Loại đồ ăn thức uống làm tăng nguy cơ ung thư
Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Nichole Andrews, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách Đường không gây ung thư: Hướng dẫn đầy đủ về dinh dưỡng và lối sống ngăn ngừa ung thư, đã chia sẻ một video trên TikTok tiết lộ hai thứ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Chỉ sau một ngày, video đã thu hút gần 19.000 lượt xem. Andrews thông tin: “Thịt đã qua chế biến và rượu là hai yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau”.
Các chuyên gia ung thư khác cũng đồng ý với quan điểm trên.
Thịt chế biến sẵn ngon và tiện lợi nhưng không tốt cho sức khỏe. Ảnh: New York Post
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng liệt kê thịt chế biến sẵn vào danh sách yếu tố gây ung thư. Theo trang web của Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), các loại thịt đã qua chế biến bao gồm xúc xích, các loại thịt nguội như lợn, gà tây và thịt bò nướng.
Lindsey Wohlford, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, chia sẻ: “Nghiên cứu cho thấy rằng ăn các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói - thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và đại trực tràng”.
Theo New York Post, các nhà khoa học không chắc chắn tại sao thịt chế biến sẵn lại gây ung thư. Họ phỏng đoán nguyên nhân có thể do thịt chứa nitrat và được chế biến ở nhiệt độ cao. Các nhà sản xuất thực phẩm thường cho nitrat vào các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích nhằm ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn có hại sinh sôi, thêm vị mặn cho muối, giúp thịt có màu đỏ hồng đẹp mắt.
Uống rượu quá mức có thể gây bất ổn sức khỏe trong đó có ung thư. Ảnh minh họa: Unlockfood
Rượu cũng là một yếu tố gây ung thư đã được biết đến. Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, tất cả đồ uống có cồn, bao gồm rượu vang đỏ và trắng, bia, rượu mạnh, đều có liên quan đến ung thư. Một người càng uống nhiều, nguy cơ ung thư càng cao.
Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vì cơ thể bạn không tiêu hóa rượu. Thay vào đó, rượu được phân hủy thành một chất hóa học là acetaldehyde làm hỏng ADN của cơ thể. Nhờ gan, acetaldehyde được chuyển hóa thành acetate ít độc hại hơn. Acetate sau đó chuyển đổi thành carbon dioxide và nước, đào thải qua hơi thở và nước tiểu. Nhưng nếu gan hoạt động yếu, lượng chất độc tồn dư sẽ lên cao, gây hại cho bạn.
Chuyên gia Andrews cho biết cô đã được hỏi về hàng tá thực phẩm có gây ung thư hay không. Danh sách bị nghi ngờ gồm nước tăng lực, sản phẩm phi hữu cơ, thuốc nhuộm thực phẩm, nước ngọt dành cho người ăn kiêng, chất làm ngọt nhân tạo, trứng, sữa và gluten.
Một số người bình luận bên dưới video của Andrews thắc mắc: “Có mức giới hạn lượng thịt chế biến sẵn có thể ăn để không gây hại cho sức khỏe?”. “Không”, cô trả lời.
Người ta cũng hỏi Andrews rằng thịt và rượu gây ra bệnh ung thư gì. “Thịt chế biến sẵn gây ra ung thư đại tràng còn rượu ảnh hưởng tới gan, đại tràng, miệng/cổ họng/thực quản”.
Cô cho biết thuốc nhuộm thực phẩm và nước tăng lực không được xác nhận là gây ung thư, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cấm những chất như Red No. 3 trong mỹ phẩm. Một nghiên cứu trên động vật chưa được công bố cho thấy mối liên hệ của Red No. 3 với ung thư tuyến giáp, tờ Washington Post đưa tin. Đây là chất có màu đỏ anh đào thường được sử dụng trong kẹo, kem que, trang trí bánh.
Một số đồ uống và thức ăn nhẹ phổ biến, bao gồm cả nước tăng lực, có thể bị cấm ở một số bang của Mỹ sau năm 2027 do các chất phụ gia độc hại trong thành phần.
Theo VietNamNet
-
2 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
13 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
18 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
20 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước