùng men bánh mì sẽ không bao giờ có được độ giòn như thế. Quẩy phải dùng bột khai thì mới có thể giòn được", mẹ 9x chia sẻ.
Tuy nhiên, chị Kỳ Duyên lại khá ái ngại khi dùng bột khai, do mùi bột khai cộng với khói dầu thì sẽ không tốt khi hít thở. Chính vì vậy mà chị đã chọn bột nở - baking powder để thay thế cho bột khai.
Nguyên liệu:
500g bột mì (9-11% protein)
14g bột baking powder
1,6 tsp muối
1,6 tsp đường
330g sữa buttermilk.
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu khô, cho sữa vào trộn đều, nhồi sơ khoảng 2-3 phút ( bột sẽ hơi dính tay) đậy kín, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau lấy ra để bột nghỉ 10-15 phút cho hết lạnh.
Bước 2: Rắc ít bột áo rồi nhồi sơ vài cái, đậy khăn để nghỉ 10 phút. Cán bột thành hình chữ nhật mỏng, cắt thành sợi có bề ngang cỡ 1,5cm, dài tuỳ ý.
Bước 3: Dùng chiếc đũa nhúng vào nước vuốt theo chiều dài dải bột, đặt miếng thứ hai lên, dùng sống dao hay miếng cắt bột nhấn một đường để hai miếng bột dính vào nhau ở phần giữa.
Bước 4: Cầm miếng bột lên kéo dài ra, thả vào chảo dầu đã sôi, khi bột bắt đầu nổi lên, dùng đũa nhấn nhẹ , trở miếng quẩy cho đến khi vàng đều, vớt ra để ráo.
Một số lưu ý:
- Không nên chọn loại bột có protein quá cao. Tốt nhất nên dùng bột mì làm pizza.
- Mỗi một loại bột mì sẽ có độ hút nước khác nhau nên cần cảm nhận bột. Bột làm quẩy nên để hơi ướt một chút thì mới nở và rỗng ruột.
- Khi tạo hình chỉ nên nhấn giữa hai miếng bột chứ không nên để mép của hai miếng bột dính vào nhau, nếu dính quẩy sẽ không nở và bị chai khi chiên.
- Nhiệt độ của dầu là khoảng 180 độ C đến 200 độ C. Nếu thấy bột quẩy quá lâu nở thì cần tăng nhiệt, nếu dầu nóng quá, quẩy nhanh vàng mà chưa nở hết thì cần giảm nhiệt.
- Nên chiên quẩy 2 lần thì mới có thể giòn. Lần thứ nhất mọi người chiên cho nở, đến khi quẩy vàng mới thôi. Sau đó để nguội, bọc kín quẩy cất trong tủ mát. Trước khi ăn thì cho quẩy vào nồi chiên không dầu hay lò nướng làm nóng lại thì sẽ cực kỳ giòn.
Phải chiên 2 lần thì quẩy mới có thể giòn được
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
13 giờ trướcTrong khi nhiều bạn trẻ say sưa lao ra đường truy tìm đồng Jagat cả ngày lẫn đêm, không ít cư dân mạng gọi đây là trào lưu vô bổ, gây lãng phí thời gian.
-
16 giờ trướcMột nhà thiết kế 24 tuổi mắc chứng chán ăn kéo dài. Kết quả kiểm tra cho thấy nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, dạ dày lổn nhổn u ác tính.
-
17 giờ trướcTiệm của người phụ nữ quê Quảng Bình nằm ở một trong những khu người Việt lớn nhất tại Úc với thực đơn gồm nhiều món như chè thập cẩm, chè bưởi, chè khoai,…
-
18 giờ trướcVụ va chạm xảy ra ngay trên khu vực đường băng của sân bay Congonhas ở Sao Paulo.
-
20 giờ trướcĐến thăm công viên Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản, du khách có cơ hội được ngắm và chơi đùa với những chú hươu Sika đáng yêu.
-
21 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn thực phẩm tự muối chua tại nhà.
-
22 giờ trướcSau khi say rượu đến bất tỉnh ở một quán bar trên đảo Koh Phi Phi, 2 nữ du khách nước ngoài đã được Trung sĩ cảnh sát Saneg Jualaong dùng xe kéo đưa về khách sạn.
-
23 giờ trướcViệt Nam vinh dự có tới 4 đại diện xuất hiện trong danh sách những món hầm ngon nhất Đông Nam Á của chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas.
-
1 ngày trướcNhững năm gần đây, "săn băng tuyết Fansipan", "săn tuyết Sa Pa" là từ khoá du lịch luôn "nóng hổi" vào mùa đông.
-
1 ngày trướcHình ảnh một con khỉ trần trụi, không lông như loài "ngoài hành tinh" ở khu danh thắng Baidi Cheng, Trùng Khánh, đang gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội của "quốc gia tỷ dân".
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món bún ngan ở Hà Nội, nữ du khách Nhật không chỉ bất ngờ vì hương vị thơm ngon mà còn cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ.
-
1 ngày trướcNhững bức ảnh này đang khiến concert Anh Trai Say Hi vấp phải tranh cãi.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
-
2 ngày trước"OK" là cách nói đồng ý thông dụng trên toàn thế giới, bạn có biết đây là viết tắt của từ nào và bắt nguồn từ đâu?
-
2 ngày trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
2 ngày trướcThưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
-
2 ngày trướcNằm ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, địa mạo Đan Hà gây ấn tượng với những dãy núi 7 sắc cầu vồng, là một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo nhất thế giới.
-
2 ngày trướcBạn không nên uống cà phê khi bụng đói vì có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
-
3 ngày trướcNhiều người sau khi trải nghiệm món ăn "tóc nướng muối ớt" chia sẻ rằng mùi vị rất ngon.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước
-
7 ngày trước