Hoa hậu Trần Tiểu Vy làm đại sứ cho tập đoàn từng bị thu hồi thuốc giảm cân

Chỉ 1 tuần sau khi Tiểu Vy được công bố trở thành đại sứ thương hiệu dòng sản phẩm mới, dư luận bất ngờ "đào" lại loạt "phốt" kinh doanh của tập đoàn này.

Ngày 2/10 vừa qua, Hoa hậu Việt Nam 2018 - Trần Tiểu Vy - chính thức được công bố trở thành đại sứ thương hiệu cho dòng sản phẩm mới của một tập đoàn chuyên về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ, duy trì vẻ đẹp thanh xuân. 

Hoa hậu Trần Tiểu Vy làm đại sứ cho tập đoàn từng bị thu hồi thuốc giảm cân-1
Hoa hậu Việt Nam 2018 - Trần Tiểu Vy.

Không lâu sau khi Tiểu Vy được công bố trở thành đại sứ thương hiệu cho dòng sản phẩm mới, dư luận bất ngờ "đào" lại loạt "phốt" kinh doanh của tập đoàn này. 

Theo đó, tập đoàn từng cho ra mắt dòng trà giảm cân G.D (viết tắt), khá nổi tiếng trên thị trường tiêu dùng. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ra thông báo và khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng, vì có chứa 2 chất cấm nguy hiểm đến sức khỏe là Sibutramine và Phenolphthalein.

Theo thông tin từ FDA, Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị đưa ra khỏi thị trường vào tháng 10/2010 vì lý do an toàn.

Trên Zing, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), chia sẻ Sibutramine từng được sử dụng là chất giảm béo với cơ chế đơn giản. Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh để mất cảm giác đói, vì thế người sử dụng không muốn ăn, dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng nên gầy đi.

Sibutramine tham gia quá trình chuyển hóa chất béo để chuyển hóa năng lượng. Tuy nhiên, chất này tác động vào hệ thần kinh trung ương nên cũng có tác động ngược lại, làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương ở khu vực dẫn tới phản tác dụng.

Điều đó có thể khiến người sử dụng bị hoang tưởng, bị bệnh tâm thần, tim mạch, cao huyết áp… lâu dài có thể gây nên bệnh ung thư.

Về Phenolphthalein, chuyên gia này cho hay, bản thân là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong ngành dược Phenolphthalein được dùng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo.

Tuy vậy, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein, nên cơ quan chức năng đã sớm có lệnh cấm sử dụng.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy làm đại sứ cho tập đoàn từng bị thu hồi thuốc giảm cân-2
Trần Tiểu Vy là đại sứ thương hiệu dòng sản phẩm mới của tập đoàn này.

Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng ra thông báo thu hồi một loạt sản phẩm có chứa 2 chất này. Theo thông tin trên website của Cục An toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm tổng hợp kết quả thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 23/1/2019 đến 31/1/2019.

Trong đó, công ty sản xuất sản phẩm G.D bị xử phạt số tiền 160.392.090 đồng, buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, vì nhiều hành vi liên quan lớn đến việc tung sản phẩm ra thị trường.

Không chỉ vậy, một dòng sản phẩm khác là kem tan mỡ của đơn vị sản xuất nói trên cũng từng bị cơ quan chức năng "sờ gáy". Ngày 25/9 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai, tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ. 

Trước đó, làm việc với đại diện doanh nghiệp này, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã lập biên bản vi phạm theo quy định của Bộ Y tế về các lỗi như: Không đầy đủ nội dung theo quy định; không có số lô sản xuất; chức năng, công dụng không đúng với bản chất sản phẩm.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt 160 triệu đồng và buộc công ty này phải tiêu hủy gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm, Pháp luật Việt Nam đưa tin. 

N.N
Theo Vietnamnet


Trần Tiểu Vy Hoa hậu Việt Nam

Tin tức mới nhất