Loại chuối nào tốt nhất cho sức khoẻ?
Chuối là loại quả ngon và phổ biến ở Việt Nam, vậy loại chuối nào tốt nhất cho sức khoẻ?
Ở Việt Nam chuối là loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chuối không chỉ ngon mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên loại chuối nào tốt nhất cho sức khoẻ là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Chuối nào tốt nhất?
Báo VnExpress dẫn nguồn Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, ở Việt Nam có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối mật, chuối hột, chuối lá. Trong đó, ngon và bổ nhất là chuối tiêu.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, chuối tiêu thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Nó nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc. Trong các loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước; 1,5g protit; 0,4g axit hữu cơ; 22,4g gluxit; 0,8g xenluloza. Chuối tiêu cung cấp 100 kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về năng lượng. Ví dụ, 100g cam cho 43 kcal, đu đủ chín 36 kcal, nhãn 49 kcal, vú sữa cung cấp cho cơ thể 43 kcal.
Như vậy, trong rất nhiều loại chuối ở Việt Nam, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất. Nó là thức ăn và vị thuốc quý của người bệnh gan, tăng huyết áp và những người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu.
Chuối tiêu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Hướng dẫn ăn chuối đúng cách
Chuối tốt cho sức khoẻ nhưng bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, để có thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng trong chuối, bạn cần phải ăn chuối đúng cách. Ngoài việc không nên ăn chuối khi đói, bạn còn cần lưu ý những điều sau:
Nên ăn chuối càng chín càng tốt
Một số nhà khoa học Nhật Bản cho biết, những quả chuối chín thường nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn so với quả chuối còn xanh. Vì thế thay vì chuối xanh, hãy lựa chọn những quả chuối chín vàng, thậm chí những quả xuất hiện đốm đen để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Chỉ ăn 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày
Chuối rất tốt nhưng không có nghĩa rằng chúng ta có thể ăn nhiều chuối mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều chuối sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Trong chuối có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và axit amin, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới thừa chất, rối loạn các vi chất trong cơ thể.
Thậm chí những trường hợp ăn quá nhiều chuối trong khoảng một thời gian ngắn sẽ khiến gây ra các triệu chứng tăng kali máu, gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Đồng thời, lượng kali vào cơ thể quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thận, thận sẽ có thể bị quá tải trong việc loại bỏ bớt kali và canxi dư thừa ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 2 quả chuối.
Không ăn chuối vào buổi sáng
Chất serotonin trong chuối có thể khiến bạn bị buồn ngủ, không được tỉnh táo. Vì thế, bạn nên ăn chuối sau bữa ăn trưa khoảng 1 đến 2 tiếng, hoặc tốt nhất là ăn tối sau bữa tối để giúp bạn có giấc ngủ ngon và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Nên uống nước trong khi ăn chuối
Bạn có thể uống thêm chút nước trong khi ăn chuối. Thói quen này có thể giúp giải quyết tình trạng hydrat hóa trong cơ thể. Những loại enzyme trong chuối tác dụng giúp cơ thể loại bỏ độc tố và đường fructose cùng với chất xơ trong chuối sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Nên chọn chuối sạch, không hóa chất
Khi chọn chuối, bạn nên chọn những quả chuối sạch, không bị nhiễm hóa chất để đảm bảo cơ thể được cung cấp dinh dưỡng một cách tốt nhất và an toàn nhất. Thông thường, chuối chín cây thường không chín đều, trên nải chuối có quả chín, có quả xanh và khi chín thường xuất hiện nhiều chấm màu đen.
Nếu chuối được ép chín bằng hóa chất thì thường có thân chín vàng rất đều và đẹp, tuy nhiên ở cuống sẽ vẫn còn xanh và có dính nhựa. Khi ăn, chuối vẫn bị sượng. Bạn cần lưu ý những điều trên để chọn những quả chuối ngon và an toàn nhất.
Không bảo quản chuối ở tủ lạnh hoặc ngăn đá
Nếu bạn chưa ăn chuối thì không nên lột vỏ chuối đồng thời không nên bảo quản chuối ở trong tủ lạnh và ngăn đá để tránh chuối bị mất chất dinh dưỡng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "loại chuối nào tốt nhất cho sức khoẻ?" cũng như cách ăn chuối đúng cách để đảm bảo cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Theo VTC
-
15 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
Tin tức mới nhất
-
7 phút trước
-
14 phút trước
-
39 phút trước
-
44 phút trước
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước