Làm tàu hũ ky như 'phơi quần áo'
Tàu hũ ky hay phù trúc, váng đậu có cách làm khá độc đáo, phơi cho ráo nước, được ví như ''phơi quần áo''.
Clip Cách làm tàu hũ ky thủ công.
Tàu hũ ky là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là khi làm các món kiểu người Hoa hay món chay. Hiện nay, tàu hũ ky được làm công nghiệp, sản xuất số lượng lớn nhưng ở nhiều nơi, người ta vẫn thích tự làm "từ A đến Z" để đảm bảo vệ sinh và lựa chọn được nguyên liệu ngon.
Tuy đây là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chúng được tạo ra thế nào. Video ghi lại quá trình làm tàu hũ ky trên các mạng xã hội thu hút sự chú ý.
Tàu hũ ky hay váng đậu là lớp trên cùng nồi nồi sữa đậu nành, được tách riêng và phơi khô, không chỉ ngon, còn giàu dinh dưỡng. Muốn lớp váng đậu ngon, người nội trợ phải chọn được loại đậu nành chất lượng.
Đậu nành và lạc được ngâm nước qua đêm cho nở, rồi đem xay mịn với một lít nước và được lọc qua vải, chỉ lấy lại phần nước. Sau đó, người ta cho phần chất lỏng này vào nồi lớn, nấu sôi rồi hớt bọt. Công đoạn này nhỏ nhưng rất cần thiết để lớp váng được mịn, không bị lợn cợn.
Khi đun sữa trên lửa nhỏ liu riu, lớp váng đậu xuất hiện nhưng phải đợi khoảng 7-8 phút mới có được độ dày lý tưởng nhất. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng không cố định, tùy vào dung tích của nồi và loại đậu.
Tiếp đó, người làm sẽ nhẹ nhàng dùng đũa hớt nhẹ phần váng này, giơ lên cao cho ráo nước rồi phơi lên giá inox hoặc thanh gỗ theo cách truyền thống. Bước này được ví như đang "phơi quần áo".
Phơi tàu hũ ky giống như phơi quần áo.
Sau khi phơi vài tiếng, váng đậu ráo nước là có thể dùng được. Để tiếp tục chế biến, người ta đun lửa nhỏ nhằm hình thành lớp váng thứ hai rồi làm đến khi sữa cạn, mỗi lần lấy, cần khuấy đều để sữa không cháy đáy nồi.
Tàu hũ ky có thể để trong túi sạch, bảo quản khô, thoáng kéo dài thời gian sử dụng.
Theo Ngoisao.net
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước