Khách Tây lần đầu thử món bún ngứa lưỡi ở vỉa hè Hà Nội, xuýt xoa khen ngon
Vị khách Tây liên tục thưởng thức, xuýt xoa khen ngon và chấm món ăn này 9/10 điểm.
Hugh, một du khách người Scotland, hiện có chuyến du lịch dài ngày tại Việt Nam. Anh đã ghé thăm nhiều nơi như: TPHCM, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội… và dành thời gian trải nghiệm loạt món ăn đường phố với giá bình dân.
Gần đây, trong chuyến đi khám phá ẩm thực Hà Nội, Hugh có dịp thưởng thức một món bún nước dân dã song không kém phần hấp dẫn. Đó là bún dọc mùng.
Địa điểm anh dừng chân là một quán ăn trên phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm. Quán mở cửa hoạt động đến nay được 26 năm, là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người dân địa phương và du khách nước ngoài nhờ món bún dọc mùng nức tiếng.
Hugh thưởng thức món bún dọc mùng ở một quán ăn vỉa hè trên phố Bát Đàn
Điểm ấn tượng đầu tiên của Hugh khi tới đây là nồi nước dùng nóng hổi bốc khói nghi ngút, tỏa mùi thơm lừng được đặt ngay trước cửa quán. Chủ quán đang thoăn thoắt cho các nguyên liệu vào tô để phục vụ thực khách tới ăn.
Khi được nhân viên đưa tờ thực đơn để gọi món, anh nhìn một lượt rồi quyết định chọn suất bún mọc, dọc mùng thông thường, giá 40.000 đồng.
Theo quan sát của vị khách Tây, quán bún có không gian khá khiêm tốn nên anh quyết định ngồi ăn ở vỉa hè để có trải nghiệm thực thụ như người bản địa, đồng thời dễ dàng quan sát đường phố xung quanh.
Khi khách gọi món, đầu bếp mới chan nước dùng nóng hổi lên trên bát bún dọc mùng
Khi món bún được nhân viên bưng ra, Hugh khá bất ngờ vì trong tô có nhiều loại rau, trông xanh mát. Anh thừa nhận tuy chưa nếm thử nhưng “nhìn đã thấy ngon”.
Chàng trai trẻ cũng tỏ ra sành ăn khi vắt quất (tắc) và cho kèm vài lát ớt cay để món bún thêm hấp dẫn.
Sau đó, người bán hàng còn mang thêm một chén nước mắm để anh có thể nêm nếm cùng món ăn, nếu muốn mùi vị đậm đà hơn.
Vị khách Tây lần đầu thưởng thức bún dọc mùng và liên tục khen ngon
Khi thưởng thức, Hugh nhận xét hương vị món bún dọc mùng rất ngon. “Những viên mọc này dường như được làm thủ công nên thịt khá mềm, mọng, cảm giác như tan trong miệng vậy”, anh miêu tả.
Vị khách Tây còn nếm thử cả quẩy, chấm cùng nước dùng cho mềm, đậm vị hơn. Anh khen quẩy ngon, có lớp vỏ giòn và bên trong mềm, kết cấu giống như “pa-tong-go” - một loại bánh rán nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan.
Sau khi thưởng thức các nguyên liệu trong bát bún dọc mùng, Hugh cho hay, theo cảm nhận cá nhân, anh đánh giá món ăn đạt thang điểm 9/10 vì “mùi vị tổng hòa một cách hoàn hảo”.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hải – chủ quán ăn mà Hugh ghé thăm cho biết, quán mở cửa từ năm 1998, chuyên phục vụ món bún dọc mùng cùng 5 nguyên liệu kèm theo như móng, mọc, thịt, lưỡi, sườn.
Thực khách có thể gọi món theo nhu cầu và sở thích, trong đó, bát bún gồm 2 loại thịt, mọc hoặc sườn, mọc có giá 40.000 đồng. Nếu khách ăn từ 3 loại trở lên như sườn, mọc, lưỡi sẽ là 50.000 đồng/bát.
Thực khách thưởng thức món bún dọc mùng trên phố Bát Đàn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Dù đây là món dễ ăn nhưng không phải ai cũng thích và thưởng thức được bởi vì có thể bị “ngứa lưỡi” sau khi ăn dọc mùng. Ảnh: Ninh Tito
Theo bà Hải, dọc mùng là nguyên liệu điểm nhấn của bát bún và khâu sơ chế rất mất công để đảm bảo độ giòn sần sật và tránh gây ngứa.
Dọc mùng phải được tước sạch vỏ, đem bóp với muối rồi rửa qua nước sạch nhiều lần. Sau đó, dọc mùng được nén chặt trong chậu để cho ráo nước, đồng thời tăng độ giòn, ngon.
Dọc mùng cũng không thể đun lâu, chỉ thả vào nồi nước dùng sôi lăn tăn cho chín tái rồi vớt ra ngay, tránh làm nguyên liệu bị mềm, nhũn.
Dẫu vậy, nhiều thực khách từng thưởng thức bún dọc mùng vẫn cảm thấy lưỡi ngứa râm ran sau khi ăn, dù cho nguyên liệu đã được sơ chế kỹ lưỡng.
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
7 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
9 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
10 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
11 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
15 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
16 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
16 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
20 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024