Loại gia vị bán đầy chợ Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để ngừa bệnh tật
Người bệnh tiểu đường dùng tỏi thường xuyên có thể giúp tăng tăng tiết insulin, giúp chỉ số đường huyết thấp và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường ăn tỏi có tốt không?
Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn mà còn được dùng như một vị thuốc quý. Từ lâu, tỏi đã được dùng để giúp giảm mức cholesterol cao và huyết áp cao. Tiêu thụ tỏi cũng có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tim - một biến chứng mà nhiều người bệnh tiểu đường gặp phải.
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu của Đại học Kuwait (Kuwait), tỏi sống có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nguy cơ xơ vữa động mạch. Người bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ viêm liên quan đến xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu khác của Iran và Đức cũng chỉ ra rằng, tỏi làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong huyết thanh và tăng vừa phải cholesterol HDL (cholesterol tốt) so với giả dược ở bệnh nhân tiểu đường. Các hợp chất chiết xuất từ tỏi như alliin, allicin, diallyl disulfide... có hiệu quả trong giảm kháng insulin.
Tỏi cung cấp vitamin B6, C tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu. Tỏi cũng làm giảm huyết áp, có tác dụng chống khối u, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Nó còn có thể bảo vệ tế bào gan khỏi một số tác nhân độc hại, ức chế vi khuẩn đường ruột có hại, chống lại bệnh truyền nhiễm.
3 công dụng tuyệt vời của tỏi với người bệnh tiểu đường
Tỏi giúp tăng tiết insulin
Tỏi được coi là có tác dụng tăng tiết hormone insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có chứa hoạt chất allicin làm tăng tiết insulin từ các tế bào tuyến tụy. Khi insulin tăng lên, nhiều glucose từ máu sẽ đi vào tế bào, do đó làm giảm khả năng sản xuất HbA1c. Tỏi cũng có thể làm giảm stress oxy hóa để hỗ trợ tiết insulin từ tuyến tụy.
Với khả năng làm tăng hàm lượng insulin trong cơ thể, tỏi có thể cải thiện khả năng dung nạp glucose. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho biết, tỏi có thể làm giảm viêm trong cơ thể do axit amin homocysteine, một trong những yếu tố gây bệnh chính của bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, tỏi có đặc tính chống viêm giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra, bao gồm đau tim, huyết áp cao và cholesterol.
Ảnh minh họa
Tỏi có chỉ số đường huyết thấp
Tỏi là một loại thực phẩm hiếm có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, chủ yếu là do tỏi không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Tỏi giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, gốc tự do và căng thẳng có thể dẫn đến các bệnh mạn tính. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.
Ăn tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Do đó, nó có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, tiêu thụ tỏi có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Tỏi cũng chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và các chức năng cần thiết của cơ thể.
Hơn nữa, tiêu thụ tỏi còn giúp hỗ trợ giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và đau tim, do tỏi tạo ra sự tổng hợp oxit nitric làm giãn mạch máu và hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
Người bệnh tiểu đường ăn tỏi cách nào tốt nhất?
Theo Healthline, không có liều lượng ăn tỏi tiêu chuẩn, bạn có thể thêm tỏi vào bất kỳ món ăn hay công thức nấu ăn nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ tỏi thường xuyên với lượng vừa phải, kết hợp với nhiều món ăn, bao gồm rau, cà ri, món hầm, súp và món xào...
Hãy nhớ rằng tỏi nấu chín có thể làm giảm hiệu lực của allicin, vì vậy nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích sức khỏe của tỏi, hãy thêm tỏi sống băm nhỏ vào thức ăn khi đã nấu chín ngay trước khi ăn.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể dùng trà tỏi, tỏi mật ong, dầu tỏi... vào thực đơn hàng ngày.
4 nhóm người không nên ăn tỏi
Ảnh minh họa
Người có vấn đề về axit
Đối với những người có vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn, theo Health Shots.
Người có dạ dày yếu
Những người có dạ dày yếu hoặc nhạy cảm cũng nằm trong danh sách này vì ăn tỏi có thể gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, người có bụng yếu dễ bị tiêu chảy, tốt nhất nên tránh xa tỏi.
Người sợ bị hơi thở hoặc mùi cơ thể
Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!
Người dùng thuốc chống máu đông
Người mắc bệnh tim thường được bác sĩ cho dùng thuốc chống cục máu đông, hay còn gọi là thuốc làm loãng máu. Những người này không nên tiêu thụ quá nhiều tỏi vì có thể làm tăng quá mức tác dụng làm loãng máu.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
4 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
13 giờ trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
15 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
17 giờ trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
18 giờ trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
19 giờ trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
20 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
22 giờ trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
-
1 ngày trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?
-
1 ngày trướcSắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung và thiếu máu. Dưới đây là 5 món ăn cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể giá bình dân.
-
1 ngày trướcTaste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đưa 2 đại diện của Việt Nam vào danh sách những món khai vị ngon nhất.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh miền Bắc đang phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và diễn biến phức tạp của lũ lụt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, trong thời gian báo động lũ.
-
1 ngày trướcKhỉ Sơn Trà đã quen với việc được con người cho ăn. Khi không lấy được thức ăn, chúng sẽ xảy ra xung đột với con người.
-
1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
1 ngày trướcMỗi ngày, chúng ta đều mở tủ lạnh hàng chục lần để lấy thức ăn, đồ uống. Ít ai để ý rằng, những đồ vật đơn giản như một chai nước đá, giấy ăn.. lại có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
-
1 ngày trướcCỏ ngọt được biết đến là loại chất thay thế đường ngọt, vừa an toàn và lành mạnh, tốt cho sức khỏe, vậy cây cỏ ngọt có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
1 ngày trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
1 ngày trướcCollagen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, sắc đẹp của bạn, vì vậy bổ sung các thực phẩm giúp sản sinh collagen tự nhiên là rất cần thiết.
Tin tức mới nhất
-
52 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước
-
-
25 ngày trước
-
26 ngày trước