Khách Việt ăn cay tê lưỡi ù tai ở quán lẩu lớn nhất thế giới rộng 30.000m2
Tận mắt chứng kiến quán lẩu lớn nhất thế giới bao phủ hết một quả đồi, tổng diện tích 30.000m2, Thanh Nhàn không tránh khỏi cảm giác choáng ngợp vì quy mô hoành tráng hơn so với tưởng tượng.
Tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Ngoại Thương cơ sở TPHCM, Thanh Nhàn nhận được học bổng của thành phố Bắc Kinh. Đến tháng 4/2023, cô sang Bắc Kinh du học thạc sĩ ngành tài chính.
Sau khoảng 7 tháng tiếp xúc với môi trường mới, đến nay cô gái quê Đồng Nai dần quen với cuộc sống hiện tại. Cô gái 23 tuổi tiết lộ, niềm yêu thích văn hóa Trung Quốc và muốn khám phá các địa danh nổi tiếng tại "quốc gia tỷ dân" là một trong những nguyên nhân khiến cô lên đường du học.
Nhàn có dịp tới Trùng Khánh vào dịp hè vừa qua.
Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, cô gái trẻ lại lên đường, tìm hiểu thêm về văn hóa đất nước con người địa phương. Nhàn tới Trùng Khánh vào đúng đợt mùa nóng nhất ở thành phố này, nhưng mọi thứ khiến cô thực sự choáng ngợp.
"Đây là thành phố xây dựng trên núi nên địa hình đặc trưng, rất khác biệt so với nhiều đô thị lớn khác ở Trung Quốc. Hệ thống giao thông phức tạp như mê cung, bạn nghĩ đang ở mặt đất nhưng thật ra là trên tầng. Tại đây, các thang máy đều phải đánh dấu để người dân, du khách đi lại đỡ bị nhầm lẫn", du khách 23 tuổi mô tả.
Hệ thống giao thông ở thành phố cũng khiến Nhàn thực sự ấn tượng. Cô được tận mắt chứng kiến cảnh tượng tàu điện đi xuyên qua tòa nhà hay những đoạn đường xoắn ốc phải lái xe 15 phút mới ra khỏi. Lái xe xuống hầm gửi sâu hun hút gây chóng mặt với những ai chưa quen được coi là điều không hề lạ.
Kiến trúc đặc biệt của thành phố khiến cô choáng ngợp.
"Với địa hình đặc biệt ở Trùng Khánh, thành phố này không có xe đạp và du khách tới đây luôn phải trong trạng thái leo dốc, leo cầu thang", Nhàn cho biết.
Cũng ở thành phố này, cô được bạn đưa đi trải nghiệm ở quán lẩu lớn nhất thế giới có tên Pi Pa Yuan (Tỳ Bà Viên). Từ trung tâm thành phố lái xe tới quán mất khoảng 45 phút tới một tiếng cho quãng đường 20km.
Nằm trọn trên một quả đồi, Tỳ Bà Viên có tổng diện tích khoảng 30.000m2, được kỷ lục Guiness công nhận là "Quán lẩu lớn nhất thế giới".
Quán lẩu sáng rực đèn trong đêm.
Nằm ở vùng ngoại ô nên quán lẩu chiếm trọn sự chú ý, sáng rực cả một quả đồi khi về đêm. Vị khách Việt thấy thực sự choáng ngợp khi tận mắt nhìn thấy quán lẩu ngoài đời thực có quy mô hoành tráng hơn nhiều so với tưởng tượng.
Sở dĩ quán có tên gọi như vậy bởi vùng sườn đồi nơi nhà hàng tọa lạc trồng rất nhiều cây tỳ bà. Thiết kế quán mang đậm phong cách Trung Hoa với từng góc được tận dụng trang trí và tối ưu hóa nên "không có góc chết".
Bản thân Nhàn lại suy nghĩ nhiều hơn về việc làm sao nhà hàng có thể vận hành quán lẩu quy mô lớn như vậy một cách tối ưu.
Không gian của quán lẩu ở góc nhìn trên cao (Ảnh cắt từ clip).
Theo thông tin từ kỷ lục Guiness thế giới, quán có số lượng ghế ngồi là 5.851, tức là có thể phục vụ gần 6.000 khách cùng lúc. Tỳ Bà Viên gồm 7-8 tầng. Nhàn cùng nhóm bạn chọn tầng cao nhất nên phải đi bộ 15 phút từ bãi gửi xe tới chỗ ngồi. Bù lại, đây là khu vực có tầm nhìn ấn tượng nhất.
Để có được chỗ ngồi tốt, thông thường khách phải gọi điện đặt chỗ trước một ngày. Nếu đến thẳng quán mà không hẹn trước, khách phải bốc số và chờ xếp hàng. Do thời gian ăn uống cao điểm từ 18 đến 20 giờ và phải chờ đợi khá lâu, nhóm của Nhàn quyết định tới ăn lúc 21 giờ tối.
Bảng hiệu do kỷ lục Guiness thế giới công nhận được đặt ở lối cổng chính.
Vị khách Việt nhận thấy thực đơn các món thịt của quán khá đa dạng với chất lượng tốt. Lẩu Trùng Khánh nổi tiếng hương vị cay tê do trong nước dùng có rất nhiều hạt tiêu. Người dân ăn lẩu không bao giờ húp nước dùng mà chỉ dùng để nhúng thịt, nên cô chủ yếu gọi thêm thịt bò, các loại nội tạng và đồ uống là sữa tươi cho đỡ cay.
Nồi lẩu của nhóm khách được chia thành 2 ngăn, một ngăn ít cay và ngăn còn lại là nước trắng hoàn toàn. Dù đặt nước lẩu ít cay nhưng ăn miếng đầu tiên cũng khiến Nhàn suýt sặc ớt vì "cay đến tận cuống họng".
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
11 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.