Kết quả kiểm tra món ăn gây ngộ độc ở iSchool Nha Trang

Thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo là điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong món ăn.

Chiều ngày 5/12, Người Lao Động đưa tin, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc khiến 665 người ở Trường iSchool Nha Trang nhập viện, trong đó có 1 học sinh tử vong.

Cụ thể theo báo cáo, bữa ăn trưa 17/11 gồm suất 1 ăn lúc 10h30 dành cho học sinh tiểu học; suất 2 ăn lúc11h30 dành cho học sinh THCS, THPT và lúc 12h30 cho công nhân viên - giáo viên nhà trường.

Trong đó, món cánh gà chiên được xác định là thực phẩm gây ngộ độc với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Kết quả kiểm tra món ăn gây ngộ độc ở iSchool Nha Trang-1
Món cánh gà chiên trong suất ăn trưa ngày 17/11

Theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn.

Khoảng 7h30 đến 8h ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông,  nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Trước đó, Thanh Niên cho biết, chiều 22/11, kết luận trên được Viện Pasteur Nha Trang đưa ra sau quá trình xét nghiệm kéo dài nhiều ngày, đối với 8 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn tại trường Ischool Nha Trang cho thấy, có 3 loại vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và E. Coli trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus còn có trong mẫu nước mắm. 

Kết quả kiểm tra món ăn gây ngộ độc ở iSchool Nha Trang-2
Lực lượng chức năng kiểm tra bếp ăn của nhà trường

Theo Viện Pasteur Nha Trang, chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu cánh gà chiên và nước mắm là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu.

Vi khuẩn Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, Đội điều tra ngộ độc đã kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn ở Trường iSchool Nha Trang cho thấy, bếp ăn có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày. 

Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín...

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Đ.K (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/ket-qua-kiem-tra-mon-an-gay-ngo-doc-o-ischool-nha-trang-n-329609.html

ngộ độc thực phẩm

Tin tức mới nhất