Kinh ngạc 'thị trấn ma' bốc cháy 60 năm tới nay vẫn chưa dừng

Sau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".

Kinh ngạc thị trấn ma bốc cháy 60 năm tới nay vẫn chưa dừng-1

Ngọn lửa "vĩnh cửu" đến từ đâu

Centralia, Pennsylvania từng tự hào có 14 mỏ than hoạt động và 2.500 cư dân vào đầu thế kỷ 20. Đến những năm 1960, thời kỳ hoàng kim của thành phố đã trôi qua, hầu hết các mỏ đều bị bỏ hoang và dân số chỉ còn lại hơn 1.000 người.

Năm 1962, một đám cháy bắt đầu ở một bãi rác và lan đến các đường hầm than như mê cung mà các thợ mỏ đã đào sâu hàng nghìn feet dưới bề mặt. Dù chính quyền đã nhiều lần cố gắng dập tắt ngọn lửa nhưng đều không thành, ngọn lửa đã bén vào một vỉa than và vẫn luôn cháy cho đến ngày nay.

Những năm 1980, Pennsylvania đã ra lệnh cho mọi người san bằng các tòa nhà của thị trấn và chính phủ liên bang thậm chí còn thu hồi mã ZIP của thành phố.

Những ngọn lửa cháy dưới bề mặt vẫn tiếp tục phun khói độc vào không khí qua hàng trăm vết nứt khiến mặt đất luôn có nguy cơ sụp đổ. Các cảm biến đã phát hiện ra mức độ carbon monoxide gây chết người thoát ra từ mỏ và tất cả các mỏ ở khu vực Centralia ngay lập tức bị đóng cửa.

Những nỗ lực từ chính quyền

Dự án đầu tiên liên quan đến việc khai quật bên dưới Centralia. Kế hoạch đưa ra là đào hào để lộ ngọn lửa nhằm dập tắt chúng. Tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư của kế hoạch đã đánh giá thấp hơn một nửa lượng đất sẽ phải khai quật và cuối cùng hết kinh phí.

Dự án thứ hai liên quan đến việc dập lửa bằng cách sử dụng hỗn hợp đá nghiền và nước. Nhưng nhiệt độ thấp bất thường vào thời điểm đó đã khiến dòng nước cũng như máy mài đá bị đóng băng, dự án cạn vốn sau khi vượt quá ngân sách gần 20.000 USD.

20 năm sau khi trận hỏa hoạn xảy ra, Centralia bắt đầu chịu ảnh hưởng của ngọn lửa cháy dưới lòng đất. Người dân bất tỉnh trong nhà vì ngộ độc khí carbon monoxide, cây cối bắt đầu chết dần, mặt đất biến thành tro bụi, đường và vỉa hè bắt đầu oằn xuống và nứt toác.

Năm 1981, một hố sụt đầu tiên do lửa cháy xuất hiện với độ sâu 150 feet. Năm 1983, Pennsylvania đã chi hơn 7 triệu USD để dập lửa nhưng không thành công. Chính phủ liên bang mua lại Centralia giá 42 triệu USD, phá bỏ các tòa nhà và di dời cư dân.

Năm 1993 thị trấn còn lại 63 cư dân vẫn duy trì một hội đồng và có một thị trưởng. Đến năm 2013, những cư dân nhất quyết bám trụ với thị trấn - khi đó chưa đến 10 người - đã giành được một thỏa thuận với chính quyền.

Mỗi người được trao 349.500 USD và quyền sở hữu tài sản của họ cho đến khi họ qua đời, lúc đó, Pennsylvania sẽ tịch thu đất và phá bỏ những công trình kiến ​​​​trúc còn lại.

Các chuyên gia ước tính có đủ than bên dưới Centralia để ngọn lửa cháy thêm 250 năm nữa.

Thị trấn Silent Hill thực sự đã truyền cảm hứng cho bộ phim kinh dị năm 2006 chính là thị trấn Pennsylvania bị bỏ hoang này. Mặc dù không có thị trấn Silent Hill thực sự nhưng bộ phim đã sử dụng bối cảnh và những gì đã xảy ra với Centralia như một phần cốt truyện của nó.

Ngày nay, Centralia, Pennsylvania được biết đến nhiều hơn như một điểm thu hút khách du lịch với tuyến đường 61.

Theo Tiền Phong 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/kinh-ngac-thi-tran-ma-boc-chay-60-nam-toi-nay-van-chua-dung-post1630963.tpo?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0pjpfUCMC7tgDYQmfm-icf4H1nG8FqUvXjmUOTG5LgYjy0hg_FsjVJlKo_aem_ATroulf3pRvHDvNdCU3x7mHhAEv152tIAv4f6PCK8J8mQpP3tDUw5ycg-0MfyFjCuBMjddhcRqlXfd2kgLsHmOkU

thị trấn ma

Tin tức mới nhất