Khách đổ xô tới lễ té nước: Thùng nước đá bị hét giá 820.000 đồng

Hơn 120.000 khách du lịch từ nhiều quốc gia đổ xô tới Thái Lan dự lễ hội té nước Songkran năm nay. Cùng với đó, nhiều tiểu thương đã hét giá thùng nước đá 200 lít có giá 1.200 baht (820.000 đồng).

Lễ hội té nước Songkran 2024 khai mạc từ ngày 11/4. Tại thủ đô Bangok, nhiều sự kiện giải trí, hoạt động văn hóa vui chơi đã diễn ra để khuấy động bầu không khí.

Trong những ngày này, Thái Lan nhiều lần phát đi cảnh báo an toàn, gọi ngày lễ truyền thống này là "7 ngày nguy hiểm" do tình trạng mất cắp, giẫm đạp và tai nạn giao thông có khả năng gia tăng.

Khách đổ xô tới lễ té nước: Thùng nước đá bị hét giá 820.000 đồng-1
Du khách vui chơi ở ngày hội té nước (Ảnh: News).

Ngoài Bangkok, lễ hội Songkran năm nay còn được tổ chức ở các tỉnh thành của Thái Lan, kéo dài đến hết tháng 4.

Tuyến đường Sanaehanusorn ở Hat Yai liên tục tấp nập dòng du khách đến từ Trung Quốc, Singapore và Malaysia. Các nhóm du khách trẻ đổ về đây để tham gia nhiều hoạt động té nước sôi động trong ngày đầu tiên của mùa hội năm nay.

Trước khi tới những khu vực bị tắc nghẽn giao thông, nhiều du khách đã mua trước đồ dùng như xô chứa đầy nước lạnh, chuẩn bị sẵn cho cuộc chiến trong nước.

Theo tờ Bangkok Post, nhu cầu nước và vật dụng để đựng tăng cao, nhiều tiểu thương cũng tranh thủ "hét giá". Một xô nhựa chứa đầy nước lên tới 650 baht (450.000 đồng). Trong khi một thùng nước đá loại 200 lít có giá lên đến 1.200 baht (820.000 đồng).

Khách đổ xô tới lễ té nước: Thùng nước đá bị hét giá 820.000 đồng-2
Giá nước cũng là vấn đề được người Thái đặc biệt quan tâm trong dịp này (Ảnh: The Nation).

Tuy nhiên nhiều khu vực vui chơi công cộng khác được chính phủ Thái Lan cung cấp nước đá miễn phí. Được biết, ngoài vấn đề an toàn, việc kiểm soát giá nước trong dịp này là điều được quan tâm đặc biệt.

Dự kiến, lượng khách đến Thái Lan dịp này vào khoảng hơn 120.000 người, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023. Theo tờ The Nation, lễ té nước truyền thống tổ chức trong 7 ngày chính (từ 11/4 đến 17/4) với hàng loạt hoạt động sôi nổi như diễu hành, các nghi thức truyền thống, cuộc thi sắc đẹp.

Tuy nhiên sự kiện đáng chú ý nhất là nghi thức té nước bằng xô, dùng súng phun nước với quan niệm ai càng bị nước hất lên người càng nhiều sẽ gặp may mắn.

Khách đổ xô tới lễ té nước: Thùng nước đá bị hét giá 820.000 đồng-3
Khách nước ngoài vui chơi ở Chiang Mai (Ảnh: Clock).

Nhằm đảm bảo an toàn lễ hội, ông Pol Lt Gen Kornchai Klayklueng, trợ lý cảnh sát trưởng quốc gia, cho biết, cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) đặt mục tiêu giảm 5% tai nạn đường bộ trong 7 ngày đầu tổ chức tại Bangkok. Trong 2 ngày 13/4 và 14/4 được coi là cao điểm tại thủ đô bởi lượng khách quốc tế tăng vọt.

Trong khi đó, Cục Di trú Thái Lan cho biết sẽ bố trí thêm nhiều nhân viên để hỗ trợ tại các sân bay như Suvarnabhumi (Bangkok) và Phuket khi khách nước ngoài gia tăng. Hơn 120.000 người nhập cảnh vào dịp Songkran với ít nhất 25 chuyến bay cất cánh và hạ cánh mỗi giờ.

Được biết, Thái Lan đang phải hứng chịu nắng nóng cực độ do hiện tượng El Niño, kéo theo tình trạng nóng và khô hơn trên toàn khu vực. Bộ Y tế công cộng Thái Lan cảnh báo về nguy cơ say nắng trong lễ hội Songkran, khi nhiệt độ đã đạt mức kỷ lục ở một số khu vực.

Khách đổ xô tới lễ té nước: Thùng nước đá bị hét giá 820.000 đồng-4
Dự kiến Thái Lan đón hơn 120.000 lượt khách trong dịp này (Ảnh: News).

Bất chấp rủi ro, chính phủ hy vọng lễ hội té nước năm nay đánh dấu năm mới của Thái Lan, mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho ngành du lịch.

Nhưng ở chiều ngược lại, trong khi ở các tỉnh thành của Thái Lan đều náo nức với lễ té nước, thì tại hòn đảo du lịch nghỉ dưỡng Samui, cuộc chiến nước uống là vấn đề dai dẳng khi nơi này đang cạn kiệt nước ngọt.

Theo ông Ratchaporn Poolsawadee, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Koh Samui, các khách sạn lớn có thể phải tự bỏ tiền để mua nguồn cung cấp nước tư nhân. Điều đó có nghĩa, khách du lịch có thể bị ảnh hưởng và các cuộc chiến về nước sẽ tiếp tục diễn ra.

Nhưng tất cả những điều này đều tạo thêm gánh nặng cho ngành du lich địa phương đang ở giai đoạn phục hồi sau Covid-19.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/khach-do-xo-toi-le-te-nuoc-thung-nuoc-da-bi-het-gia-820000-dong-20240413235131290.htm

Thái Lan khách du lịch

Tin tức mới nhất