Loại cá Nhật Bản quý như 'vàng cho não' nhưng nhiều người không thích
Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, người Nhật ăn hằng ngày nhưng nhiều người e dè vì có 5 nhược điểm.
Người Nhật tiêu thụ cá hàng đầu thế giới, ngoài ăn sống sushi hay sashimi, họ còn thích ăn cá dạng nướng nguyên con.
Các loại cá nướng thường thấy là cá chuồn, cá thu đao… nhưng nổi bật nhất vẫn là cá thu đao. Đây là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Tại Nhật Bản, sản lượng cá thu đao rất lớn nên giá lúc nào cũng rẻ, có thể mua được quanh năm. Loại cá này có nhiều cách chế biến, phù hợp với mọi đối tượng nên người Nhật rất ưa chuộng.
Giá trị dinh dưỡng của cá biển này rất cao, giàu protein và các axit béo không no như DHA / ARA / EPA, có lợi cho sự phát triển của não bộ và thần kinh.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, là một thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Cá thu đao chứa nhiều DHA, được người Nhật gọi là “vàng cho não”. Tuy nhiên, loại cá bổ dưỡng này lại không được lòng nhiều người, nguyên nhân do 5 yếu tố dưới đây.
1. Cá có nhiều xương nhỏ, mùi tanh
Mặc dù người Nhật thích ăn cá thu đao nhưng không có nghĩa nó có mùi vị ngon. Đây là loại cá có kích thước nhỏ, nhiều xương. Ngay cả đối với những người thường xuyên ăn cá, việc gỡ xương khi ăn cũng không hề đơn giản.
Ngoài ra, thịt cá thu đao có vị tanh, đắng, dù chiên hay kho vẫn không loại bỏ hết, ảnh hưởng nhiều tới hương vị.
2. Vị không ngon
Người Nhật thường ăn cá thu đao nguyên con, cố gắng giữ nguyên hương vị ban đầu. Cá thường không bỏ nội tạng, vì thế thịt của nó có vị đắng đặc trưng, nhưng người Nhật lại cho rằng, ăn như thế mới là ngon và bổ dưỡng, giữ nguyên lại hết những tinh túy của cá.
3. Rắc rối khi sơ chế
Nếu muốn ăn cá thu đao mà không có nội tạng, cần phải sơ chế sạch phần mang và ruột của nó. Vì cá thu đao kích thước nhỏ, việc xử lý rất bất tiện, nếu không cẩn thận dễ làm vỡ túi mật, khiến vị đắng và mùi tanh xâm nhập vào thịt cá, ăn không ngon nữa.
3. Có độc tố dễ gây dị ứng
Một số người có thể dị ứng với cá thu đao, bởi nó chứa nhiều histamine thường có trong cá thu, cá trích, cá mòi, các loại cá biển da xanh và thịt đỏ. Nếu dị ứng với loại cá này mà vô tình ăn phải, bạn có thể bị ngộ độc, nổi mẩn đỏ da, ngứa ngáy.
5. Giá đắt hơn cá nước ngọt
Người Nhật thích ăn cá thu đao vì cá thu đao rẻ, nhưng trên thực tế có nhiều loại cá nước ngọt giá rẻ hơn nhiều.
Theo Báo giao thông
-
4 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
4 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
13 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
15 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
17 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
19 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
20 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
22 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
1 ngày trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
1 ngày trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
2 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước