Loại côn trùng thích 'phiêu lưu' dưới lòng đất được săn lùng, dân nhậu đếm con tính tiền
Mỗi khi đến mùa, dân nhậu lại săn lùng loại côn trùng này để thưởng thức với giá từ 2-5 nghìn đồng/con.
Là loại côn trùng sống tự nhiên dưới lòng đất, nhiều nhất ở các bãi bồi ven sông hoặc các khu đất mềm, tơi xốp, dế cơm từ xưa đã trở thành món ăn quen thuộc tại các vùng quê được nhiều người yêu thích.
Đặc biệt, vào mùa thu, từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm, những con dế cơm béo mẫm còn được các quán nhậu lùng mua phục vụ thực khách với giá từ 400-500 nghìn đồng/kg. Khi chế biến, dế được tính tiền theo con với giá từ 4-5 nghìn đồng/con.
Dế cơm có giá từ 2-3 nghìn đồng/con chưa chế biến. (Ảnh: Trịnh Hoài Nam).
Tận dụng thời gian nông nhàn rảnh rỗi, khoảng gần một tháng nay, hai bố con ông Võ Ngọc Hà, trú tại thị xã Phú Thọ (Phú Thọ) lại cùng nhau ra bãi bồi ven sông để bắt dế.
Ông Hà cho biết, trước đây, thi thoảng người dân chỉ đi bắt dế về chế biến, “đổi bữa” trong gia đình. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, dế cơm lại trở thành đặc sản, nhiều người đặt mua.
“Hôm nào bắt được ít thì tôi để nhà ăn, hôm nào được nhiều thì mới bán. Có hôm hai bố con bắt được hơn 300 con/ngày. Mỗi con bán được 2 nghìn đồng”, ông Hà nói.
Theo ông Hà, dế thường sống ở các bãi đất tơi xốp, ăn cỏ hoặc phần rễ non, thân non của các loại cây trồng. Vào tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là mùa sinh sản của dế. Những bãi đất trống hoặc hoa màu có hàng trăm ụ đất mới bằng nắm tay nổi lên, đó là tổ dế.
Dế cơm bắt được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu với giá 2 nghìn đồng/con sống. (Ảnh: Trịnh Hoài Nam).
Khi nhìn thấy tổ dế, ông dùng tay gạt lớp đất phía trên để thấy rõ miệng hang rồi dùng nước đổ vào từng tổ, đợi dế lên thì bắt, bỏ vào can nhựa.
Dế bắt về có thể bán ngay cho người dân quanh nhà có nhu cầu với giá 2 nghìn đồng/con hoặc mang ngâm vào nước muối loãng, bỏ ruột, cánh, đuôi rồi cấp đông, bán cho các quán nhậu với giá 400 nghìn đồng/kg.
“Hầu như dế bắt được bao nhiêu cũng bán hết bấy nhiêu. Có quán nhậu ở Hà Nội họ đặt nhiều, gom được 5-10kg lại gửi xe khách xuống một lần cho họ”, ông Hà nói.
Dạo quanh các chợ online vào thời điểm này, không khó để bắt gặp hàng chục bài viết đăng tìm mua dế cơm vào thời gian này do nhu cầu sử dụng dế làm món nhậu ngày càng nhiều.
Dế cơm có thể chế biến được nhiều món ngon, hấp dẫn, được "dân nhậu" ưa thích.
Vừa đặt 10kg dế cơm với giá 400 nghìn đồng/kg, anh Giang, chủ quán nhậu ở Linh Đàm (Hà Nội) cho biết, dế cơm hiện đang vào đúng mùa, nhiều con cái có trứng, béo và ngậy nên được nhiều người yêu thích.
“Tôi phải đặt trước ở một số người sống ven sông Hồng thuộc các huyện Lâm Thao, Tam Nông (Phú Thọ) đi đào. Mua lẻ với giá 2-2,5 nghìn đồng/con, mua cả cân thì 400 nghìn đồng. Mỗi cân khoảng 250 con dế đã làm sạch”, anh Giang nói.
Theo anh Giang, có nhiều loại dế nhưng khách vẫn thích ăn dế cơm nhất vì loại dế này sống trong tự nhiên, ít người nuôi được.
“Dế mèn to bằng đầu đũa, giá chỉ 150 nghìn đồng/kg nhưng khách không thích vì không ngon bằng dế cơm”, anh Giang nói.
Dế cơm sau khi sơ chế sạch có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, chiên nước mắm, xào sả ớt, rang lá chanh. Khi lên đĩa, quán sẽ đếm con để tính tiền, trung bình từ 4-5 nghìn đồng/con sau khi chế biến.
“Mùa này, có đĩa dế chiên giòn với cốc bia nhâm nhi thì hết ý. Hai người gọi một đĩa dế nhỏ khoảng 20 con, thêm đĩa lạc rang, dưa chuột là ngồi trò chuyện từ chiều đến đêm, kể được cả chuyện 'dế mèn phiêu lưu ký' của Tô Hoài luôn”, anh Giang tếu táo nói.
Theo Người Đưa Tin
-
21 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước