Hướng dẫn làm xôi xéo tại nhà
Xôi xéo một món ăn thân thuộc với bữa sáng của người dân Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều lứa học sinh.
Nhớ thủa nhỏ sáng đi học vội vàng, tôi lại chạy ra đầu ngõ mua một nắm xôi xéo nhỏ bỏ vào cặp sách chạy vội đến trường. Xôi có màu vàng ruộm được bọc lá sen thơm, phủ trên từng lát xéo đậu cũng vàng óng ả, béo bùi bởi lớp mỡ thơm và thật nhiều hành phi giòn, ngon miệng, ngon mắt đến lạ lùng. Trong tiết trời lạnh buốt của mùa đông, gói xôi nóng hổi, ăn miếng nào ấm cái bụng đến đó.
Khi xa Hà Nội, tôi cứ nhớ mãi cái hương vị xưa ấy. Không còn gánh hàng xôi nơi đầu ngõ thân thương, tôi đã tự tìm hiểu và học cách được cách nấu xôi xéo để cho chồng và các con tôi biết thêm về một thứ quà sáng tuy bình dị nhưng không kém phần ngon miệng và rất đỗi thân quen với người dân Hà thành.
Nguyên liệu làm xôi xéo
- 500 gram gạo nếp (Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy đều)
- 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 300 gram hành khô
- 200 gram mỡ gà
- 1,5 thìa cà phê muối
Sơ chế
- Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngon nhất là ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng ả). Trước khi bắt đầu thổi xôi, bạn đãi gạo cho thật sạch hết mùi bột nghệ và để gạo khô ráo.
Hạt xôi sau khi được thêm bột nghệ sẽ có màu vàng óng...
- Đậu xanh ngâm nước ấm 3 giờ rồi để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay phơi nắng 1 giờ cho hơi se lại, mục đích giúp hành phi giòn.
- Rửa sạch mỡ gà, thắng lấy nước. Để lại một vài miếng để thổi cùng xôi, sẽ tạo cho hạt xôi bóng và có mùi thơm hấp dẫn.
- Đặt chõ lên bếp, khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho gạo và miếng mỡ gà vào chõ. Lưu ý muốn xôi chín đều, không nát bên dưới thì nên tạo một cái giếng ở giữa để nước thoát hơi đều. Sau 15 phút, lấy đũa đảo đều cho xôi và mỡ gà quện nhau,hạt gạo chín đều. Nấu chừng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là xôi chín.
- Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín (20 phút). Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn (hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn). Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn xô ẩm nắm chặt đậu thành những viên tròn. Các bạn nhớ nắm đậu khi còn ấm, hạt đậu sẽ không bị tơi ra rời rạc.
- Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành.
- Mỡ sôi thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Muốn hành giòn ngon, không nên cắt hành quá mỏng (dễ bị cháy và ỉu nhanh).
Xôi xéo có thể ăn kèm với giò, chả quế...
Thưởng thức
Xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới mỡ gà đều, rắc hành phi lên trên cùng. Xôi sẽ thật thơm ngon, đúng điệu khi được gói bằng lá sen, buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp.
Thứ xôi xéo xưa kia chỉ mộc mạc là vậy. Ngày nay thì xôi xéo có thể ăn kèm cùng thịt trứng kho, chả cốm, ruốc, lạp xưởng cũng rất ngon.
Một món ăn thuần túy giản đơn nhưng không kém phần tinh tế. Một gói xôi tuy nhỏ nhưng chứa đựng bao tâm tình người Tràng An.
Khi xa Hà Nội, tôi cứ nhớ mãi cái hương vị xưa ấy. Không còn gánh hàng xôi nơi đầu ngõ thân thương, tôi đã tự tìm hiểu và học cách được cách nấu xôi xéo để cho chồng và các con tôi biết thêm về một thứ quà sáng tuy bình dị nhưng không kém phần ngon miệng và rất đỗi thân quen với người dân Hà thành.
Nguyên liệu làm xôi xéo
- 500 gram gạo nếp (Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy đều)
- 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 300 gram hành khô
- 200 gram mỡ gà
- 1,5 thìa cà phê muối
Sơ chế
- Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngon nhất là ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng ả). Trước khi bắt đầu thổi xôi, bạn đãi gạo cho thật sạch hết mùi bột nghệ và để gạo khô ráo.
Hạt xôi sau khi được thêm bột nghệ sẽ có màu vàng óng...
- Đậu xanh ngâm nước ấm 3 giờ rồi để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay phơi nắng 1 giờ cho hơi se lại, mục đích giúp hành phi giòn.
- Rửa sạch mỡ gà, thắng lấy nước. Để lại một vài miếng để thổi cùng xôi, sẽ tạo cho hạt xôi bóng và có mùi thơm hấp dẫn.
- Đặt chõ lên bếp, khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho gạo và miếng mỡ gà vào chõ. Lưu ý muốn xôi chín đều, không nát bên dưới thì nên tạo một cái giếng ở giữa để nước thoát hơi đều. Sau 15 phút, lấy đũa đảo đều cho xôi và mỡ gà quện nhau,hạt gạo chín đều. Nấu chừng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là xôi chín.
- Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín (20 phút). Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn (hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn). Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn xô ẩm nắm chặt đậu thành những viên tròn. Các bạn nhớ nắm đậu khi còn ấm, hạt đậu sẽ không bị tơi ra rời rạc.
- Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành.
- Mỡ sôi thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Muốn hành giòn ngon, không nên cắt hành quá mỏng (dễ bị cháy và ỉu nhanh).
Xôi xéo có thể ăn kèm với giò, chả quế...
Xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới mỡ gà đều, rắc hành phi lên trên cùng. Xôi sẽ thật thơm ngon, đúng điệu khi được gói bằng lá sen, buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp.
Thứ xôi xéo xưa kia chỉ mộc mạc là vậy. Ngày nay thì xôi xéo có thể ăn kèm cùng thịt trứng kho, chả cốm, ruốc, lạp xưởng cũng rất ngon.
Một món ăn thuần túy giản đơn nhưng không kém phần tinh tế. Một gói xôi tuy nhỏ nhưng chứa đựng bao tâm tình người Tràng An.
Theo Zing
-
2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
4 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
6 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
7 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
8 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
9 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
11 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
12 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
12 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
13 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
17 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước