Loại củ cực độc nguồn gốc Brazil, vào Trung Quốc lại thành món ngon
Nếu chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn chất độc, tinh bột loại củ này làm ra được rất nhiều món ngon như trân châu, bún mì…
Loại cây này có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Trung Quốc từ những năm 1820. Ngày nay, nó đã được chế biến thành nhiều món ngon như trân châu trong trà sữa mà ai cũng thích uống, đó chính là khoai mì (sắn).
Khoai mì thoạt nghe có vẻ giống khoai lang, khoai tây nhưng thực chất lại hoàn toàn trái ngược. Nó chứa một chất rất độc, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ngộ độc nếu ăn phải.
Khoai mì có 2 loại: ngọt và đắng nhưng chúng đều có độc. Tuy nhiên loại khoai mì ngọt ít độc hơn, nhưng cũng không thể ăn trực tiếp, cần gọt vỏ, rửa sạch và nấu chín để ăn.
Ngược loại, khoai mì đắng có độc tính cao, chứa một loại linamarin, sau khi ăn vào dạ dày sẽ phản ứng với axit dịch vị tạo ra axit hydrocyanic, là một chất độc thần kinh.
Vì vậy, trước khi ăn loại khoai mì đắng cần phải xử lý chất độc này bằng cách nấu chín rồi mới ăn được. Ở nông thôn, người lớn tuổi thường nói “ăn nhiều sắn sẽ bị say”, đó là biểu hiện của tình trạng ngộ độc nhẹ.
Vì sắn có độc nên bạn cần nhớ không được ăn sống hoặc nấu chưa chín, nếu không sẽ bị ngộ độc.
Khoai mì có biệt danh là "vua tinh bột", tuy độc nhưng đã trở thành thực phẩm của gần 600 triệu người trên thế giới, được trồng rộng rãi ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Nếu chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn độc tố, khoai mì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như làm mát gan, chống oxy hóa, giải độc tố, phòng ung thư, do nó có chứa một số chất đặc biệt như quercetin, kaempferol, rutin, beta-carotene, ... có lợi cho cơ thể.
Khoai mì tươi có hạn sử dụng ngắn, chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày sau khi thu hoạch, muốn bảo quản lâu thì nên cấp đông sau khi gọt vỏ, hoặc ngâm nước.
Trước những năm 1950, người dân Trung Quốc trồng khoai mì làm sản xuất lương thực chính. Đến những năm 1980, vấn đề cơm ăn, áo mặc của người dân đã được giải quyết nên người Trung Quốc không còn sử dụng khoai mì làm lương thực nữa mà chủ yếu làm nguyên liệu chế biến thức ăn và rượu.
Tại Trung Quốc, khoai mì phân bố chủ yếu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và các nơi khác. Vùng trồng nhiều nhất là ở Quảng Đông và Quảng Tây.
Hiện tại, sản phẩm khoai mì được bày bán rộng rãi ở dạng tinh bột, dễ dàng chế biến thành nhiều món như làm bánh ngọt, bột sắn dây, bún, mì, nguyên liệu làm trà sữa…
Kết cấu của bột khoai mì sau khi chín trong veo, dai dai, đẹp mắt nên người Trung Quốc thích thêm nó vào làm vỏ bánh há cảo, trân châu nhiều màu sẵn, trông rất hấp dẫn.
Theo Báo giao thông
-
12 phút trướcTỉnh Vân Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng với phong cảnh xinh đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Trong đó có món "bún qua cầu" có lịch sử hơn 100 năm.
-
38 phút trướcNước chè tươi là thức uống quen thuộc với nhiều người, vậy uống nước chè tươi có tác dụng gì với sức khoẻ
-
12 giờ trướcBộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 13 nước được Việt Nam miễn thị thực đơn phương, đây là những thị trường du lịch trọng điểm, có nhiều khách đến Việt Nam.
-
15 giờ trướcVị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
-
17 giờ trướcChàng trai Mỹ chụp ảnh một quán "cầy tơ - tiểu hổ" ở Bình Dương rồi đăng lên MXH: "Nhà hàng này yêu thú cưng đến mức chụp ảnh chúng lên biển quảng cáo".
-
19 giờ trướcChủ quán ăn tại TP Quy Nhơn tố nam TikToker vờ đến quay clip quảng bá cho quán để không phải trả tiền suất ăn. Nam TikToker cho rằng sự việc chỉ là hiểu lầm.
-
20 giờ trướcỚt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.
-
20 giờ trướcMangya là thành phố bao quanh bởi hoang mạc rộng lớn nhưng lại ẩn chứa một vẻ đẹp choáng ngợp khiến người ta phải trầm trồ.
-
22 giờ trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
23 giờ trướcSao chổi quỷ, một trong những ngôi sao chổi sáng nhất từng được ghi nhận, sắp di chuyển gần Trái Đất và có thể quan sát bằng mắt thường. Đây là cơ hội quan sát gần như là duy nhất trong đời mỗi người.
-
23 giờ trướcChuyên gia giải đáp băn khoăn ăn măng tươi có thể bị ngộ độc không.
-
1 ngày trướcBãi rạn Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng gồm những phiến đá xếp bao bọc ở quanh ghềnh đá Nam Ô. Mùa Xuân tạo hóa ban tặng cho bãi rạn một màu xanh diệu kỳ của rêu. Mùa rêu xanh ở bãi rạn Nam Ô hiện đã trở thành một điểm thu hút đông đảo người dân, du khách đến chụp ảnh.
-
1 ngày trướcHầu hết ai cũng biết Omega-3 là loại chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết hết tác dụng cụ thể của Omega-3.
-
1 ngày trướcGan lợn là thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo,... tuy nhiên không nên kết hợp gan lợn cùng một vài món ăn nếu không muốn bệnh tiến triển nặng hơn.
-
1 ngày trướcĐầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm là cơ quan tiêu hóa của loại thủy sản này. Nhiều người e ngại nếu ăn cả hai bộ phận đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNước lá vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước lá vối mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcLà bậc “chí tôn” của một nước nhưng những vị vua này lại chết bởi các lý do ít ai ngờ được.
-
1 ngày trướcQuán bún ngan Nhàn từng nhiều lần bị tố "chửi khách như hát hay", song nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng chỉ vì muốn được ăn ngon.
-
2 ngày trướcGần đây do sức khỏe không tốt và bị mất khoảng 50% khả năng khứu giác nên chị N. ăn gần hết bát cơm trộn mà không hề phát hiện ra có xác một con gián nằm bên trong.
Tin tức mới nhất
-
38 phút trước
Hay nhất 2sao
-
24 ngày trước
-
24 ngày trước
-
23 ngày trước