HLV Troussier: 'Bóng đá Việt Nam chỉ đứng thứ 18-19 châu Á, chưa vươn được ra tầm châu lục'

HLV Philippe Troussier tỏ ra rất thực tế khi nói về cơ hội và thách thức của ĐT Việt Nam khi vươn tầm ra châu lục.

Đầu tiên, khi được đề nghị so sánh về trình độ giữa Việt Nam và Nhật Bản, hai đội tuyển mà nhà cầm quân này từng dẫn dắt, ông Troussier chỉ ra một sự thật rõ ràng rằng Nhật Bản vượt trội.

“Chúng tôi không ngu ngốc, chúng tôi biết rằng có khoảng cách lớn giữa Nhật Bản và Việt Nam về chất lượng cũng như kinh nghiệm của cầu thủ", ông nói.

"Bởi tất cả các cầu thủ Nhật Bản mà chúng tôi biết đều đang chơi bóng ở châu Âu và chắc chắn rằng họ nhiều kinh nghiệm hơn”.

HLV Troussier: Bóng đá Việt Nam chỉ đứng thứ 18-19 châu Á, chưa vươn được ra tầm châu lục-1

Troussier từng giúp Nhật Bản vô địch châu Á 2000 và lần đầu tiên vào vòng knock-out tại World Cup 2002, ngoài ra còn giành chức á quân FIFA U20 World Cup 1999 và vào tứ kết Olympic 2000.

Ông cũng liên tưởng đến giai đoạn dẫn dắt Nhật Bản, với xuất phát điểm khiêm tốn, để mơ về những thành công mới cùng bóng đá Việt Nam. Theo ông Troussier, vị thế của Nhật Bản hồi đầu những năm 2000 không khác là bao so với bóng đá Việt Nam hiện tại.

HLV Troussier: Bóng đá Việt Nam chỉ đứng thứ 18-19 châu Á, chưa vươn được ra tầm châu lục-2
HLV Troussier từng thành công tại Nhật Bản

“Tôi đã có những cuộc phiêu lưu như thế khi làm huấn luyện viên đội U20 Nhật Bản. Không ai có thể tưởng tượng chúng tôi có thể lọt vào trận chung kết FIFA U20 World Cup, đó là một khoảnh khắc tuyệt vời.

Chúng tôi đã tham dự World Cup 2002 và chúng tôi là một tập thể trẻ, khi ấy chỉ có một hoặc hai cầu thủ ở châu Âu. Nhưng chúng tôi vẫn chơi thứ bóng đá đẹp, theo phong cách thi đấu vì tập thể, đoàn kết.

Bây giờ ở Việt Nam, tôi biết sức mạnh của chúng tôi không đến từ từng cá nhân vì chúng tôi không có bất kỳ cầu thủ nào chơi bóng ở châu Âu.

Nó xuất phát từ tinh thần đoàn kết và đây là phương pháp của tôi để xây dựng sức mạnh cho đội.

Đây là lý do tại sao tôi tin rằng chúng tôi sẽ chuẩn bị cho Asian Cup mà không có bất kỳ khó khăn nào. Và tất nhiên, đội bóng này sẽ bắt đầu hành trình một cách tích cực”.

Theo Troussier, điểm cuối của hành trình ấy là giành vé dự World Cup 2026. Ông nói tiếp: “Tôi thích đặt mục tiêu. Đúng là tôi cũng không biết liệu Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đó (World Cup 2026) hay không, nhưng chúng tôi chinh phục nó. Chúng tôi cần một hướng đi.

Tôi không thể nói rằng hướng đi của tôi chỉ là giành chiến thắng trước Hồng Kông (TQ).

HLV Troussier: Bóng đá Việt Nam chỉ đứng thứ 18-19 châu Á, chưa vươn được ra tầm châu lục-3
Theo HLV Troussier, bóng đá Việt Nam cần phải vươn tầm ra khỏi ĐNÁ

Đó phải là tham dự World Cup 2026 vì thể thức mới sẽ có 48 đội. Hiện tại Việt Nam đang ở tốp 18 hoặc 19 châu Á và chúng tôi biết rằng mình chỉ có 8 suất. Chúng tôi vẫn có một chút hy vọng. Nhưng có rất nhiều đội như chúng tôi, vì vậy điều đó không dễ dàng".

Để đạt được mục tiêu, theo HLV Troussier thì trước tiên bóng đá Việt Nam phải vươn ra khỏi khu vực Đông Nam Á.

"Chúng tôi phải đi một bước nữa để đến tầm châu Á", ông nói. "Vấn đề của chúng tôi ở Việt Nam là chưa có bước đột phá để vươn đến tầm châu lục.

Khi bạn không vượt qua được giới hạn, đây là vấn đề của chúng tôi ở Việt Nam. Chúng ta là nhà vô địch Đông Nam Á và đứng đầu, dù phải chấp nhận chia sẻ vị trí này với Thái Lan.

Chúng ta phải đi một bước nữa và phải đến tầm châu Á. Nếu xét vòng loại World Cup gần nhất, trong 10 trận Việt Nam thua tới 8. Khi bạn xem các trận đấu, có thể thấy sự khác biệt đến từ rất nhiều yếu tố mà chúng tôi phải cải thiện".

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/hlv-troussier-bong-da-viet-nam-chi-dung-thu-18-19-chau-a-chua-vuon-duoc-ra-tam-chau-luc-post1550750.tpo?fbclid=IwAR04eIeiC0t0_QzdW2__1onbtxwpxHzW14WQ1yX_PLmIUC8YQs0xi0dBx5o

Philippe Troussier đội tuyển việt nam

Tin tức mới nhất