Loại khoai có hình dáng giống bàn chân người, nhiều người chưa từng thấy bao giờ
Loại khoai này từng là thực phẩm cứu đói ở Trung Quốc nhưng nay chỉ còn tìm thấy ở một số bản làng miền núi.
Nhắc tới khoai tây hay khoai mỡ, đó là một loại củ có giá trị, quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, có một loại khoai tây độc nhất vô nhị ở miền nam Trung Quốc tên là khoai mỡ bàn chân. Hình dáng của nó khiến ai cũng phải ngạc nhiên.
Hầu hết khoai mỡ bàn chân được trồng ở miền nam như Hồ Nam, Hồ Bắc, Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang.
Khoai mỡ bàn chân là một loại cây nho thuộc chi Dioscorea trong họ Dioscoreaceae, vì vậy nó là một loài thực vật cùng họ và cùng chi với khoai mỡ, đồng thời cũng là một loại khoai mỡ. Nhưng nó vẫn khác với khoai mỡ vì rễ củ phì đại, to như chân người.
Hơn nữa, năng suất của loại khoai này tương đối cao, một cây có thể đào ra 3, 4 củ trở lên, lớp vỏ màu đen, ruột màu tím hoặc trắng, nhiều chất nhầy.
Loại khoai này rất dễ trồng, ít bị sâu bệnh, trồng bằng củ cắt khúc hơi giống với phương pháp nhân giống khoai tây nhưng nó có dạng thân leo, chỉ cần cắm vào đất như trồng đậu que.
Khoai mỡ bàn chân rất giàu carbohydrate như tinh bột và protein, cho năng suất cao và giàu dinh dưỡng, hàm lượng saponin của nó cao gấp 3,5 lần so với khoai mỡ và choline cao hơn 57 lần. Không chỉ là từng là thực phẩm cứu đói, loại khoai này còn có giá trị y học cao, trồng nhiều ở nông thôn.
Nguồn gốc tên gọi của khoai mỡ bàn chân dựa trên hình dạng củ của nó, rất giống với bàn chân của con người. Loai khoai này có khả năng thích nghi cao, phát triển chủ yếu ở Trung Quốc, nhiệt độ trồng khoàng 25 – 28 độ C, sợ sương giá. Nó không có yêu cầu khắt khe về đất trồng, có thể trồng ở sườn đồi, bãi đất hoang nhưng tốt hơn vẫn nên là đất màu mỡ, tơi xốp, có thoát nước.
Trên thị trường cũng có bán khoai mỡ bàn chân nhưng tương đối hiếm. Mặc dù cùng chi với khoai mỡ nhưng cách xử lý rắc rối hơn nên nó dần không được ưa chuộng như các loại khoai mỡ thông thường. Loại khoai này có thể ăn bằng cách luộc hoặc hấp.
Theo Báo GT
-
9 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
12 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
14 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
17 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
18 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
22 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
22 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước