Phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi mua thịt lợn
Làm thế nào để phân biệt chân giò trước và chân giò sau, loại nào ngon hơn, nhiều thịt hơn là băn khoăn của nhiều người khi mua thịt lợn.
Chân giò lợn là nguyên liệu của nhiều món ăn khoái khẩu như luộc, kho, hầm, nấu canh... với vô số biến tấu hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không sành về ẩm thực, bạn sẽ không biết cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau cũng như việc nên mua loại nào.
Chân giò trước hay chân giò sau ngon hơn?
Hai phần chân này có đặc điểm khác nhau, phù hợp với các món ăn khác nhau.
Lợn là loại động vật khá lười biếng, phần lớn thời gian chỉ ăn và nằm, thi thoảng mới đứng dậy đi lại vài bước. Khi di chuyển, chúng chủ yếu dùng lực của móng trước nên bộ phận này lớn hơn móng sau. Phần thịt chân trước cũng tương đối chắc, có nhiều gân, ngọt thịt hơn.
Do đó, nếu có ý định nấu các món chân giò hầm, giả cầy, nấu canh, bạn nên lựa chọn phần chân giò trước, sẽ dễ nấu và món ăn sẽ ngon ngọt hơn.
Phần chân sau của lợn hầu như chỉ có vai trò giữ thăng bằng và hỗ trợ vận động nên phần thịt ở đây khá lỏng lẻo, nhiều mỡ. Thịt cũng không thơm ngọt như chân giò trước. Với phần chân giò sau, bạn nên dùng nấu các món xào, kho, lọc làm thịt bằm hoặc nấu cháo...
Cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau
Dưới đây là những điểm khác biệt chủ yếu giúp bạn dễ dàng phân biệt chân giò trước và chân giò sau của con lợn khi đi chợ.
Chân giò trước nhiều gân hơn
Phần gân làm một trong những chỗ ngon nhất của móng giò mà nhiều người thích ăn. Móng giò trước thường có phần gân rất dày, khi nấu lên sẽ thơm, giòn sần sật.
Khi chọn mua chân giò, bạn có thể nhìn vào mặt cắt ngang, nếu nhìn rõ phần gân thì đó là chân giò trước. Ngược lại, chân sau của lợn ít vận động nên cơ, gân, dây chằng kém phát triển, không nhìn rõ phần cơ, gân.
Chân giò trước nhiều nạc hơn
Lợn vận động và di chuyển chủ yếu bằng chân trước nên chân giò trước thường có phần thịt chắc, nhiều nạc, đậm đà và ít mỡ. Ngược lại, chân giò sau thường nhiều mỡ, thịt lỏng lẻo hơn.
Không khó để phân biệt chân giò trước và chân giò sau nếu bạn chịu khó quan sát. (Ảnh: Istock)
Để phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi chọn mua, bạn không nên nhìn vào kích thước mà hãy quan sát bề mặt cắt ngang của nó. Nếu phần thịt chân giò có nhiều nạc thì đó là chân trước, còn nếu phần thịt trông mập nhưng lỏng lẻo, nhiều mỡ thì đó là chân giò sau.
Cách mua chân giò ngon
Bạn nên lưu ý một vài mẹo dưới đây khi đi chợ để lựa được phần chân giò lợn ưng ý nhất.
Kiểm tra xem chân giò mới hay cũ bằng cách chạm tay: Nếu là hàng tươi, mới, khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác se, ráo tay; còn chân giò cũ gây cảm giác dính nhớt, không nên mua.
Nên chọn những chiếc chân giò lợn có màu hơi ngà ngà. Chân giò trắng muốt có thể đã bị xử lý qua hoá chất tẩy rửa, không tốt cho sức khỏe.
Nên chọn mua những chiếc chân giò có kích thước vừa và nhỏ, không nên ham chọn chân giò quá to bởi nó có thể thuộc về con lợn được nuôi bằng chất tăng trọng hoặc là phần chân giò sau, kém ngon.
Chân giò là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên vì sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, thừa chất béo, dẫn đến thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Theo VTC
-
30 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước