Khu du lịch quốc gia Sa Pa lo thiếu nhân lực du lịch
Đại dịch Covid-19 khiến khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai) đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực trong ngành du lịch.
Là người thông thạo ngoại ngữ, anh Nguyễn Văn Sơn (trú tại phường Hàm Rồng) từng là chủ một nhà hàng chuyên phục vụ khách nước ngoài ở Sa Pa. Anh chưa bao giờ nghĩ có ngày phải chuyển sang bán hàng rong, nhưng từ lâu khách quốc tế đã không thể quay lại Sa Pa do dịch bệnh Covid-19.
Anh Sơn cho biết, trước đây nhà hàng của anh đạt doanh thu hàng chục triệu mỗi tháng, còn bây giờ không có khách thì anh chấp nhận chuyển sang bán hàng với thu nhập chỉ vài triệu đồng.
Cũng giống như anh Sơn, chị Phạm Thị Phương cũng phải tạm rời xa ngành du lịch vì đại dịch. Từng công tác tại một khách sạn ở trung tâm Sa Pa, nhiều tháng nay chị Phương phải chuyển sang bán hàng online để trang trải cuộc sống.
"Các khách sạn, nhà hàng Sa Pa đóng cửa vì vậy mà hai vợ chồng đều thất nghiệp cả. Rất mong dịch Covid-19 giảm đi để Sa Pa mở cửa trở lại" - chị Phương chia sẻ.
Bản thân các khách sạn tại Sa Pa cũng đều trong tình trạng "lao đao", nếu không đóng cửa thì cũng chỉ còn đón được một lượng khách rất nhỏ so với trước kia.
Ông Nguyễn Chí - Giám đốc khách sạn Victoria Sa Pa chia sẻ, cắt giảm nhân sự chỉ là điều "bất đắc dĩ", vì lượng khách của đơn vị giảm đến 70 - 80% khiến nhu cầu nhân lực cũng phải giảm theo doanh số.
Cảnh tượng vắng vẻ tại Sa Pa hồi tháng 5/2021 (Ảnh: An Kiên)
Thống kê cho thấy, tại Sa Pa có gần 600 cơ sở lưu trú và 300 nhà hàng, quán ăn, với trên 16.000 lao động trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ liên quan, trong đó chủ yếu là lao động ngoại tỉnh.
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng du khách đến giảm khoảng 80% khiến nhiều lao động phải rời bỏ Sa Pa, hoặc chuyển ngành nghề, đặt ra bài toán về nguy cơ thiếu hụt lao động trong lĩnh vực này khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát.
Theo ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy Sa Pa, song song với tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ lao động, nhất là trong lĩnh vực du lịch thông qua vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách.
Sa Pa cũng nỗ lực kiểm soát dịch bệnh; đồng thời, tìm hướng khôi phục thị trường du lịch bằng các gói kích cầu, tour du lịch an toàn… để thu hút du khách cũng như lao động quay trở lại. Vừa qua, chuỗi sự kiện "Tái hiện chợ tình Sa Pa" bước đầu mang lại kết quả khả quan.
Ông Toàn cho biết: "Thị xã cũng đã có chủ trương, động viên, khuyến khích các cơ sở, dịch vụ để mời gọi người lao động quay lại. Các khách sạn lớn, nhà hàng, khu du lịch cũng đã có thông báo tuyển dụng thêm lực lượng lao động có tay nghề cao".
Thực tế, nguy cơ thiếu hụt nhân lực du lịch ở Sa Pa vẫn đang hiện hữu, vì du khách quốc tế chưa biết bao giờ mới có thể quay trở lại.
Việc "thích ứng, linh hoạt" theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ đã và đang được triển khai, tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp vẫn khiến nhiều du khách còn tâm lý e dè khi đi du lịch.
Trong khi đó, áp lực từ dịch Covid-19 suốt 2 năm qua khiến không ít nhân sự du lịch không thể đợi chờ, buộc phải chuyển hẳn sang một ngành nghề khác.
Theo VOV
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước