Khách hàng có thể khởi kiện VTVCab về việc đột ngột thay thế nhiều kênh truyền hình?

Trước việc VTVCab đột ngột cắt nhiều kênh quen thuộc, đồng thời bổ sung loạt kênh mới trong thời gian gần đây, các đơn vị liên quan như Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, VTVCab đã đồng loạt lên tiếng.

Khách hàng có thể khởi kiện VTVCab?

Sự việc VTVCab đột ngột dừng phát sóng hoàng loạt kênh quen thuộc như: HBO, Fox, Discovery, AXN, Cartoon Network... và thay thế bằng các kênh hết sức mới lạ với người tiêu dùng trong nước như: BOX Movie, Hollywood Classics, Baby TV, Planet Earth... đang trở thành chủ đề "nóng bỏng" gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn.

Một Facebook có tên Nguyễn Gia đã bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân: "Ấy vậy mà đã 10 năm, cả gia đình trung thành với truyền hình VTVCab, từ ngày dùng tín hiệu analog các kênh còn ít, xem thì mờ cho đến khi chuyển dùng đầu HD và các kênh phong phú hơn.

Nhà tôi cũng toàn người đi làm công việc hành chính, chỉ có buổi tối và những ngày cuối tuần có tivi là người bạn và gắn kết gia đình lại gần nhau hơn. Kể ra cũng chẳng xem nhiều, ngoài 1,2 kênh thời sự thì chủ yếu là những kênh phim truyện.

Sáng nay cũng như bao buổi sáng cuối tuần khác, cả nhà ngồi quây quần bên chiếc tivi, nhưng lạ thay tất cả những kênh phim truyện giải trí gia đình đang xem đều chuyển thành những kênh khác. Cả nhà thắc mắc một lúc thì nhớ ra hôm nay là ngày cá tháng 4 và nghĩ đây là một trò đùa.

Tôi cầm điện thoại và gọi cho tổng đài, và nhận được câu trả lời: "Bên em đã nâng cấp một số kênh đang có lên một số kênh có nội dung mới và phong phú hơn rất nhiều và giá cước của anh vẫn không có gì thay đổi". Nghe xong, mình nghĩ bên này dịch vụ tốt thật, luôn luôn updae những nội dung mới cho khách hàng.

Sau khi kiểm tra lại thì các kênh cả nhà hay xem như: HBO, Max, Discovery...vv thì đã không thấy đâu rồi. Vào thử xem một số kênh mới như họ giới thiệu là phong phú thì thấy loạt kênh như: BOX movie 1, woman, Dr Fit... Khi gọi điện lại đòi lại những kênh cũ, thì nhận được câu trả lời là không còn nữa. Sao không nói luôn là cắt đi chứ?".

Kèm theo những dòng chia sẻ trên, vị khách hàng này cũng đăng kèm hình ảnh ngụ ý sẽ tẩy chay VTVCab.

Trong khi đó, với thái độ điềm tĩnh hơn, chị Mai Thị Thu Huyền (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: "Rõ ràng việc VTVCab tự ý cắt các kênh truyền hình quen thuộc mà không hề thông báo cho khách hàng là khó có thể chấp nhận. Việc làm đó không những thể hiện cung cách thiếu chuyên nghiệp mà còn là sự thiếu tôn trọng đối với khách hàng của VTVCab".
 


Việc VTVCab thay đổi nhiều kênh truyền hình đang trở thành chủ đề nóng gây tranh cãi. Ảnh:Internet

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Trần Văn Lý (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) bày tỏ quan điểm: "Về nguyên tắc, khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện VTVcab khi thực hiện ngừng phát sóng các kênh mà không thông báo trước. Khách hàng có quyền yêu cầu bồi thường, xin lỗi, hủy hợp đồng và không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trước đây với truyền hình cáp.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần phải kiểm tra lại hợp đồng, trong nội dung thỏa thuận liệu có cơ sở để nói rằng họ vi phạm hay không.

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nếu một bên vi phạm hợp đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi thì bên kia có quyền khởi kiện, yêu cầu bồi thường, yêu cầu tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trước đây. Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc vi phạm ở một mức độ nào đó thì có quyền chấm dứt hợp đồng và không phải bồi thường".

Các đơn vị liên quan lên tiếng

Liên quan đến vấn đề này, thông tin với báo chí, ông Bùi Huy Năm - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam - cho biết, sở dĩ có sự thay đổi này bởi VTVCab vừa đổi gói nội dung các kênh truyền hình.

Đối với thị trường truyền hình trả tiền ở Việt Nam, thời gian gần đây, hầu hết các nhà cung cấp đều có các gói dịch vụ giống nhau. VTVcab luôn mong muốn tạo sự thay đổi, tìm kiếm những nội dung tốt nhất để đáp ứng thị hiếu của người xem, trong đó có các gói kênh truyền hình nước ngoài.

Một số kênh truyền hình cũ bị hạ sóng để thay vào đó là các kênh mới có cùng chủ đề có nội dung hay, phong phú hơn. Bên cạnh đó, nguyên nhân còn do đơn vị không đạt được những thỏa thuận nhất định về chi phí và nội dung với các đối tác cung cấp các kênh truyền hình quốc tế.

“VTVcab đã có những giải thích trực tiếp với khách hàng về sự thay đổi kênh lần này. Chúng tôi cũng rất xin lỗi khách hàng vì một số lý do khách quan mà khách hàng không nhận được thông báo thay đổi kênh của VTVcab", ông Năm nói.

Trước ý kiến cho rằng, các kênh mới có chất lượng nội dung không bằng các kênh cũ, các kênh đã biến mất, ông Năm khẳng định, đơn vị này có một hội đồng phê duyệt nội dung làm cố vấn. Những kênh truyền hình vừa phát sóng là do lời khuyên được phía tổ tư vấn đưa ra.

Ngoài ra, những chương trình mới lên sóng cũng có bản quyền trên Internet nên khách hàng hoàn toàn có thể xem trên các thiết bị di động có kết nối Internet. Khách hàng hoàn toàn không phải trả thêm bất kỳ phí dịch vụ nào khi xem các kênh truyền hình mới.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Chung (Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử) bày tỏ quan điểm: "Việc đa dạng hóa các gói dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng là việc làm luôn được khích lệ đối với các nhà cung ứng. Tuy nhiên, trước khi thay đổi, nhà cung ứng dịch vụ nên tham khảo ý kiến người tiêu dùng, khi có kết quả mới nên quyết định làm hay không làm".

Về việc VTVCab họ cho rằng có tiến hành khảo sát, lấy ý kiến khách hàng về việc thay đổi trên, ông Chung cho biết cũng có nghe qua thông tin. Tuy vậy, quy mô khảo sát của VTVCab thế nào thì hiện ông vẫn chưa rõ.

Bình luận về các kênh truyền hình mới VTVCab vừa mới đưa ra để thay thế các kênh cũ, ông Chung nói thêm: "Nếu có vướng mắc, khách hàng nên gọi đến tổng đài của doanh nghiệp để được giải đáp. Khách hàng cũng nên xem lại các điều khoản trong hợp đồng".

Ở góc độ cá nhân, ông Chung thừa nhận, bản thân ông cũng cảm thấy hụt hẫng khi VTVCab bỏ một số kênh quen thuộc, đang nhận được nhiều quan tâm từ phía người tiêu dùng.

Theo Gia Đình & Xã Hội


VTVcab Facebook

Tin tức mới nhất