Chè dừa dầm Hải Phòng là món ăn vô cùng hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng trong những năm qua. Hương vị dừa non, thạch giòn dai hòa quyện, chan cùng nước cốt dừa béo ngậy quả thực giải tỏa cơn khát mùa hè.
Chị Dung Bùi (34 tuổi, Hà Nội) yêu thích công việc nội trợ, làm bánh trái. Vốn quê gốc ở Hải Phòng nên với món chè dừa dầm, chị chẳng thể nào chối từ.
"Dừa dầm ăn lần đầu đã ấn tượng ngay nhưng vài lần mình đi mua ở Hà Nội thấy hướng vị dở quá nên tự mày mò và đúc rút công thức hợp khẩu vị nhất", chị chia sẻ.
Chị Dung Bùi chỉ cách làm món dừa dầm Hải Phòng siêu đơn giản.
Theo chị Dung, cách làm chè dừa dầm rất đơn giản. Chỉ cần chú trọng khâu chọn nguyên liệu và cách pha chế nước cốt dừa "chuẩn" công thức ắt ai cũng có thể tự nấu tại nhà,không cần phải đi ra hàng.
Làm xong món chè dừa dầm chiêu đãi người thân và bạn bè, ai cũng khen ngon khiến chị Dung nức nở. Nhiều người còn học theo công thức của chị để kinh doanh.
Dưới đây là cách làm món chè dừa dầm vô cùng đơn giản mà chị Dung Bùi chia sẻ, mọi người có thể tham khảo để mời gia đình thưởng thức:
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Thạch dừa
6gr bột rau câu con cá dẻo
80gr đường
700gr nước dừa
35gr nước cốt dừa
35gr whipping cream hoặc kem béo thực vật
2. Trân châu
200gr trân châu
20gr đường
3. Dừa non
400gr dừa non
30gr đường
4. Nước cốt dừa
40gr đường
20gr sữa tươi
120gr nước dừa tươi
300gr nước cốt dừa
30gr sữa đặc
35gr whipping cream hoặc kem béo thực vật
30gr bột cốt dừa
1 chút muối
Cách làm
1. Làm thạch dừa
Trộn đường với bột rau câu rồi đổ từ từ vào nước dừa, đun sôi trên lừa vừa. Chú ý vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho quyện đều.
Tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, để nguội bớt.
Đổ 1 nửa vào hộp làm phần thạch dừa trong suốt. Phần còn lại cho thêm whipping cream và nước cốt dừa vào, khuấy đều làm thạch dừa trắng.
Để nguội và cất trong ngăn mát khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy ra cắt miếng vừa ăn.
2. Luộc trân châu
Trân châu mua về cho vào nồi nước luộc chín trong 30 phút, tắt bếp.
Tiếp tục, ủ chân trâu trong 20 phút rồi để nguội.
Vớt trân châu ra, rửa với nước sạch cho bớt nhớt, thêm đường vào, trộn đều.
3. Sên dừa non
Rửa sạch dừa non, trụng qua với nước sôi rồi rửa sạch lại lần nữa.
Cho dừa non vào nồi, thêm đường và sên khoảng 10 phút là được.
4. Nước cốt dừa
Cho tất cả các nguyên liệu,trừ whipping cream vào nồi, đun sôi lăn tăn.
Lúc này mới thêm whipping cream, khuấy đều. Thêm 5gr bột năng đã hoà với 20gr nước khuấy đều, sôi lăn tăn sẽ tắt bếp, để nguội.
Khi ăn, cho lần lượt dừa non, thạch trắng, thạch trong, trân châu và nước cốt dừa vào cốc. Thêm dừa tươi và dừa khô (tùy thích) và thưởng thức thôi!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet