Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp

Lăng mộ Nguyễn Hữu Hào ít được nhiều người biết nên cho tới nay vẫn giữ được vẻ đẹp của rừng thông đậm sắc Đà Lạt yên bình.

Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng với những địa điểm gắn liền với vị vua cuối cùng của triều Nguyễn như Dinh Bảo Đại, Cung Nam Phương Hoàng hậu, nhưng ít người biết nằm ẩn mình giữa thành phố này còn một di tích trầm mặc cũng liên quan đến vương triều Nguyễn.

Địa điểm được nhắc đến chính là Lăng Nguyễn Hữu Hào - nơi chôn cất và thờ tự song thân của Nam Phương Hoàng Hậu - Quận công Nguyễn Hữu Hào và Nhị phẩm phu nhân bà Lê Thị Bình.

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-1
Lăng Nguyễn Hữu Hào là một di tích ít được biết đến so với những công trình liên quan đến triều Nguyễn khác ở Đà Lạt. (Ảnh: jb_hai)

Lăng Nguyễn Hữu Hào nằm trên một đồi thông thoáng đãng phía Tây thành phố Đà Lạt, cách trung tâm chừng 2km. Khu lăng mộ được xây dựng liên tục trong vòng 4 năm, đầy công phu và tráng lệ nhằm làm nơi yên nghỉ cho cha mẹ của Nam Phương Hoàng Hậu. 

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-2
Khu lăng mộ ẩn sau lớp rừng thông bạt ngàn. (Ảnh: jb_hai)

Điều gây ấn tượng đầu tiên về di tích này chính là công trình được bao phủ bởi bạt ngàn hàng thông sững sừng xanh tốt. Nằm ẩn bên trong ngọn đồi là công trình bề thế nhưng trầm mặc. Lăng mang đậm màu sắc phương Đông với những chi tiết gợi nhớ đến các lăng tẩm tại Huế. 

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-3
Kiến trúc mang đậm văn hóa phương Đông. (Ảnh: vietonthemove)

Chào đón du khách chính là cổng lăng với 4 trụ biểu cao có họa tiết hình bông sen và hai con chó ngao cách điệu. Tiếp theo là một lối đi dựng thẳng tắp với độ dốc vừa phải cùng tổng cộng 158 bậc thang dẫn đến nơi thờ tự. 

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-4
Lối dẫn đến khu lăng mộ trải đầy cỏ dại và rêu phong. (Ảnh: jade.lifestories)

Đây cũng là một trong những điểm thu hút giới trẻ trong chuyến hành trình khám phá địa điểm cổ kính này. Bên cạnh các bậc thang trải dài lên lăng là những hàng thông mọc san sát ở hai bên như vẫy chào người lữ khách viếng thăm.

Bên cạnh đó, vì là địa điểm ít người lui tới nên cỏ dại, rong rêu đã phủ một lớp thảm xanh thẳm lên những bậc thang, hòa cùng sắc xanh của rừng thông, càng tăng thêm vẻ cổ kính của di tích.

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-5
Rừng thông ở đây yên tĩnh và hoang sơ. (Ảnh: vietonthemove)

Nhưng cũng chính con đường phủ sắc rêu phong ấy đã trở thành phông nền chụp ảnh đầy ấn tượng với những ai có dịp đặt chân đến đây. 

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-6
Không phải chờ đợi, xếp hàng để check-in, du khách đến đây dễ dàng có được những bức ảnh kỷ niệm riêng tư. (Ảnh: h.btram)

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-7
Không gian vắng vẻ giúp các bạn trẻ thoải mái tạo dáng. (Ảnh: nheexinh)

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-8
Bậc thang trở thành điểm check-in yêu thích của các bạn trẻ. (Ảnh: tran___)

Khi đã vượt qua được 158 bậc thang, du khách sẽ nhìn thấy khu yên nghỉ của Quận Công Nguyễn Hữu Hào và vợ. Hai ngôi mộ được tạc bằng đá xanh nguyên khối, chạm khắc hoa văn tinh xảo thể hiện sự uy quyền và bề thế.

Bên trong lăng còn dựng hai văn bia tạc trên đá như cách Nam Phương Hoàng Hậu tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành.

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-9
Khu lăng mộ nơi yên nghỉ của cha mẹ Nam Phương Hoàng Hậu. (Ảnh: longneo_)

Lăng mộ hoàng thân triều Nguyễn giữa rừng thông Đà Lạt siêu đẹp-10
Vẻ cổ kính và trầm mặc phủ khắp công trình. (Ảnh: jade.lifestories)

Lăng Nguyễn Hữu Hào không phải là một địa điểm du lịch hào nhoáng với các góc chụp ảnh lung linh, cầu kỳ.

Nơi đây đơn giản là một chốn dừng chân để khám phá những mảnh ký ức còn sót lại của thời gian, lịch sử, để tận hưởng sự yên tĩnh và thanh bình của thành phố mộng mơ, để ngắm sắc xanh của tự nhiên, nghe rừng thông rì rầm, chìm vào tiết trời se lạnh và thư giãn.

Chỉ bấy nhiêu đó cũng đã khiến Lăng Nguyễn Hữu Hào trở thành địa điểm lý tưởng dành cho những tâm hồn thích trốn phố đông và tìm về nét thanh bình, mộc mạc của một Đà Lạt ít nhộn nhịp. 

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tre.vtc.vn/it-ai-biet-da-lat-co-lang-mo-hoang-than-trieu-nguyen-an-giua-rung-thong-sieu-dep-ar682069.html

Khám Phá Du Lịch Đà Lạt

Tin tức mới nhất