Lễ hội chào đón năm mới ở Bali, nơi làm ồn được cho là phạm pháp

Nếu là người ghét sự đông đúc và ồn ào, bạn nên đến Bali trong dịp lễ này để được trải nghiệm sự im lặng tuyệt đối.

Lễ hội Nyepi, ngày năm mới theo lịch của người Bali, là thời điểm mà toàn bộ hòn đảo phải tắt hết đèn đóm, âm thanh, dừng mọi phương tiện giao thông và các hoạt động thường nhật khác. Thay vào đó, người dân trên đảo sẽ ngồi thiền trong bầu không khí tĩnh lặng đến mức tuyệt đối.

Lễ hội chào đón năm mới ở Bali, nơi làm ồn được cho là phạm pháp-1
Ảnh: baliandbeyond

Năm nay, lễ hội Nyepi rơi vào ngày 22/03, vì thế du khách tới Bali dịp này cần lưu ý: Vào ngày hôm đó, toàn bộ Bali sẽ đóng băng mọi hoạt động. Sân bay quốc tế Ngurah Rai sẽ đóng cửa. Không một máy bay nào được cất cánh hay hạ cánh trong vòng 24h. Toàn bộ phương tiện giao thông trên đảo sẽ ngừng hoạt động. 

Lễ hội chào đón năm mới ở Bali, nơi làm ồn được cho là phạm pháp-2
Trong lễ hội này, cả Bali chìm trong im lặng tuyệt đối trong 24 tiếng. (Ảnh: Shutterstock)

Không ai được phép đi bộ ngoài đường hay trên bãi biển. Sẽ có lực lượng tuần tra liên tục để đảm bảo “lễ hội” thành công tốt đẹp. Đêm xuống, toàn bộ đèn sẽ phải tắt. Khách sạn sẽ kéo hết rèm, không được để lọt ánh sáng ra ngoài. Toàn bộ âm thanh, âm nhạc cần phải điều chỉnh về mức nhỏ nhất có thể.

Lễ hội chào đón năm mới ở Bali, nơi làm ồn được cho là phạm pháp-3
Trong thời gian này, người dân không được phép ra ngoài. (Ảnh: Shutterstock)

Vào đêm trước ngày Nyepi, người dân Bali sẽ tổ chức diễu hành lớn dọc bờ biển với những bức tượng quỷ khổng lồ bằng giấy (gọi là Ogoh-Ogoh) và âm nhạc ồn ào. Những bức tượng quỷ sau đó sẽ bị đốt hết, vì người dân tin rằng điều đó sẽ làm tan biến những linh hồn quỷ dữ đã mang bệnh tật và tai ương đến hòn đảo trong năm qua.

Lễ hội chào đón năm mới ở Bali, nơi làm ồn được cho là phạm pháp-4
Người dân diễu hành trên bờ biển với những tượng quỷ khổng lồ. (Ảnh: Baptise Mallet)

Trong khi những nơi khác tổ chức ngày năm mới trong ồn ào và náo nhiệt thì Bali lại chọn tổ chức lễ hội Nyepi trong im lặng. Từ “Nyepi” trong tiếng Bali cũng mang ý nghĩa “giữ im lặng”.

Đây là ngày mà mọi người ngồi thiền để mong được gần gũi hơn với vị thần tối cao của họ (Hyang Widhi Wasa) thông qua cầu nguyện. Và một ngày sau lễ Nyepi, người Bali sẽ đi thăm hàng xóm, họ hàng để cùng tha thứ cho những lỗi lầm của nhau trong năm qua.

Lễ hội chào đón năm mới ở Bali, nơi làm ồn được cho là phạm pháp-5
Người Indonesia sẽ đi thăm hàng xóm, người thân và tha thứ hết lỗi lầm trong năm cũ.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/le-hoi-chao-don-nam-moi-o-bali-noi-lam-on-duoc-cho-la-pham-phap-ar746704.html

lễ hội du khách

Tin tức mới nhất