Làm tàu hũ ky như 'phơi quần áo'
Tàu hũ ky hay phù trúc, váng đậu có cách làm khá độc đáo, phơi cho ráo nước, được ví như ''phơi quần áo''.
Clip Cách làm tàu hũ ky thủ công.
Tàu hũ ky là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là khi làm các món kiểu người Hoa hay món chay. Hiện nay, tàu hũ ky được làm công nghiệp, sản xuất số lượng lớn nhưng ở nhiều nơi, người ta vẫn thích tự làm "từ A đến Z" để đảm bảo vệ sinh và lựa chọn được nguyên liệu ngon.
Tuy đây là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chúng được tạo ra thế nào. Video ghi lại quá trình làm tàu hũ ky trên các mạng xã hội thu hút sự chú ý.
Tàu hũ ky hay váng đậu là lớp trên cùng nồi nồi sữa đậu nành, được tách riêng và phơi khô, không chỉ ngon, còn giàu dinh dưỡng. Muốn lớp váng đậu ngon, người nội trợ phải chọn được loại đậu nành chất lượng.
Đậu nành và lạc được ngâm nước qua đêm cho nở, rồi đem xay mịn với một lít nước và được lọc qua vải, chỉ lấy lại phần nước. Sau đó, người ta cho phần chất lỏng này vào nồi lớn, nấu sôi rồi hớt bọt. Công đoạn này nhỏ nhưng rất cần thiết để lớp váng được mịn, không bị lợn cợn.
Khi đun sữa trên lửa nhỏ liu riu, lớp váng đậu xuất hiện nhưng phải đợi khoảng 7-8 phút mới có được độ dày lý tưởng nhất. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng không cố định, tùy vào dung tích của nồi và loại đậu.
Tiếp đó, người làm sẽ nhẹ nhàng dùng đũa hớt nhẹ phần váng này, giơ lên cao cho ráo nước rồi phơi lên giá inox hoặc thanh gỗ theo cách truyền thống. Bước này được ví như đang "phơi quần áo".
Phơi tàu hũ ky giống như phơi quần áo.
Sau khi phơi vài tiếng, váng đậu ráo nước là có thể dùng được. Để tiếp tục chế biến, người ta đun lửa nhỏ nhằm hình thành lớp váng thứ hai rồi làm đến khi sữa cạn, mỗi lần lấy, cần khuấy đều để sữa không cháy đáy nồi.
Tàu hũ ky có thể để trong túi sạch, bảo quản khô, thoáng kéo dài thời gian sử dụng.
Theo Ngoisao.net
-
1 giờ trướcHành trình đi bộ du lịch từ Tứ Xuyên tới Tây Tạng đã biến gương mặt của cô gái 28 tuổi sau 3 năm bị đen sạm và nhiều vết chân chim không khác gì phụ nữ ở tuổi 50.
-
2 giờ trướcHiện tại, giá vé máy bay khứ hồi chặng Hà Nội - TPHCM rẻ nhất khoảng 3,8 triệu đồng. Theo phản ánh của khách, giá này tương đối cao so với cùng kỳ năm ngoái.
-
4 giờ trướcHạn chế nấu ăn, không xách, mang vật nặng, không để tay tiếp xúc trực tiếp với chất tẩy rửa mạnh. Thậm chí, mở nút chai cũng phải nhờ người hỗ trợ....
-
6 giờ trướcNhiều người vẫn luôn tự hỏi, loại giò có bề mặt mịn màng và đặc liệu có ngon hơn loại khi cắt ra thấy có nhiều lỗ nhỏ, nên chọn loại nào khi mua.
-
7 giờ trướcTheo Sohu, hỗn hợp giấm trắng pha với đường phèn mang lại ba lợi ích rất tuyệt vời, vậy đó là những lợi ích gì, cách pha ra sao?
-
9 giờ trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
10 giờ trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
22 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
1 ngày trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
1 ngày trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
1 ngày trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
1 ngày trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
1 ngày trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
1 ngày trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
1 ngày trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước