Loại ngộ độc thực phẩm đáng sợ nhất
Ngộ độc nấm thường xảy ra cả gia đình, nguy cơ tử vong rất cao nhất là ăn phải loại chứa độc tố Amatoxin.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết, hàng nghìn loại nấm có thể ăn được nhưng cũng có loại gây độc. Nấm độc có nhiều loài với hình thái, độc tố khác nhau.
Thời tiết mưa rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. Người dân nhầm lẫn nấm độc và nấm ăn được.
Trên thế giới, số ca ngộ độc nấm chiếm khoảng 2,1%, người bệnh tử vong do suy gan, suy thận, suy đa phủ tạng. Ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong ngộ độc nấm cao. Từ các vụ ngộ độc nấm xảy ra cho thấy nấm thường được lấy về chế biến thành các món ăn cho cả gia đình, do đó thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm tập thể.
Bác sĩ Dũng cho biết rất nhiều gia đình được đưa xuống tới Trung tâm Chống độc gồm 4-5 người và có người đã tử vong ở địa phương. Thậm chí, trường hợp gia đình ở Trà Lĩnh, Cao Bằng, có 9 người cùng ăn nấm thì tới 8 người chết.
Tháng 7/2023, Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận gia đình gồm 5 người tại Hà Giang ngộ độc nấm, trong đó, 3 người tử vong, 2 người được cứu sống.
Các loại nấm độc được cán bộ y tế tại Mộc Châu, Sơn La thu lại sau mùa mưa để tuyên truyền cho người dân về nấm độc. Ảnh: Thanh Bình.
Theo Tiến sĩ Dũng, trong các loại ngộ độc nấm, độc tố amatoxin là nặng nhất, gây tử vong 90-95%. Các loại nấm chứa độc tố này thuộc chi Amanita, Galerina và Lepiota. Độc tố này có trong mũ, phiến, cuống và rễ nấm.
Hằng năm, nấm này hay mọc vào mùa xuân nhất là thời kỳ mùa xuân cuối tháng 3, đầu tháng 4. Cùng 1 loại nấm nhưng mọc ở điều kiện tự nhiên khác nhau, hàm lượng độc tố cũng khác nhau.
Thực tế lâm sàng tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho thấy những bệnh nhân ngộ độc nấm ở vùng Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn tỷ lệ tử vong cao hơn vùng Hòa Bình.
Cách sơ cứu nạn nhân ngộ độc nấm
Theo bác sĩ Dũng, ngộ độc nấm có 2 nhóm triệu chứng: Các trường hợp ngộ độc nhanh triệu chứng xuất hiện trước 6h, dấu hiệu rối loạn tiêu hóa cách tốt nhất là gây nôn. Ngộ độc chậm các triệu chứng đầu tiên xuất hiện muộn, thường 6 đến 40 giờ (trung bình 12 giờ) sau khi ăn nấm và thường gây chết người.
Các nhóm độc tố trong nấm ảnh hưởng tới cơ thể người ăn như sau:
- Amatoxin: Gây hoại tử tế bào gan, suy gan.
- Orellanin: Gây tổn thương thận, suy thận cấp.
- Gyromitrin: Tổn thương đa tạng, methomoglobin, sốt.
- Muscarin: Đau bụng, đi ngoài, nôn ói.
- Axit Ibotenic và muscimol: Tác động vào hệ thần kinh trung ương gây hưng phấn và ức chế luân phiên biểu hiện lúc cười, lúc khóc.
- Psilocybin và Psilocin: Gây rối loạn tâm thần.
- Coprin: Gây ngộ độc khi ăn nấm và có uống rượu.
Bác sĩ Dũng khuyến cáo nếu có hiện tượng ngộ độc nấm, cách sơ cứu đầu tiên là gây nôn, có thể uống than hoạt tính và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Ngộ độc nấm không thể điều trị tại nhà. Trường hợp bệnh viện quá xa, người bệnh cần tránh bị hạ đường huyết.
Để phòng ngộ độc, cách tốt nhất là không ăn nấm tự nhiên. Bởi bác sĩ Dũng cho biết xác định nấm có độc hay nấm ăn được rất khó, ngay kể cả các chuyên gia về nấm khó nhìn bằng mắt thường. Chuyên gia này khuyến cáo người dân chỉ ăn nấm tự trồng hoặc mua ở các công ty sản xuất nuôi trồng.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
2 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
6 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
7 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
8 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
9 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
10 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
10 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
11 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
39 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước