Lễ hội dành cho người thích dọa trẻ con

Nhiều người tin rằng tập tục này sẽ đem lại sức khỏe cho các bé.

Ở Nhật Bản có một nghi lễ truyền thống khá kỳ lạ có tên Naki Sumo (sumo khóc). Theo đó, cha mẹ sẽ mang con mình đến đây để các em… bị dọa đến phát khóc. Đặc biệt là bé nào khóc trước thì sẽ chiến thắng.

Nhiều người tin rằng tập tục này sẽ đem lại sức khỏe cho các bé. Lễ hội này đã quay trở lại sau 4 năm kể từ lúc đại dịch Covid-19 bùng phát và thường được tổ chức ngày 5/5, trùng với ngày Thiếu nhi vào cuối Tuần lễ Vàng.

Lễ hội dành cho người thích dọa trẻ con-1

Những em bé mới chập chững biết đi sẽ mặc trang phục sumo truyền thống, sau đó được đưa đến các đền Shinto giáo trên toàn Nhật Bản. Lúc này, nhân viên sẽ đeo mặt nạ quỷ “oni”, làm mặt xấu hoặc hò hét để dọa em bé khóc.

Ngoài ra, những người phục vụ cuộc thi sẽ tự tay làm một chiếc mũ bảo hiểm bốn cạnh kabuto cho các em bé đội khi tham gia thi đấu cũng như làm quà lưu niệm tặng cha mẹ.

Trong cuộc thi, cha mẹ sẽ bế các em lên, thi đấu theo hình thức một chọi một. Đồng thời, một trọng tài sumo sẽ giám sát cuộc thi. Nếu em bé nào khóc đầu tiên, thì trọng tài vẫy quạt để ra hiệu chiến thắng.

Nhưng nếu cả hai bên đều khóc cùng lúc, trọng tài sẽ căn cứ xem em bé nào khóc to hơn để tuyên bố chiến thắng.

Hisae Watanabe, mẹ của một bé gái 8 tháng tuổi chia sẻ: “Chúng ta có thể biết tình trạng sức khỏe của một đứa trẻ bằng cách lắng nghe tiếng khóc. Hôm nay có thể do lo lắng nên con tôi chắc sẽ không khóc nhiều, nhưng tôi vẫn muốn được nghe con tôi khóc thật to”.

Truyền thống kéo dài hơn bốn thế kỷ

Shigemi Fuji, chủ tịch Liên đoàn Du lịch Asakusa, đơn vị tổ chức sự kiện này giải thích: “Một số người không thích, thậm chí tỏ ra khó chịu khi nghe tiếng trẻ em khóc.

Nhưng ở Nhật Bản, chúng tôi tin rằng những đứa trẻ khóc càng to thì khi lớn lên sẽ càng mạnh khỏe”. Ban tổ chức cho biết, năm nay sẽ có tổng cộng 64 em bé tham gia thi đấu.

Lễ hội dành cho người thích dọa trẻ con-2

Truyền thống này đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 400 năm, lấy cảm hứng từ câu ngạn ngữ “naku ko wa sodatsu” (Những em bé hay khóc thì lớn nhanh).

Ngoài ra, nhiều người tin rằng tiếng khóc của trẻ em sẽ xua đuổi ma quỷ và những linh hồn ô uế.

Lễ hội dành cho người thích dọa trẻ con-3

Cách thức thi đấu cũng sẽ có sự khác biệt tuỳ thuộc vào những vùng. Ở một số nơi, các đô vật sumo sẽ bế em bé trên tay và hô liên tục “Naki! Naki! Naki!” (Khóc! Khóc! Khóc!), hoặc sẽ lắc nhẹ các bé để “khuyến khích” các bé khóc to hơn.

Có những nơi sẽ để các em bé ngồi lên trên gối để thi đấu. Cũng có vùng lại quy định em bé khóc cuối cùng sẽ là người chiến thắng. Vào cuối mỗi trận đấu, một số gia đình và khán giả hét lên cụm từ banzai raku có nghĩa là "sống lâu".

Mọi người đều được đến xem thi đấu miễn phí, nhưng ở một số nơi, cha mẹ muốn đăng ký cho con mình dự thi phải nộp một khoản lệ phí lên tới 5000 Yên (hơn 860.000 đồng).

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/le-hoi-danh-cho-nguoi-thich-doa-tre-con-be-nao-khoc-truoc-thi-gianh-chien-thang-20230429142654905.htm?fbclid=IwAR3BOm9NNyWwEX2VMQ7NRLl5xrzrn_8-VJZZdfrDgxzGoJiRiuyysyj7yA0

lễ hội Nhật Bản

Tin tức mới nhất