Infographic: Cùng Mỹ Tâm, nghệ sĩ Việt nào từng ghi dấu ấn với việc bán đĩa?

Dưới đây là những con số ấn tượng về lượng album tiêu thụ được ở Vpop trong vòng 20 năm qua.

Album Tâm 9 của Mỹ Tâm mới đây chẳng khác nào “cơn mưa rào” giữa sa mạc bởi đã quá lâu rồi, Vpop mới có một CD album làm khuynh đảo thị trường đến vậy: 5000 bản nhanh chóng “bốc hơi” chỉ sau 2 giờ phát hành, 10.000 bản cho tuần đầu tiên và trước đó, trang web bán album cũng phải tạm ngưng vì lượng đặt hàng quá tải.

Trước Tâm 9, Vpop cũng có những nghệ sĩ từng ghi dấu ấn về lượng tiêu thụ album. Tuy nhiên, người nắm giữ kỷ lục khủng nhất không ai khác ngoài… Mỹ Tâm. Hơn 100.000 bản Yesterday & Now - album “rực rỡ” nhất trong sự nghiệp Mỹ Tâm cùng bản hit Ước gì - ghi nhận ở thời điểm cách đây 14 năm vẫn là “tường thành” chưa ai vượt qua và có lẽ phải rất lâu nữa mới bị phá bỏ.

Infographic: Cùng Mỹ Tâm, nghệ sĩ Việt nào từng ghi dấu ấn với việc bán đĩa?-1
Lượng tiêu thụ album ấn tượng trong sự nghiệp “Hoạ mi tóc nâu”.

100.000 bản album Yesterday & Now từ Mỹ Tâm là con số quá ấn tượng của Vpop suốt 14 năm qua, nhưng nếu không tính riêng thị trường Việt Nam thì Mỹ Tâm vẫn còn thua xa 2 “cây đại thụ” của nền âm nhạc nước nhà là Khánh Ly và Trịnh Công Sơn, với những gì mà 2 người từng làm được tại Nhật Bản vào thập niên 70 thế kỷ trước.

Các sáng tác nổi tiếng của Trịnh Công Sơn dưới sự thể hiện của Khánh Ly đã “gây sốt” khắp đất nước mặt trời mọc, đặc biệt là Diễm xưa, phiên bản tiếng Nhật (tên: Utsukushii Mukashi) của ca khúc thậm chí lọt Top 10 bài hát hay nhất mọi thời đại của Nhật Bản do Oricon Entertainment Site bình chọn vào tháng 3/2004.

Nữ danh ca Khánh Ly được hãng đĩa Nippon Columbia mời sang Tokyo để thu âm 2 lần, bằng cả 2 ngôn ngữ Việt - Nhật. Single đầu tiên: Diễm xưa phát hành năm 1970 gồm 2 ca khúc Diễm xưa, Ca dao mẹ nhanh chóng được chứng nhận đĩa vàng. Sau đó, album thứ hai phát hành vào năm 1979 của Khánh Ly tiếp tục được chứng nhận đĩa vàng với con số tiêu thụ khổng lồ: 2 triệu bản. Trước đó, một ca khúc nổi tiếng khác của Trịnh Công Sơn là Ngủ đi con (Lullaby) cũng đạt được thành tích tương tự.

Infographic: Cùng Mỹ Tâm, nghệ sĩ Việt nào từng ghi dấu ấn với việc bán đĩa?-2

Và dưới đây là những con số ấn tượng được lập nên bởi các nghệ sĩ Vpop khác, không lạ gì khi danh sách này toàn những tên tuổi là “thanh xuân” của biết bao 8x, 9x một thời:

Infographic: Cùng Mỹ Tâm, nghệ sĩ Việt nào từng ghi dấu ấn với việc bán đĩa?-3

Theo Saostar


Mỹ Tâm

Tin tức mới nhất