Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái?
Giới tính của heo có liên quan hay ảnh hưởng đến chất lượng thịt không, khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái để món ăn thơm ngon hơn?
Thịt lợn là một trong những thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn của các gia đình Việt vì giá cả phải chăng, phù hợp với khẩu vị của phần lớn mọi người và có thể chế biến thành cực kỳ nhiều món theo phong cách cả Âu lẫn Á.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái là điều khiến không ít người phân vân khi đi chợ. Liệu chất lượng có khác nhau giữa hai loại thịt này?
Nên mua thịt heo đực hay heo cái?
Theo Sohu, thịt heo đực và heo cái có sự khác biệt về dinh dưỡng và hương vị.
Thành phần dinh dưỡng và tỷ lệ của từng chất có trong thịt heo đực và thịt heo cái rất giống nhau, tuy nhiên thịt heo đực lại được đánh giá tốt hơn. Nguyên nhân là do thịt heo cái có chứa globulin miễn dịch, nếu được tiêu thụ trong thời gian dài sẽ có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Đặc biệt, trước và sau khi lợn cái sinh con, hàm lượng chất này đặc biệt cao, tuy không nguy hiểm đối với cơ thể nhưng vẫn có ảnh hưởng không tốt.
Khi mua thịt nên chọn heo đực hay heo cái? (Ảnh: Peacebreeze)
Về hương vị, có thể khẳng định chắc chắn rằng mùi vị của thịt heo đực ngon hơn heo cái vì heo cái không vận động nhiều. Đặc biệt, với những con heo cái đẻ nhiều lứa, thịt không săn chắc mà rất nhão, dù nấu kiểu gì thì vẫn kém ngon.
Heo đực hoạt động thường xuyên nên thớ thịt săn chắc hơn. Bạn có thể chế biến nhiều món từ thịt heo đực, món nào cũng thơm ngon, ngọt, hấp dẫn.
Cách phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng
Bạn có thể phân biệt dựa trên các dấu hiệu dưới đây:
Quan sát da, mỡ: Nhìn chung, da của “thịt heo nhà” sẽ trắng, bóng hơn thịt heo công nghiệp. Thịt heo nuôi kiểu truyền thống thường có lớp mỡ dày 2 - 3 cm, nhiều mỡ ít nạc. Lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau, lớp da dày. Thịt heo công nghiệp có rất ít mỡ, da mỏng.
Cảm nhận độ kết dính: Khi dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt, bạn sẽ cảm thấy thịt heo nuôi truyền thống gây dính tay nhiều hơn, thớ thịt săn chắc hơn. Trong khi đó, thịt tăng trọng thường có độ dính thấp, thớ thịt cũng bở, mềm hơn.
Thịt lợn đực và thịt lợn cái khác nhau về chất dinh dưỡng và mùi vị. (Ảnh: Meatworks)
Để nhận ra sự khác biệt trên, người tiêu dùng phải có cảm nhận tinh tường, khả năng này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm. Càng "đi chợ" nhiều, bạn sẽ càng giỏi phân biệt thịt heo sạch và thịt tăng trọng
Khi đã mua về rồi, bạn cũng có thể nhận biết mình mua nhầm trong quá trình chế biến, bởi thịt heo tăng trọng sẽ tiết ra nhiều nước khi rang, xào, thớ thịt bở, mùi thơm không rõ ràng.
Trong khi đó, thịt sạch sẽ rất ít nước, khi nấu tỏa mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn, thờ thịt dai và ăn đậm đà.
Dấu hiệu nhận biết thịt heo bệnh
Lợn nhiễm sán: Cách phát hiện thịt heo có sán đơn giản nhất là cắt dọc thớ và quan sát bề mặt thịt, nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim hoặc thớ thịt có hình sợi, hình bầu dục to thì đó là dấu hiệu con heo bị nhiễm sán.
Những đốm này thường xuất hiện ở những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ…
Heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng.
Heo nhiễm bệnh tả heo châu Phi: Trên da và tai heo có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai có màu tím xanh. Toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Miếng thịt có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước