Loại củ cực độc nguồn gốc Brazil, vào Trung Quốc lại thành món ngon
Nếu chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn chất độc, tinh bột loại củ này làm ra được rất nhiều món ngon như trân châu, bún mì…
Loại cây này có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Trung Quốc từ những năm 1820. Ngày nay, nó đã được chế biến thành nhiều món ngon như trân châu trong trà sữa mà ai cũng thích uống, đó chính là khoai mì (sắn).
Khoai mì thoạt nghe có vẻ giống khoai lang, khoai tây nhưng thực chất lại hoàn toàn trái ngược. Nó chứa một chất rất độc, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ngộ độc nếu ăn phải.
Khoai mì có 2 loại: ngọt và đắng nhưng chúng đều có độc. Tuy nhiên loại khoai mì ngọt ít độc hơn, nhưng cũng không thể ăn trực tiếp, cần gọt vỏ, rửa sạch và nấu chín để ăn.
Ngược loại, khoai mì đắng có độc tính cao, chứa một loại linamarin, sau khi ăn vào dạ dày sẽ phản ứng với axit dịch vị tạo ra axit hydrocyanic, là một chất độc thần kinh.
Vì vậy, trước khi ăn loại khoai mì đắng cần phải xử lý chất độc này bằng cách nấu chín rồi mới ăn được. Ở nông thôn, người lớn tuổi thường nói “ăn nhiều sắn sẽ bị say”, đó là biểu hiện của tình trạng ngộ độc nhẹ.
Vì sắn có độc nên bạn cần nhớ không được ăn sống hoặc nấu chưa chín, nếu không sẽ bị ngộ độc.
Khoai mì có biệt danh là "vua tinh bột", tuy độc nhưng đã trở thành thực phẩm của gần 600 triệu người trên thế giới, được trồng rộng rãi ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Nếu chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn độc tố, khoai mì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như làm mát gan, chống oxy hóa, giải độc tố, phòng ung thư, do nó có chứa một số chất đặc biệt như quercetin, kaempferol, rutin, beta-carotene, ... có lợi cho cơ thể.
Khoai mì tươi có hạn sử dụng ngắn, chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày sau khi thu hoạch, muốn bảo quản lâu thì nên cấp đông sau khi gọt vỏ, hoặc ngâm nước.
Trước những năm 1950, người dân Trung Quốc trồng khoai mì làm sản xuất lương thực chính. Đến những năm 1980, vấn đề cơm ăn, áo mặc của người dân đã được giải quyết nên người Trung Quốc không còn sử dụng khoai mì làm lương thực nữa mà chủ yếu làm nguyên liệu chế biến thức ăn và rượu.
Tại Trung Quốc, khoai mì phân bố chủ yếu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và các nơi khác. Vùng trồng nhiều nhất là ở Quảng Đông và Quảng Tây.
Hiện tại, sản phẩm khoai mì được bày bán rộng rãi ở dạng tinh bột, dễ dàng chế biến thành nhiều món như làm bánh ngọt, bột sắn dây, bún, mì, nguyên liệu làm trà sữa…
Kết cấu của bột khoai mì sau khi chín trong veo, dai dai, đẹp mắt nên người Trung Quốc thích thêm nó vào làm vỏ bánh há cảo, trân châu nhiều màu sẵn, trông rất hấp dẫn.
Theo Báo giao thông
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước