Không có tủ lạnh, các cụ ngày xưa vẫn bảo quản thực phẩm siêu hiệu quả
Tủ lạnh là món đồ gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình, nhờ thế việc bảo quản thức ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng vào thời xưa, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?
Từ thời xa xưa vào lúc mùa thu đến, mọi người lại bắt đầu thu hoạch lương thực càng nhiều càng tốt để dự trữ cho mùa đông lạnh giá.
Nhiều gia đình đã dành phần lớn thời gian vào mùa này cho việc thu hoạch và bảo quản thức ăn vì đó sẽ là nguồn lương thực chính cho cả nhà. Tuy nhiên, vào thời đó, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?
9 bí quyết bảo quản đồ ăn đơn giản mà hiệu quả của người xưa được nêu ra dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!
1. Muối chua
Đây là một biện pháp bảo quản thức ăn rất nổi tiếng vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. Muối chua là việc ngâm thực phẩm trong một hỗn hợp giấm đun sôi để nguội.
Các phản ứng hoá học xảy ra giữa thực phẩm và hỗn hợp chất lỏng khiến thực phẩm giữ được lâu hơn. Và cách bảo quản này không hạn chế cho bất kì loại rau nào.
2. Ướp muối
Dùng muối để bảo quản thịt, cá là cách bảo quản được dùng từ rất lâu. Vi khuẩn không thể sống và sản sinh ở những nơi có nồng độ muối trên 10%.
Người xưa đã dùng hỗn hợp muối và đường để xát lên những miếng thịt mỏng hoặc cá, sau đó trữ ở môi trường thoáng mát. Khi dùng, người ta phải ngâm nước và rửa thịt cá nhiều lần để khử muối trước khi mang chế biến.
3. Sử dụng hầm chứa dưới lòng đất
Về cơ bản những hầm chứa dưới lòng đất này là kiểu tủ lạnh không dùng điện đầu tiên. Không khí quanh hầm chứa có thể làm mát thực phẩm và bảo quản chúng theo phương pháp tự nhiên.
4. Làm khô
Làm khô được cho là cách đơn giản và đỡ tốn sức nhất trong việc bảo quản thực phẩm. Đa số các loại nấm mốc/vi khuẩn đều cần môi trường ẩm ướt để tồn tại, làm khô thực phẩm sẽ khiến nó có thể lưu trữ trong thời gian dài vì thành phần nước trong thức ăn đã bị thoát ra ngoài hết.
Người xưa thường treo thực phẩm để làm khô tự nhiên dưới ánh mắt trời và gió, hoặc làm khô bằng lò.
5. Làm thạch và mứt
Đây là cách lí tưởng và thông dụng để cất trữ nước quả hoặc mứt. Sau khi nấu chín những hỗn hợp “ngọt” mà bạn muốn bảo quản, cho chúng vào lọ sạch, sau đó đậy kín lại. Vậy là bạn đã có những lọ mứt ngon lành để dùng trong vài tháng.
Thường xuyên sử dụng cách này, người xưa có đủ mứt và nước quả dùng cho quanh năm.
6. Bảo quản bằng băng đá
Kiểu trữ lạnh đơn giản khác của những nước có mùa đông khắc nghiệt đó là đặt một chiếc hộp dưới một tảng băng. Cách bảo quản thực phẩm này được thế giới biết đến lần đầu tiên vào đầu thế kỉ 19.
Khi tảng băng cũ tan chảy thì người ta sẽ vận chuyển một tảng băng khác tới thay thế.
7. Lên men
Lên men cũng tương tự như việc đóng hộp, tuy nhiên nó không kín khí vì lên men cần sự trợ giúp từ các vi khuẩn tốt bên ngoài để đẩy lùi các loại vi khuẩn có hại trong thực phẩm.
Thực phẩm lên men nổi tiếng thế giới là kim chi của Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có thể lên men nhiều loại thực phẩm khác nhau, ví dụ như sữa (yogurt), cá, thịt, rau củ,...
8. Đóng hộp
Đóng hộp có thể dùng để bảo quản tất cả các loại thịt. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu tươi sống với một hỗn hợp muối, làm lạnh hỗn hợp trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó cuốn chặt bằng vải thưa bọc pho-mát.
Việc này không chỉ làm cho thịt tươi lâu hơn, mà còn giúp giữ hương vị và màu sắc của thịt.
9. Hun khói
Thay vì cuốn thịt bằng vải thưa bọc pho mát, người xưa đã hun khói chúng để tăng thêm hương vị và giúp chúng không bị hỏng, sau đó bọc lại. Đây là cách người xưa bảo quản sườn, thịt ức và nhiều loại thịt khác.
Theo Thể thao văn hóa
-
9 phút trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
3 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
4 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
7 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
9 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
9 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
13 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
23 giờ trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
1 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước