Kênh đào Suez của Ai Cập đạt doanh thu kỷ lục năm 2022

Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập vừa công bố mức doanh thu kỷ lục 8 tỷ đôla Mỹ (USD) mà tuyến đường vận chuyển quan trọng này đạt được trong năm 2022.

Theo Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập, mức doanh thu mà tuyến đường vận chuyển quan trọng này đạt được trong năm 2022 là 8 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021, đồng thời vượt qua tất cả các con số được ghi nhận trước đây.

Kênh đào Suez của Ai Cập đạt doanh thu kỷ lục năm 2022-1
Kênh đào Suez của Ai Cập. Ảnh: alghad

Số liệu thống kê về hoạt động vận tải qua kênh đào trong năm 2022 cũng lập kỷ lục mới và chưa từng có trong suốt lịch sử của kênh đào, kể từ khi được đưa vào hoạt động năm 1869.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết thêm, trong năm 2022 số lượng tàu quá cảnh qua Kênh đào ghi nhận mức kỷ lục 23.851 lượt tàu, với tổng khối lượng hàng hóa đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 1,4 tỷ tấn.

Kết quả khởi sắc đạt được một phần là nhờ dự án Kênh đào Suez mới do Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi khởi xướng và đã được chính phủ Ai Cập quan tâm phân bổ nguồn vốn đầu tư lớn trong những năm gần đây. Kể từ khi được đưa vào hoạt động năm 2016, kênh đào Suez mới đã góp phần tăng số lượng vận chuyển tàu thuyền qua lại và giảm một nửa thời gian di chuyển trong kênh đào từ 22 giờ xuống chỉ còn 11 giờ.

Kênh đào Suez là tuyến đường thủy quan trọng, chiếm khoảng 12-15% khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập

Theo VOV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vov.vn/the-gioi/kenh-dao-suez-cua-ai-cap-dat-doanh-thu-ky-luc-nam-2022-post998169.vov

Ai Cập

Tin tức mới nhất