Kinh thành Huế bị ngập sâu, người dân trắng đêm canh lũ

"Năm nay lũ không lớn như năm 1999 nhưng nước lên nhanh hơn, giờ chúng tôi phải chống đói bằng mì tôm, cơm nguội chan nước mắm" bà Hồng - người dân cố đô Huế chia sẻ trong đêm lũ.


Cảnh thắp đèn canh lũ của người dân trong kinh thành Huế: Lũ lớn dâng nhanh làm nhiều nhà dân sống trong khu vực kinh thành Huế ngập sâu 1-1,5 m. Người dân phải di chuyển đồ dùng lên cao rồi thắp đèn canh lũ suốt đêm.

Dọc con đường vào Kinh thành Huế, lên nhanh nên đâu đâu cũng chỉ là nước.

Phía trong thành lâu lâu xuất hiện ánh đèn pin của người dân sống bên trong bì bõm lội qua dòng nước lũ sâu ngang người, ướt sũng bước ra.

Chạy quanh gần 13 cửa vào lớn, nhỏ dọc bờ tường Kinh thành Huế giữa đêm nước lũ đang lên, chúng tôi chọn cửa Hữu nằm trên đường Thái Phiên (phường Tây Lộc, TP Huế) để vào bên trong thành. Hầu hết các con đường vào trong đâu đâu cũng bị nước lũ bao vây, sâu đến hơn 1 m.

Kinh thành Huế bị ngập sâu, người dân trắng đêm canh lũ-1
Anh Xinh cõng con trai lội nước lũ sâu hơn 1 m về nhà. Ảnh: Phạm Trường.

Không có thuyền, bè chúng tôi đành bám theo anh Lê Đắc Xinh (38 tuổi, phường Tây Lộc) đi vào nơi mà hàng trăm hộ dân đang sống trong cảnh “ngồi ăn trên giường, chân chạm nước”, thức đêm canh lũ về.

Cõng cậu con trai 10 tuổi qua đoạn nước sâu về nhà ông bà nội, người dẫn đường không quên nhắc chúng tôi đi sát anh để tránh sa chân vào hố ga, đường cống ven đường rất nguy hiểm.

Dưới ánh đèn điện thoại soi xuống dòng nước lũ đục ngầu, anh Xinh cho biết từ sáng nước lũ đã bắt đầu dâng cao, đến trưa chiều thì hầu hết các tuyến đường trong thành đều ngập sâu, không thể đi lại.

“Đường nào giờ cũng ngập cả mét nước, xe chết máy phải đưa ra gửi phía ngoài thành, không có thuyền nên ai muốn vào ra gì cũng đều phải lội nước cả”, anh Xinh nói.

Theo anh Xinh, do nước lên quá nhanh nên hầu hết các hộ dân sống bên trong thành đều không kịp dọn đồ đạc. Sợ sẽ có trận lũ lịch sử tái diễn nên nhiều người phải đóng chặt cửa rồi bỏ của chạy lấy người đi nơi khác tránh lũ.

Chỉ còn lại những hộ dân có nhà gác lửng, xây hai tầng thì ở lại bảo vệ tài sản và canh nước lũ để còn kịp dọn đồ đạc lên cao.

Kinh thành Huế bị ngập sâu, người dân trắng đêm canh lũ-2
Nước lũ làm ngập nhiều nhà dân, cơ sở dân phòng trong TP Huế. Ảnh: Phạm Trường.

“Năm nay lũ không lớn như năm 1999 nhưng lên nhanh hơn nên không kịp trở tay. Tôi lấy vợ ra ngoài sống, trong này còn ba mẹ, mưa lũ nên tôi qua phụ dọn đồ đạc lên cao với mang thức ăn, nước ngọt cho ông bà”, anh Xinh cho hay.

Đang ngồi trên chiếc giường được đã kê thêm ba, bốn lớp gạch, ông Lê Đắc Xiêm (68 tuổi, phường Tây Lộc) cho biết nước bây giờ đang lên nhưng châm hơn, mạnh nhất là tầm 7h sáng.

“Giường kê cao hơn rồi nhưng nước cũng leo lên gần tới, chúng tôi phải thắp đèn canh lũ, chứ sợ nó lên nhanh không kịp dọn đồ đạc thì trôi hết”, ông Xiêm cho hay.

Người đàn ông gần 70 tuổi cho biết trước giờ cũng đã có hai, ba lần lũ lớn thế này, nhất là trận lũ lịch sử năm 1999. Nhưng mấy năm đó lũ lên không nhanh và chảy mạnh như năm nay.

Kinh thành Huế bị ngập sâu, người dân trắng đêm canh lũ-3
Người dân Huế lo lắng một trận lũ lịch sử sẽ tái diễn. Ảnh: Phạm Trường.

Bà Hồng, vợ ông Xiêm đang cố xếp hết một số đồ dùng lên căn gác nhỏ của gia đình. Người phụ nữ với vẻ mặt mệt mỏi sau ngày dọn đồ đạc chạy lũ cho biết cả ngày nay không nấu ăn gì được nên đành ăn gói mỳ, miếng cơm nguội chan nước mắm.

“Lũ lên nhanh quá, không kịp dọn đồ, đêm nay phải thức để mà canh lũ về. Mấy chục năm mới lại có trận lũ lớn và nhanh như thế”, bà Hồng lo lắng.

23h đêm, hầu hết nhà dân trong kinh thành Huế nước đều ngập ngang đầu gối người lớn, sợ đồ đạc bị nước lũ cuốn trôi, họ đều đóng chặt cổng. Phía trong ánh đèn cầy vẫn len lỏi in dưới bóng nước lũ.

Lâu lâu, ông Xiêm lại gọi bà Hồng mang đèn pin soi ra phía trước cửa nhà nhìn mực nước còn lên không để kịp di dời đồ tránh bị ngập nước, hư hỏng.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, lũ trên các sông đang lên, sông Bồ đã đạt đỉnh là 5,03 và đang xuống chậm.
Mực nước lúc 19h ngày 5-11 trên các sông đang ở mức cao. Sông Hương tại Kim Long 4,03 m, trên báo động 3 là 0,53m.

Sông Bồ tại Phú Ốc 4,91 m, trên báo động 3 là 0,41 m; thấp hơn lũ lịch sử năm 1999 là 0,27m; Sông Tả Trạch tại Thượng Nhật 60,31 m; Sông Ô Lâu tại Phong Bình 2,45 m;  Sông Truồi tại Cầu Truồi 3,14 m.

Theo Zing


lũ lụt mưa lớn ngập lụt

Tin tức mới nhất