Phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi mua thịt lợn
Làm thế nào để phân biệt chân giò trước và chân giò sau, loại nào ngon hơn, nhiều thịt hơn là băn khoăn của nhiều người khi mua thịt lợn.
Chân giò lợn là nguyên liệu của nhiều món ăn khoái khẩu như luộc, kho, hầm, nấu canh... với vô số biến tấu hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không sành về ẩm thực, bạn sẽ không biết cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau cũng như việc nên mua loại nào.
Chân giò trước hay chân giò sau ngon hơn?
Hai phần chân này có đặc điểm khác nhau, phù hợp với các món ăn khác nhau.
Lợn là loại động vật khá lười biếng, phần lớn thời gian chỉ ăn và nằm, thi thoảng mới đứng dậy đi lại vài bước. Khi di chuyển, chúng chủ yếu dùng lực của móng trước nên bộ phận này lớn hơn móng sau. Phần thịt chân trước cũng tương đối chắc, có nhiều gân, ngọt thịt hơn.
Do đó, nếu có ý định nấu các món chân giò hầm, giả cầy, nấu canh, bạn nên lựa chọn phần chân giò trước, sẽ dễ nấu và món ăn sẽ ngon ngọt hơn.
Phần chân sau của lợn hầu như chỉ có vai trò giữ thăng bằng và hỗ trợ vận động nên phần thịt ở đây khá lỏng lẻo, nhiều mỡ. Thịt cũng không thơm ngọt như chân giò trước. Với phần chân giò sau, bạn nên dùng nấu các món xào, kho, lọc làm thịt bằm hoặc nấu cháo...
Cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau
Dưới đây là những điểm khác biệt chủ yếu giúp bạn dễ dàng phân biệt chân giò trước và chân giò sau của con lợn khi đi chợ.
Chân giò trước nhiều gân hơn
Phần gân làm một trong những chỗ ngon nhất của móng giò mà nhiều người thích ăn. Móng giò trước thường có phần gân rất dày, khi nấu lên sẽ thơm, giòn sần sật.
Khi chọn mua chân giò, bạn có thể nhìn vào mặt cắt ngang, nếu nhìn rõ phần gân thì đó là chân giò trước. Ngược lại, chân sau của lợn ít vận động nên cơ, gân, dây chằng kém phát triển, không nhìn rõ phần cơ, gân.
Chân giò trước nhiều nạc hơn
Lợn vận động và di chuyển chủ yếu bằng chân trước nên chân giò trước thường có phần thịt chắc, nhiều nạc, đậm đà và ít mỡ. Ngược lại, chân giò sau thường nhiều mỡ, thịt lỏng lẻo hơn.
Không khó để phân biệt chân giò trước và chân giò sau nếu bạn chịu khó quan sát. (Ảnh: Istock)
Để phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi chọn mua, bạn không nên nhìn vào kích thước mà hãy quan sát bề mặt cắt ngang của nó. Nếu phần thịt chân giò có nhiều nạc thì đó là chân trước, còn nếu phần thịt trông mập nhưng lỏng lẻo, nhiều mỡ thì đó là chân giò sau.
Cách mua chân giò ngon
Bạn nên lưu ý một vài mẹo dưới đây khi đi chợ để lựa được phần chân giò lợn ưng ý nhất.
Kiểm tra xem chân giò mới hay cũ bằng cách chạm tay: Nếu là hàng tươi, mới, khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác se, ráo tay; còn chân giò cũ gây cảm giác dính nhớt, không nên mua.
Nên chọn những chiếc chân giò lợn có màu hơi ngà ngà. Chân giò trắng muốt có thể đã bị xử lý qua hoá chất tẩy rửa, không tốt cho sức khỏe.
Nên chọn mua những chiếc chân giò có kích thước vừa và nhỏ, không nên ham chọn chân giò quá to bởi nó có thể thuộc về con lợn được nuôi bằng chất tăng trọng hoặc là phần chân giò sau, kém ngon.
Chân giò là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên vì sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, thừa chất béo, dẫn đến thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Theo VTC
-
1 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
2 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
5 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
15 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
16 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
18 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
19 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
20 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
21 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
2 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
59 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước