Hé lộ những tình tiết gây shock trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công khai hơn 2.800 tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ Kennedy năm 1963, trong đó có 5 tình tiết bất ngờ.

Tổng thống thứ 35 của Mỹ ông John Fitzgerald Kennedy đã bị cố lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald bắn trọng thương trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ vào ngày 22/11/1963 tại Dealey Plaza, Dallas, Texas.

Ông qua đời ở phòng cấp cứu thuộc bệnh viện Parkland do vết thương quá nặng. Nghi phạm duy nhất của vụ ám sát cũng không thoát khỏi cái chết sau khi dính phát đạn chí mạng từ Jack Ruby, một chủ hộp đêm trên địa bàn thành phố Dallas. Lúc đó, hắn đang di chuyển từ sở cảnh sát đến nhà tù địa phương.

Một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng từ tháng 11/1963 tới tháng 9/1964 của Ủy ban Warren từng kết luận rằng Oswald chỉ hành động đơn lẻ, và Jack Ruby tự mình giết Oswald trước ngày xét xử.

Hé lộ những tình tiết gây shock trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy-1
Tổng thống John F. Kennedy cùng vợ trước thời điểm bị ám sát.
 

Ngày 26/10 vừa qua,Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định công khai hơn 2.800 tài liệu mật cùng 5 tình tiết mới về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ thứ 35 khiến dư luận bất ngờ.

Tuy nhiên, một quan chức chính quyền cho biết đó chưa phải là tất cả. Theo yêu cầu của CIA và FBI, chính phủ Mỹ phải giữ kín khoảng 1.000 tài liệu nữa vì lý do bí mật quốc gia.

Các tờ báo lớn như CNN hay New York Post cũng nhanh chóng nêu ra nhiều tình tiết mới được hé lộ từ những tài liệu công bố xung quanh vụ ám sát gây chấn động nước Mỹ và thế giới này.

Lee Harvey Oswald có cuộc họp bí mật với đại diện mật vụ Nga (KGB) trước khi thực hiện vụ ám sát

Các hồ sơ của FBI cho thấy Lee Harvey Oswald, kẻ ra tay bắn chết cố Tổng thống Kennedy đã có cuộc gặp gỡ với Valeriy Vladimirovich Kostikov, một nhân viên cấp cao thuộc Ủy ban an ninh Quốc gia Nga KGB. Ông này từng làm việc cho bộ phận thứ 13 của KGB, nơi chịu trách nhiệm về các vụ ám sát ở Mexico City vào ngày 1/10/1963.

FBI biết rõ về cuộc gặp và cố gắng theo dõi tên Oswald

Hé lộ những tình tiết gây shock trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy-2
Một trong những trang tài liệu mật vừa được Tổng thống Mỹ ông Donald Trump công bố.
 

FBI cho biết được thông báo về cuộc gặp giữa tên Oswald và điệp viên KGB. Tài liệu vừa công bố cho thấy mật vụ FBI bị một ủy ban của Thượng viện cáo buộc đã thất bại trong việc ngăn chặn nghi phạm sau chuyến đi của hắn tới Mexico.

Các nhà lãnh đạo Liên Xô coi Oswald là một kẻ "điên loạn"

Vụ ám sát năm 1963 khiến Liên Xô lo sợ quân đội Mỹ sẽ đổ lỗi cho mình. Các nhà lãnh đạo tại quốc gia này cũng tin rằng việc Tổng thống Mỹ bị ám sát bằng súng là một phần âm mưu của tổ chức nào đó chứ không phải là hành động đơn độc từ một cá nhân riêng lẻ.

Mới đây nhất, tờ New York Post dẫn tài liệu được phát hành từ Cục lưu trữ quốc gia Mỹ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy cho thấy một số quan điểm của Liên Xô. Theo đó, chính quyền Liên Xô từng coi vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy là do Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tổ chức.

Thậm chí, chỉ vài giờ sau cái chết của Tổng thống Kennedy tháng 11/1963, phó Tổng thống Lyndon B. Johnson đã nhanh chóng tuyên bố trở thành Tổng thống Mỹ.

Năm 1965, các nhân viên tình báo Liên Xô được FBI trao nhiệm vụ tìm hiểu về Johnson, nhân cách, tiểu sử, bạn bè, gia đình và tất cả những người ủng hộ ông.

Một tờ báo Anh đã nhận được thông tin về "vụ án động trời" tại Mỹ

Hé lộ những tình tiết gây shock trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy-3
Nghi phạm Oswald khi bị cảnh sát bắt giữ.
 

Một phóng viên của tờ Cambridge News đã nói với cảnh sát về việc có nhận được cuộc gọi vào lúc 6 giờ chiều ngày 22/11/1963, tức là trước thời điểm ông Kennedy bị bắn khoảng 25 phút.

Trong tin báo chuyển cho giám đốc FBI, phó giám đốc kế hoạch của CIA ông James Angleton từng viết: "Người gọi chỉ yêu cầu phóng viên tờ Cambridge News liên lạc ngay cho Đại sứ quán Mỹ tại London, báo có tin quan trọng rồi lập tức gác máy".

Cảnh báo trước về việc có kẻ sẽ dọa giết nghi phạm Oswald

Bản ghi cuộc trò chuyện vào ngày 24/11/1963 của  J. Edgar Hoover, người từng là giám đốc FBI lúc bấy giờ cho thấy FBI đã cảnh báo về mối đe dọa với Oswald vào đêm trước khi hắn ta bị giết. Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát tại thành phố Dallas lại không chịu hành động.

Ông này còn cho biết mình từng nhận được cuộc gọi từ kẻ lạ mặt, tự xưng là thành viên của một Ủy ban tổ chức lập ra để giết Oswald: "Chúng tôi thông báo gấp cho cảnh sát trưởng và ông ta đảm bảo Oswald sẽ được bảo vệ đầy đủ. Nhưng điều này lại không được thực hiện".
 


Cloudy
Theo Vietnamnet


Án mạng Giết Người