Lang thang Lạng Sơn tìm ăn những món ngon của núi rừng
Bánh áp chao, bánh cao sằng, phở vịt quay hay các loại trái cây thơm ngon như đào, quý, na,… là những món ăn chơi thúvị trên đường khám phá xứ Lạng.
Bánh áp chao
Đây là loại bánh có lớp vỏ được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ giòn tan như bánh rán. Phần nhân bánh làm bằng thị và chao ngon nổi tiếng ở Lạng Sơn. Thường thì cuối tháng 11 đến đầu tháng 2 là mùa bánh áp chao, đi đâu ta cũng ngửi thấy mùi bánh lan tỏa khắp núi rừng.
Phở chua
Khác với phở thông thường, phở chua được làm từ bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, cùng gan lợn, thịt gà xé, hành phi, lạc rang, dưa chuột, lạp xưởng. Phần nước dùng đậm đặc có vị béo ngậy của mỡ gà và mùi thơm của gia vị ướp sẵn. Khi ăn chỉ cần chan một lượng nước dùng là được.
Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng là món ăn nhẹ được yêu thích của người dân xứ Lạng. Bánh cuốn ở đây mùi vị thơm ngon, cách chế biến độc đáo khiến cho hương vị bánh trở nên hấp dẫn.
Bánh cũng được tráng như bột gạo nước, nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi; sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa.
Bên trên đĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm hoặc nếu thích thì có thể yêu cầu cho thịt vào bên trong lớp vỏ bánh.
Bánh cao sằng
Bánh được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh gồm thịt băm nhỏ và hành phi xào thơm. Bánh và bột được đổ chung vào một khuôn, dàn mỏng đem hấp cách thủy, gần chín thì rưới thêm một chút nước thịt kho cốt dừa để tạp độ béo và mùi thơm.
Khi ăn chỉ cần rắc thêm chút đậu phộng giã nhỏ giòn bùi và chút hành tươi thì đã có ngay một món ăn dân dã hấp dẫn.
Phở vịt quay
Cùng với phở chua, phở thịt quay là món ăn nổi tiếng nhất nhì Lạng Sơn. Khác với phở gia truyền chỉ dùng thịt bò tái nạm, thịt gà... phở vịt quay lại dùng món thịt vịt mác mật với lớp da đỏ bóng, óng ánh dầu mỡ.
Nước dùng phở vịt quay cũng không khác mấy so với phở gia truyền. Thịt vịt hòa quyện trong nước dùng phở truyền thống, tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nem nướng Hữu Dũng
Nếu nem Thanh Hóa nổi tiếng với vị chua dịu thì nem Hữu Dũng lại được yêu thích bởi mùi vị cay nồng, mặn mà. Nem thường được nướng trên đá than hoa tạo nên mùi hương rất thơm, quyến rũ.
Đào Mẫu Sơn
Lạng Sơn nổi tiếng khắp đó đây bởi một loại đào cực kỳ ngon. Đào có màu xanh trắng, lớp lông tơ mềm mịn, vừa to lại ngọt, thịt ngọt, chắc giòn tan trong miệng. Hằng năm cứ đến mùa đào du khách lại tấp nập về đây, vừa để thưởng thức cảnh đẹp vừa được ăn ngon.
Rượu Mẫu Sơn
Rượu Mẫu Sơn có màu trong suốt của sự tinh khiết, tạo vị êm dịu nơi cuống họng, thoảng mùi thơm của hương lá men rừng trong vị cuối.
Rượu được ủ trong hầm nhiệt độ ổn định 15 độ C trong 2 năm để khử hết chất aldehit, nên khi uống vào hoàn toàn không có cảm giác đau đầu, nhức mỏi dù khách có quá chén. Rượu Mẫu Sơn là thức quà quý ấm lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất xứ Lạng này.
Theo Dân Việt
-
37 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước