Khách Việt 'sốc' với giá vé chặng Hà Nội-Phú Quốc gần 9 triệu đồng

Ngay cả trong đợt đi lại thấp điểm tháng 11, những chặng nội địa của các hãng bay cũng gần như không có vé giá rẻ. Trong khi đó, giá vé máy bay quốc tế có lúc bằng, hoặc thậm chí thấp hơn.

Tiếp tục "cú sốc" giá vé neo cao

Sau nhiều lần lỡ hẹn với Phú Quốc trong năm nay, Phan Quân (30 tuổi, Hà Nội) dự định có chuyến nghỉ dưỡng tại đảo ngọc vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, từ đầu tháng, khi vào các trang web tìm vé Quân lại tiếp tục ngỡ ngàng với mức giá neo cao "ngoài sức tưởng tượng".

Phan Quân dự kiến cùng bạn đến Phú Quốc trong 3 ngày, 23-26/11. Giá vé chặng đi, xuất phát từ Hà Nội lúc 7h là 2,7 triệu đồng. Ở chặng về, Quân muốn về chiều muộn để tranh thủ chơi thêm buổi sáng cuối cùng nhưng rất ít suất bay, giá vé khoảng 5 triệu đồng. Nếu vào buổi sáng, giá vé khoảng 3,1 triệu đồng.

"Như vậy, riêng tiền vé máy bay cho 2 người đã mất khoảng 20 triệu đồng. Theo tôi, giá này vẫn là khá cao, vì có thời điểm tôi từng săn được vé đi Phú quốc chỉ từ 2-3 triệu/khứ hồi. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Phú Quốc khiến tôi rất băn khoăn để đưa quyết định du lịch", Phan Quân nói.

Đầu tháng 11, hai vợ chồng Bùi Lan Hương (27 tuổi, Hà Nội), tổ chức đám cưới, địa điểm mơ ước của Hương là Phú Quốc và Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi lên kế hoạch, cô thấy chi phí phải chi trả cho buổi lễ đính hôn tại hai thành phố này là quá lớn.

"Ngoài phí tổ chức sự kiện, vé máy bay là yếu tố khiến tôi cân nhắc nhất. Thời điểm đó tôi xem giá vé khứ hồi Hà Nội-Phú Quốc khoảng 5 triệu đồng, nếu khách mời phải chi số tiền đó để tới dự lễ cũng là quá cao. Sau cùng, tôi quyết định tổ chức tại Hạ Long, thuê xe 30 chỗ đón trả khách trong ngày luôn", Lan Hương nói.

Khách Việt sốc với giá vé chặng Hà Nội-Phú Quốc gần 9 triệu đồng-1
Giá vé máy bay chặng Hà Nội-Phú Quốc ngày 28-30/11, đã bao gồm thuế phí (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, vé đi Phú Quốc của Vietnam Airlines dao động 5,6-9 triệu đồng/khứ hồi, trong khi đó, ngày thường cùng chặng này, vé dao động 3,5-5 triệu đồng/khứ hồi. 

Không riêng chặng Phú Quốc, các địa điểm du lịch khác trong nước như Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Yên… giá vé đều có xu hướng tăng, vào dịp cuối năm đến cận Tết Nguyên đán 2024.

Cụ thể, khảo sát trong ngày 21/11 với hành trình bay đến đầu tháng 12, cho thấy, giá vé khứ hồi Hà Nội-TPHCM, dao động ở mức 2,5- 3,5 triệu đồng/vé vào ngày thường.

Với chặng Hà Nội-Đà Nẵng hoặc Hà Nội-Huế, giá vé khứ hồi khoảng 3-3,7 triệu đồng/vé. Các chặng từ Hà Nội đi một số địa phương như Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Yên… giá vé ngày thường và ngày lễ dao động 4-7 triệu đồng/vé khứ hồi.

Mức giá vé máy bay ở thời điểm hiện tại đang tương đương với giai đoạn cao điểm dịp 30/4-1/5 và 3 tháng hè.

Trong khi đó, giá vé máy bay quốc tế có thời điểm bằng hoặc thậm chí thấp hơn vé nội địa. Chẳng hạn, trong giai đoạn 20/11- 20/12, giá vé bay chặng Hà Nội-Singapore của Vietjet rẻ nhất khoảng 3,2 triệu đồng/khứ hồi.

Cũng cùng thời điểm nêu trên, giá vé bay chặng Hà Nội-TPHCM của Hãng Vietjet là 3,1 - 3,7 triệu đồng/khứ hồi.

Hay, giá vé bay quốc tế từ Hà Nội, TPHCM đến Bangkok (Thái Lan) cùng ngày của hãng bay Vietjet dao động 2,7-4,2 triệu đồng/khứ hồi, Vietnam Airlines khoảng 3,7 triệu đồng/khứ hồi và Vietravel Airlines 6,4 triệu đồng/khứ hồi…

Ngoài ra, từ giờ đến cuối năm, các đợt khuyến mại hay giảm giá vé bay nội địa rất ít, kể cả giai đoạn nhu cầu đi lại thấp điểm.

Khách Việt xem giá vé máy bay xong "chỉ biết thở dài"

Tại Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: "Giá vé máy bay từ các địa điểm lớn trong nước đến Phú Quốc luôn cao, kể cả trong ngày thường.

Có những thời điểm một vé khứ hồi chặng Hà Nội-Phú Quốc lên tới gần 10 triệu đồng. Những điều này làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn điểm đến của du khách".

Khách Việt sốc với giá vé chặng Hà Nội-Phú Quốc gần 9 triệu đồng-2
Khách Việt có thể chi trả 8-10 triệu cho tour trọn gói đi nước ngoài 3 ngày 2 đêm nhưng trả vé máy bay đi trong nước 5-7 triệu không phải ai cũng đủ khả năng (Ảnh: Lữ Phú Quốc).

Nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng, hàng không linh động trong việc kinh doanh nhưng bài toán đặt ra với giá vé máy bay là phải làm sao cho hợp lý với thị trường.

Giá vé nội địa liên tục neo ở mức cao, thậm chí có xu hướng tăng lên từng ngày dịp giáp Tết, trong khi thu nhập của nhiều người dân bị ảnh hưởng vì kinh tế.

Du khách có thể chi trả 8-12 triệu cho tour trọn gói đi nước ngoài 3 ngày 2 đêm nhưng trả vé máy bay đi trong nước 5-7 triệu không phải ai cũng đủ khả năng.

Đơn cử, một tour 5 ngày 4 đêm khởi hành từ Hà Nội đi Đài Loan vào mùng 1, mùng 5 Tết đang được một đơn vị lữ hành bán với giá 12 triệu đồng/khách.

Trong khi đó, một tour Hà Nội đi Quy Nhơn, Phú Yên cùng thời điểm được công ty này bán với giá khoảng 9,5 triệu đồng. Nhiều du khách sẽ chọn thêm vài triệu đồng để được xuất ngoại.

Từng có kinh nghiệm khai thác mảng hàng không, ông Trần Tiến Đạt, CEO Aza Travel đánh giá nhu cầu đi lại dịp Tết hàng năm thường tương đối ổn định.

Do đó, ông Đạt đề xuất các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan cần dự đoán tổng lượng khách là bao nhiêu, có kế hoạch tăng cường chuyến ngay từ đầu để có lượng cung đầy đủ, bù chi phí bán lệch đầu cho ngành hàng không.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/khach-viet-soc-voi-gia-ve-chang-ha-noi-phu-quoc-gan-9-trieu-dong-20231121135430626.htm?fbclid=IwAR2LVAi1o97kbam9GRHqT6rdc0tOSCidy9rZ6HfJ0HZeFw4x5be0hSTC9p0

Phú Quốc

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao