Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng?
Tôm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng cách chọn tôm tươi thế nào không phải ai cũng biết.
Tôm là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng vì tươi ngon, bổ dưỡng. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn như hấp, luộc, xào, kho, rim, rang, nướng, gỏi...Tuy nhiên, để mua được những con tôm ngon, tươi, không bị bơm nước hay hóa chất thì không phải ai cũng biết. Khi mua tôm, bạn sẽ thấy có con tôm đặc biệt thẳng và có con cong, vậy nên chọn tôm thế nào?
Nên chọn tôm cong hay tôm thẳng?
Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách tự nhiên, thịt căng chắc. Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, loại tôm này cũng sẽ cong lên.
Còn nếu tôm đã chết, cơ thịt tương đối lỏng lẻo, dù bạn có vặn thế nào thì loại tôm này cũng rất thẳng. Nếu không biết cách lựa chọn, bạn rất dễ mua phải tôm chết trong tủ lạnh, loại tôm này không chỉ kém chất lượng thịt mà còn có mùi tanh nồng nặc, dù chế biến theo cách nào cũng không đảm bảo chất lượng, hương vị kém.
Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách tự nhiên.
Khi mua tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đứng, vậy loại nào ngon đây? Nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ sơ chế hơn.
Thế nhưng điều bất ngờ là, đầu bếp khuyên chúng ta nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, không nên mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản.
Cách chọn tôm tươi
Dù chọn tôm cong hay tôm thẳng thì chúng ta cũng nên chú ý chọn tôm tươi, hãy cùng bỏ túi mẹo hay này!
- Nhìn vào màu sắc của thân tôm
Tôm tươi, tôm cỏ,... có màu xanh, tôm đánh bắt tự nhiên có màu hồng,... với các loại tôm khác nhau thì đặc điểm màu sắc hơi khác nhau. Nếu thấy tôm có màu đen và không sáng nghĩa là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi, không nên mua những loại này.
- Xem phần kết nối giữa đầu tôm và thân tôm
Phần này rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi.
- Độ đàn hồi
Những con tôm tươi, rất đàn hồi và phục hồi nhanh chóng khi nắn bóp. Cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.
- Quan sát đuôi tôm
Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống.
Cách chọn tôm theo từng loại
Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn. Đầu và chân còn gắn chặt với thân tôm. Dáng tôm phải thẳng hoặc hơi cong. Giữa thân tôm có màu sáng và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.
Tôm sắt: Loại này có kích thước nhỏ hơn so với các loại khác nhưng thịt tôm có hương vị thơm ngon, khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn. Khi mua tôm sắt bạn nên nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.
Tôm he: Tôm he nhìn gần giống với tôm sú nhưng nhỏ và có vỏ mỏng hơn. Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.
Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe. Lớp vỏ ngoài tôm cứng, bóng sáng đẹp mắt. Càng tôm không bị rụng, phần đầu và mình phải khít nhau, không bị lồi phần thịt ra ngoài.
Theo VTC
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước