Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết

Ngoài mâm cỗ với đầy đủ những món chính thì những món muối chua cũng vô cùng thích hợp để dành ăn cho ngày Tết.

Mâm cỗ ngày Tết luôn có đầy đủ từ 5-7 món, nhưng nếu chỉ ăn những món chính thì sẽ rất dễ ngấy và nhanh chán. Vì vậy những món muối chua vô cùng thích hợp để ăn kèm với món chính, giúp làm tăng hương vị hơn cho bữa cơm.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-1

Dưa củ kiệu

Chuẩn bị:

1 kg củ kiệu tươi

500gr đường

2 thìa canh muối hột

Giấm trắng

1 cục phèn chua

Lọ thủy tinh để đựng

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-2

Cách làm:

Bước 1: Ngâm qua đêm củ kiệu với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra cắt dễ và phần đầu. 

Lưu ý: Không cắt vào trong ở phần gốc rễ quá nhiều để kiệu khi ngâm không bị ủng, dưa kiệu sẽ hỏng, không còn độ giòn ngon. 

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-3

Bước 2: Đem kiệu ra rửa vài lần với nước cho sạch sau đó tiếp tục đem kiệu đi ngâm với nước đã pha phèn chua. Rửa kiệu lại rồi vớt ra, rải trên khay rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-4

Bước 3: Đem kiệu vào lột lớp vỏ và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa cho sạch bụi hoàn toàn, vớt ra, để thật ráo.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-5

Bước 4: Nấu nước ngâm kiệu bằng 2 muỗng canh đường, 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối vào hòa tan với nước. Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường này rồi để thật nguội.

Bước 5: Tiếp đến, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3cm rồi đậy kín lọ thủy tinh, đem cất vào chỗ thoáng mát.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-6

Bước 6: Sau khoảng 10 ngày (tùy độ chua của nước giấm đường) thì kiệu đã chua ngọt, ngon giòn, có thể đem ra thưởng thức.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-7

Dưa góp su hào

Chuẩn bị: 

2 củ su hào

2 củ cà rốt

100ml nước mắm ngon

50ml nước

50gr đường

1/2 muỗng cà phê muối

5 tép tỏi

Cách làm:

Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt lát miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho 1 thìa muối vào hỗn hợp su hào, cà rốt đã cắt tỉa, xóc đều, ngâm 10 phút cho ra bớt nước.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-8

Bước 3: Pha nước mắm: cho đường, nước và muối, nước mắm cho hết vào nồi nấu sôi 5 - 7 phút là tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-9

Bước 4: Cho su hào, cà rốt, tỏi vào hũ hoặc bát có nắp đậy. Cho hỗn hợp nước mắm đã nguội vào đậy nắp kín qua 2 ngày là có thể ăn ngon.

Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-10Học ngay cách làm 2 món muối chua ngon tuyệt không thể thiếu trong ngày Tết-11

Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/hoc-ngay-cach-lam-2-mon-muoi-chua-ngon-tuyet-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-n-250199.html

món ngon công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất