Khách Tây thưởng thức thịt chuột 'khổng lồ' ở Hà Nội, khen 'ngon hơn tôm hùm'
Sau chuyến đi Tây Bắc và tìm hiểu về dúi, vị khách Tây cùng bạn tới một nhà hàng ở Hà Nội để thưởng thức món ngon từ loài chuột "khổng lồ" này. Anh nhận xét thịt dúi có giá cao nhưng thơm, ngon hơn cả tôm hùm.
Andrew Fraser là một nhà sáng tạo nội dung người Australia, hiện sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Anh sở hữu kênh YouTube với hơn 150.000 lượt theo dõi, chuyên đăng tải các video về du lịch, trải nghiệm ẩm thực.
Andrew tiết lộ, anh không ngại tìm kiếm và thưởng thức các món ăn lạ, thậm chí đáng sợ, khiến khách Tây “khóc thét” như: Nậm pịa, sâu tre, châu chấu rang…
Gần đây nhất, anh có chuyến đi đến xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái để tìm hiểu về nghề nuôi dúi.
Fraser (bên phải) tới Yên Bái và tìm hiểu về nghề nuôi dúi của người dân địa phương
Dúi (hay còn gọi là chuột nứa, chuột tre…) là động vật thuộc lớp thú và một phần họ gặm nhấm. Chúng có vẻ ngoài giống chuột nhưng thân dài, kích thước khá to và lông màu xám đen.
Tại Việt Nam, dúi có mặt ở nhiều nơi nhưng phổ biến nhất là các khu vực vùng núi như Hòa Bình, Yên Bái… Loại động vật này chủ yếu ăn tre, đôi khi là bã mía, ngô.
Anh Hải, chủ cơ sở nuôi dúi ở xã Thượng Bằng La, nơi Fraser ghé thăm, tiết lộ đã bắt đầu công việc này từ 4 năm trước. Hiện trang trại của anh có khoảng 400 con. Theo người đàn ông này, mỗi năm dúi mẹ sinh sản từ 2 - 4 lứa, mỗi lứa đẻ 2 - 6 con.
Dúi thịt sau 6 - 8 tháng sẽ có trọng lượng từ 1 - 1,5kg và có thể bán ra thị trường.
Để chăm sóc dúi, anh phân chia chuồng trại thành từng ngăn, vừa giảm thiểu tình trạng lây bệnh vừa thuận tiện theo dõi quá trình sinh trưởng của loài này. Vì dúi là động vật ưa bóng tối nên cần lưu ý hạn chế tối đa ánh sáng và tiếng ồn.
Dúi được đánh giá là động vật dễ nuôi và có giá trị kinh tế cao
Fraser cho hay, không chỉ được lắng nghe kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc dúi, anh còn được đi chặt tre cho dúi ăn. Anh bất ngờ khi biết dúi có giá trị kinh tế cao, thịt dúi có thể chế biến thành nhiều món ngon, được thực khách “sành ăn” săn đón.
“Bạn có tin không, dúi được cung cấp tới các nhà hàng với giá bán lên tới 75 USD/kg (hơn 1,8 triệu đồng), đắt hơn cả tôm hùm”, Fraser nói.
Vì trang trại chỉ nuôi và cung cấp dúi cho các nhà hàng ở Hà Nội, nên chàng YouTuber người Australia quyết định sẽ thưởng thức các món ăn từ loài vật này khi trở về thủ đô.
Hai vị khách ghé nhà hàng ở Hà Nội để thưởng thức thịt dúi
Tại đây, Fraser cùng cô bạn người Việt Nam là Lila tìm đến nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản Tây Bắc ở phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để thưởng thức một số món ngon từ dúi.
Anh được tận mắt xem quá trình đầu bếp sơ chế và chế biến thịt dúi thành các món ăn khác nhau.
Đầu tiên, dúi được trụng qua nước sôi để tuốt sạch lông, sau đó bọc trong giấy báo và thui qua lửa lớn. Cách này giúp thịt dúi có lớp da xém cạnh, giòn và thơm. Tiếp đến, dúi được làm sạch, bỏ nội tạng. Thịt được lọc cẩn thận, tách riêng với xương.
Đầu bếp sẽ đem phần xương xào sơ với gia vị rồi hầm cùng khoai sọ cho mềm nhừ. Còn phần thịt được luộc cùng chút sả, gừng để khử mùi và tăng hương vị hấp dẫn.
Khi thịt luộc chín, đầu bếp sẽ thái thành các miếng mỏng vừa ăn, thêm xôi nóng dẻo, hành phi và rưới kèm nước sốt.
Món thịt dúi được chế biến hấp dẫn, giá cao không kém gì tôm hùm
Fraser nhận xét quá trình chế biến thịt dúi khá giống cách nấu thịt chó ở Việt Nam. Thậm chí, các loại lá thơm ăn kèm cũng tương tự, gồm lá mơ, húng chó, ngò gai…
Khi các món ăn được bưng lên, Fraser và Lila không giấu nổi háo hức. Cả hai nhanh chóng nếm thử và bất ngờ vì mùi vị thơm ngon khó tin. “Tôi cảm thấy có nhiều hương vị trong món ăn. Phần thịt béo ngậy và hơi dai chút”, Fraser đánh giá.
Vị khách Tây chấm thịt dúi với mắm tôm, nhận xét khá giống mùi vị thịt chó
Fraser và Lila đều cho rằng món thịt dúi luộc khá ngon. Lila ấn tượng với cách mà đầu bếp tẩm ướp và chế biến. “Khi thưởng thức, tôi không tưởng tượng ra đó là thịt chuột, mà chỉ nghĩ đơn giản như một loại thịt quen thuộc thôi”, Lila cho hay.
Fraser cũng nói thêm, anh đã từng thử ăn thịt chuột và thấy món này khá ngon. Vì vậy, món thịt dúi không khiến anh lo lắng hay dè chừng.
Hai vị khách đánh giá thịt dúi đắt nhưng hương vị thơm ngon
Sau đó, hai vị khách nếm thử cả món canh xương và tỏ ra ấn tượng với cách mà quán tận dụng mọi nguyên liệu từ dúi để chế biến. “Thật khó tin là canh xương dúi lại ngon đến vậy”, vị khách vừa thưởng thức vừa xuýt xoa khen ngon.
Anh cho rằng, với giá từ 50 – 75 USD (1,2 - 1,8 triệu đồng) cho một cân thịt dúi, du khách có thể ăn tôm hùm hay cua hoàng đế... Song, anh thừa nhận món ăn từ thịt dúi “đắt xắt ra miếng” và đáng để thưởng thức một lần trong đời.
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
13 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước