Loại củ cực độc nguồn gốc Brazil, vào Trung Quốc lại thành món ngon
Nếu chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn chất độc, tinh bột loại củ này làm ra được rất nhiều món ngon như trân châu, bún mì…
Loại cây này có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Trung Quốc từ những năm 1820. Ngày nay, nó đã được chế biến thành nhiều món ngon như trân châu trong trà sữa mà ai cũng thích uống, đó chính là khoai mì (sắn).
Khoai mì thoạt nghe có vẻ giống khoai lang, khoai tây nhưng thực chất lại hoàn toàn trái ngược. Nó chứa một chất rất độc, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ngộ độc nếu ăn phải.
Khoai mì có 2 loại: ngọt và đắng nhưng chúng đều có độc. Tuy nhiên loại khoai mì ngọt ít độc hơn, nhưng cũng không thể ăn trực tiếp, cần gọt vỏ, rửa sạch và nấu chín để ăn.
Ngược loại, khoai mì đắng có độc tính cao, chứa một loại linamarin, sau khi ăn vào dạ dày sẽ phản ứng với axit dịch vị tạo ra axit hydrocyanic, là một chất độc thần kinh.
Vì vậy, trước khi ăn loại khoai mì đắng cần phải xử lý chất độc này bằng cách nấu chín rồi mới ăn được. Ở nông thôn, người lớn tuổi thường nói “ăn nhiều sắn sẽ bị say”, đó là biểu hiện của tình trạng ngộ độc nhẹ.
Vì sắn có độc nên bạn cần nhớ không được ăn sống hoặc nấu chưa chín, nếu không sẽ bị ngộ độc.
Khoai mì có biệt danh là "vua tinh bột", tuy độc nhưng đã trở thành thực phẩm của gần 600 triệu người trên thế giới, được trồng rộng rãi ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Nếu chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn độc tố, khoai mì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như làm mát gan, chống oxy hóa, giải độc tố, phòng ung thư, do nó có chứa một số chất đặc biệt như quercetin, kaempferol, rutin, beta-carotene, ... có lợi cho cơ thể.
Khoai mì tươi có hạn sử dụng ngắn, chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày sau khi thu hoạch, muốn bảo quản lâu thì nên cấp đông sau khi gọt vỏ, hoặc ngâm nước.
Trước những năm 1950, người dân Trung Quốc trồng khoai mì làm sản xuất lương thực chính. Đến những năm 1980, vấn đề cơm ăn, áo mặc của người dân đã được giải quyết nên người Trung Quốc không còn sử dụng khoai mì làm lương thực nữa mà chủ yếu làm nguyên liệu chế biến thức ăn và rượu.
Tại Trung Quốc, khoai mì phân bố chủ yếu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và các nơi khác. Vùng trồng nhiều nhất là ở Quảng Đông và Quảng Tây.
Hiện tại, sản phẩm khoai mì được bày bán rộng rãi ở dạng tinh bột, dễ dàng chế biến thành nhiều món như làm bánh ngọt, bột sắn dây, bún, mì, nguyên liệu làm trà sữa…
Kết cấu của bột khoai mì sau khi chín trong veo, dai dai, đẹp mắt nên người Trung Quốc thích thêm nó vào làm vỏ bánh há cảo, trân châu nhiều màu sẵn, trông rất hấp dẫn.
Theo Báo giao thông
-
2 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
4 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
4 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
5 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
6 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
7 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
8 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
8 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
9 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
22 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
2 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước