Khách Tây mê mẩn món ăn cực 'dị' ở Việt Nam
Trứng vịt lộn được xếp hạng cao trong danh sách các món cần phải thử của nhiều khách nước ngoài khi tới Việt Nam.
Món phải thử của người "sành ăn"?
Trứng vịt lộn là trứng mà phôi của con vật đã được hình thành một phần. Đây được coi là một nguồn cung cấp protein dồi dào và được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều trong bữa sáng. Trứng vịt lộn thường được ăn với rau răm, lá húng quế và muối ớt chanh.
Tờ Lonely Planet cũng đưa ra một gợi ý hết sức thú vị khác rằng, nếu bạn vẫn còn rụt rè chưa muốn ăn thử thì trứng cút lộn có thể là một món thay thế không tệ.
Loại trứng này nhỏ hơn nên dễ ăn hơn. Một cách chế biến rất phổ biến loại trứng này là xào với me - đây là một món ăn thường được mọi người lựa chọn như một món ăn vặt vào buổi chiều.
Trên trang Food&Wine, trong bài viết về 9 món ăn cần phải thử ở Việt Nam, tác giả nói rằng, khi tới Việt Nam, nhiều du khách đã không thể bỏ qua món trứng vịt lộn trong danh sách các món phải thử của mình.
"Hương vị món ăn này thực sự rất lạ. Nó có vị béo ngậy. Món ăn này có khó nuốt không? Phải thành thật, đối với tôi là có và tôi cần tới sự hỗ trợ của muối. Đây chắc hẳn không phải món dành cho tất cả mọi người, nhưng thực sự sẽ không hối tiếc khi được thưởng thức món ăn lạ này".
Đây là món ăn được ưa chuộng ở không chỉ Việt Nam mà còn ở Philippines và Campuchia.
Mặc dù nó được xếp hạng cao trong danh sách các món ăn phải thử của mọi người sành ăn, nhưng nó cũng khiến không ít người phải e ngại.
Vị cân bằng hoàn hảo
Trang web du lịch có tên Atlas Obscura mô tả về việc bán trứng vịt lộn ở Việt Nam một cách rất phong phú: "Trên các đường phố Việt Nam, thật không khó để nhìn thấy hình ảnh những người bán hàng ngồi trên vỉa hè, trên những chiếc ghế nhựa thấp, bên cạnh có hộp giữ nhiệt, bên trong là cả hộp đầy trứng vịt lộn.
Một người ăn tới và lấy ghế ngồi, người bán hàng lấy nộm đu đủ vào một chiếc bát, tiếp đến là một bát muối tiêu và rau thơm. Cuối cùng, người bán hàng bê ra một quả trứng vịt lộn đặt trên một chiếc cốc nhỏ".
Người ăn thành thạo lấy một chiếc thìa, gõ nhẹ vào vỏ trứng cho đến khi vỡ, sau đó nhấc phần vỡ đó ra, để lộ ra phần trứng thơm ngon bên trong. Muối chấm, rau thơm và nộm ăn kèm trứng tạo ra một vị cân bằng hoàn hảo.
Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là một món ăn nhẹ và cách ăn mỗi nơi cũng khá khác nhau, trang web giới thiệu về món trứng quen thuộc đối với người Việt Nam và lạ đối với nhiều khách nước ngoài.
Ở miền Bắc, thực khách sẽ được phục vụ trứng bóc sẵn, đặt trong một chiếc bát với rau thơm. Tuy nhiên ở miền Nam, trứng thường được đặt trên một chiếc chén nhỏ.
Một cách ăn rất Việt Nam
Chủ kênh Youtube "Best Ever Food Review Show" với gần 9 triệu lượt theo dõi, Sonny, từng có video chia sẻ về cảm nhận của anh khi ăn trứng vịt lộn tại Việt Nam.
Trong video của mình, anh so sánh cách ăn trứng vịt lộn của người Philippines và của Việt Nam: "Ở Philippines, trên trứng sẽ ghi số ngày mà phôi vịt được hình thành. Mọi người chọn quả trứng mà mình muốn rồi tự bóc và cứ thế ăn. Nhưng ở Việt Nam, thường người ta sẽ ăn với muối và đặc biệt luôn có rau răm.
Lúc ăn trứng tôi không chỉ cảm nhận được mỗi vị trứng, đó còn là mùi rau thơm, mùi gừng,... Việc sử dụng rất hợp lý các loại rau thơm nay thực sự là một cách ăn rất Việt Nam".
Một số hàng bán trứng vịt lộn ở Philippines sẽ ghi số ngày phôi vịt được hình thành ở bên ngoài vỏ trứng.
Bên cạnh trứng vịt lộn, trong ngày trải nghiệm ẩm thực của mình, Sonny còn khá bất ngờ với cách bán hàng ở Việt Nam.
"Người bán đi trên một chiếc xe đạp, chở cả sạp hàng. Họ vừa đi vừa bật loa, giọng đọc từ loa chính là toàn bộ menu của cả sạp hàng đó". Sonny đã rất hứng thú và thử tất cả đồ ăn tại sạp hàng. Món trứng cút lộn lại chính là thứ khiến vlogger người Mỹ này bất ngờ nhất.
Anh chia sẻ, trước khi tới Việt Nam anh thậm chí còn không biết rằng thứ đồ ăn này tồn tại."Không thể tin được! Nó giống như trứng vịt lộn, nhưng dễ bóc và dễ ăn hơn vì kích thước nhỏ".
Món cút lộn khiến khách du lịch bất ngờ
Bên cạnh món trứng luộc truyền thống, Sonny còn nếm thử món trứng vịt lộn xào me. Anh chia sẻ, cảm giác khi ăn rất lạ lùng. Nó chỉ như một món ăn khai vị, nhưng lại có vị đậm, vị cay, chua, ngọt có lạc ăn kèm,.. "Có rất nhiều mùi vị trong món ăn này, điều đó làm tôi khá bối rối".
Theo Tổ Quốc
-
30 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
53 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước