Khó cưỡng với 3 món bánh đặc sản ở Huế
Huế không chỉ có danh lam thắng cảnh mà còn nổi tiếng với ẩm thực cung đình và các món ăn ngon từ hàng rong. Cùng tìm hiểu 3 món bánh canh ở Huế ăn một lần nhớ mãi.
1. Bánh bèo chén Huế
Nguyên liệu:
- 125gr bột gạo.
- 25gr bột năng.
- 400gr tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen.
- 30gr tôm khô
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, 2 nhánh hành lá.
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, bánh mì.
Cách làm:
- Trộn đều 2 loại bột và 1/2 muỗng muối với nhau.
- Cho từ từ khoảng 250ml mước lạnh vào phần bột, trộn đều và cho thêm 350ml nước sôi vào ngoáy đến khi bột tan hết. Bột nên để qua đêm để mất vị chua và dai hơn
- Gạn bớt nước trong trên bề mặt bột trước khi đổ bánh. Gạn đi bao nhiêu nước thì cho vào bấy nhiêu nước ấm và khuấy đều bột.
- Thoa một lớp dầu ăn vào trong chén và đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Cho vào xửng, hấp trong vòng 8-10 phút. Khi bạn nhìn thấy bột đổi sang màu trắng đục và cứng lại là được. Chú ý 3-4 phút thì mở nắp xửng và lau hơi nước trên nắp nồi, không cho hơi nước rơi xuống bánh sẽ tạo thành lỗ trên bề mặt bánh.
- Để làm nhân bánh ta dùng máy xay hoặc giã nhuyễn tôm đất và tôm khô.
- Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho ít dầu ăn vào phi thơm tỏi và cho 2 phần tôm vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi tôm ráo nước là được.
- Bước phi hành lá ta cho dầu ăn vào chảo khác, cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo nhẹ trong 3 phút rồi tắt bếp.
- Bánh mì cắt nhỏ, chiên giòn.
- Vỏ tôm giã hơi nát, cho vào nồi nấu sôi với 1 củ hành tím đã cắt. Lọc lại và giữ lại phần nước đã đun sôi với nước mắm, đường tuỳ ý.
Bánh bèo dọn ra dùng chung với nước mắm ớt xanh, một ít hành lá, bánh mì chiên giòn và 1 muỗng tôm.
2. Bánh bột lọc Huế
Nguyên liệu:
- 400gr bột năng hay bột lọc.
- Bột sắn dây, muối, tiêu, ớt, nước mắm.
- Tôm tươi, thịt ba chỉ, mộc nhĩ.
- Hành hoa, hành khô, ngò rí (lá rau mùi).
Cách làm:
- Nhào bột: Cho khoảng 200g bột năng và 50g bột sắn dây, nửa thìa muối vào một cái âu sạch, trộn đều. Đổ khoảng 250ml nước sôi vào khuấy đều. Tiếp tục đổ số bột còn lại, và bắt đầu trộn lại, chúng ta nên sử dụng bao tay cách nhiệt, vì lúc này bột rất nóng, khi bột dần nguội chúng ta nhào bột thật kỹ.
- Làm nhân bánh: Tôm lột bỏ vỏ đầu và đuôi. Thịt ba chỉ bạn đem băm nhuyễn với mộc nhĩ, ướp với muối, hành, nước mắm, tiêu. Hành khô đem bóc vỏ, một nửa đem rang vàng, một nửa băm nhuyễn xào nhân. Đun nóng chảo và cho vào 1 thìa dầu ăn, hành cho băm nhuyễn và phi thơm, bỏ thịt băm xào chín, cho thêm tôm đun đến khi tôm ngả vàng.
- Nặn bánh: Lấy cục bột nhỏ, cán mỏng, sau đó cho nhân bánh vào và gập từ 2 phía, dính 2 mép với nhau tạo hình vân miệng sò.
- Luộc bánh: Cho 1 thìa dầu ăn, nửa thìa muối vào nồi nước luộc bánh. Nước sôi thả bánh vào, khi thấy bánh nổi lên thì vớt bánh cho vào một thau chứa nước lạnh. Cho ít dầu ăn vào chảo xào nhanh với hành hoa cắt nhỏ. Vớt bánh từ thau nước lạnh ra, cho vào chảo mỡ hàng vừa xong là được.
- Pha nước chấm: Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, nước cốt 1/2 quả canh, ớt cắt khoanh. Hỗn hợp này cho nên bếp đun hơi nóng.
3. Bánh nậm Huế
Nguyên liệu:
- 250gr bột gạo.
- 25gr bột năng.
- Dầu ăn.
Phần nhân gồm:
- 200gr tôm.
- 150gr thịt heo xay.
- Hành lá, hành tím.
- Nước mắm, muối, bột ngọt.
- Lá dong hoặc lá chuối.
Cách làm:
- Tôm lột vỏ băm nhuyễn. Trộn đều tôm cùng thịt xay với khoảng một thìa cafe nước mắm, hai thìa cà phê muối, một ít bột ngọt. Ướp thịt trong vòng 15 phút. Hành lá, hành tím cắt nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi cho hỗn hợp nhân vào đảo đều cho thịt tơi ra không bị dính vào nhau. Hỗn hợp nhân sẽ chuyển qua màu gạch, khi đó bạn cho hết phần hành lá băm nhỏ vào đảo tiếp và tắt bếp
- Trộn đều bột gạo cùng bột năng trong một nồi rồi cho nước vào khuấy tan. Cho thêm dầu ăn và bắc bếp khuấy đều để bột không bị bết dính ở phần đáy. Cứ khuấy như vậy đến khi bột chín đều sánh lại thì tắt bếp.
- Lá chuối hoặc lá dong lau sạch, trải mặt ngoài lên trên, cho bột và nhân lên lá theo tỉ lệ 2:1. Gói bánh bằng cách gấp mép hai bên và gập hai đầu lại, ấn nhẹ đê bột dàn đều, và cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín.
Bánh nậm dùng nóng và ăn kèm với nước mắm ngọt cùng với ớt đỏ xắt lát.
Trên đây là cách làm món ngon mỗi ngày với 3 món bánh đặc sản khó cưỡng lại mỗi khi du khách đặt chân đến Huế. Những món ăn này chỉ là bánh hàng rong ngoài chợ nhưng mang đậm chất hương vị của Huế chắc chắn sẽ còn lưu luyến những thực khách khi đã thưởng thức chúng.
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
9 giờ trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
13 giờ trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
-
14 giờ trướcMột nữ du khách đã thiệt mạng sau khi bị xe ô tô giao hàng cán qua người khi đang tắm nắng trên bãi biển Playa del Ingles, Gran Canaria (Tây Ban Nha).
-
16 giờ trướcNhững ngày mùa thu, đất nước Nhật Bản như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ khi cây cối đồng loạt chuyển sang màu vàng, cam, đỏ.
-
17 giờ trướcNgười đàn ông đã ăn liên tục suốt 2 tiếng đồng hồ trong quán buffet nổi tiếng nhưng sau đó đòi trả lại tiền với lý do đồ ăn dở.
-
18 giờ trướcSau khi ăn tối trở về nhà, 2 người đàn ông 46 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện triệu chứng tê buốt răng miệng, chóng mặt, đau bụng phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc do ăn nhầm con giống sam biển.
-
22 giờ trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
1 ngày trướcNội tạng động vật là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất.
-
1 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
-
1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
1 ngày trướcMột trong những bí ẩn lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy hoàng chính là những ngọn đèn "vĩnh cửu" không bao giờ tắt suốt nghìn năm qua.
-
1 ngày trướcĐây là những điều bạn có thể chưa biết về Cung điện Versailles, cung điện nổi tiếng nhất nước Pháp. Một trong số đó là cánh cửa bí mật dẫn từ phòng của các quý bà đến phòng riêng của Vua Louis 15.
-
1 ngày trướcSau khi uống chén rượu ngâm sáp ong, người đàn ông bất ngờ nổi ban đỏ toàn thân, phù mi mắt và khó thở nên gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMột lần về ăn cưới người bạn thân ở Phú Thọ, tôi bất ngờ khi món tráng miệng được mang ra.
-
2 ngày trướcTheo đại diện hãng Volaris, một hành khách trên chuyến bay 3041 của hãng hàng không này đã bị bắt khẩn cấp sáng 8/12 với cáo buộc cướp máy bay.
-
2 ngày trướcMột người dùng Google Earth đã vô tình phát hiện ra xác tàu đắm dọc bờ biển nước Anh và quyết định đích thân kiểm tra hiện trường.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước