Hạt chia tốt đến mấy vẫn gây ảnh hưởng sức khỏe mọi người nên biết
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng hạt chia vẫn có những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.
Hạt chia là một loại hạt siêu bổ dưỡng tưởng chừng như là ăn càng nhiều thì bạn càng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và có được lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, thực tế là hạt chia cũng có những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà không phải người nào cũng biết.
Gây dị ứng
Hạt chia có nguồn gốc từ họ bạc hà, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với bạc hà hoặc các thực phẩm liên quan thì nên bạn tránh ăn hạt chia. Nó có thể gây dị ứng, nôn mửa, tiêu chảy, ngứa môi và lưỡi.
Làm loãng máu
Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng ăn quá nhiều thứ gì cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Hạt chia là nguồn cung cấp dồi dào protein thực vật và axit béo omega 3, rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu omega3 có thể dẫn đến loãng máu. Đặc biệt, nếu ai đó đang dùng thuốc điều trị huyết áp, gây loãng máu thì hạt chia có thể làm trầm trọng thêm, gây giảm huyết áp.
Trong những trường hợp như vậy, bạn nên dùng một lượng hạt chia tối thiểu cho phép.
Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Bạn chắc hẳn đã nghe hạt chia rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột vì chúng chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ có trong hạt chia rất cao, chỉ có lợi nếu nó được dùng một cách điều độ.
Ăn quá nhiều hạt chia có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và đau dạ dày. Trong một thời gian, hấp thụ quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột.
Ảnh hưởng lượng đường trong cơ thể
Chất xơ trong hạt chia có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng, bao gồm cả đường, có tác động tích cực đến lượng đường huyết trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị đường huyết thì rất có thể điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường cũng như sự kháng insulin của cơ thể.
Gây khó chịu cho bà bầu
Ăn hạt chia khi mang thai có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều protein và chất xơ trong hạt chia thường có thể gây ra táo bón, đầy bụng, tiêu chảy và đi tiểu thường xuyên, có thể gây khó chịu cho mẹ bầu.
Vì vậy, khi mang thai hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạt chia vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Mase (t/h)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước