Loại ốc đặc sản mang tên 'hoàng tộc' giá tiền triệu vẫn được lùng mua

Ốc hoàng hậu là món ăn đặc sản của giới nhà giàu. Không chỉ có thịt thơm ngon, loại ốc này còn có vỏ bắt mắt và có thể dùng để trưng bày. Muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu thuộc họ Ranellidae, có tên khoa học là Charonia. Loại ốc này còn được gọi với khá nhiều tên khác như ốc tù và, ốc nữ hoàng, ốc bông, thậm chí nhiều người còn gọi chúng là ốc “quý tộc”. 

Đây là loại ốc biển, thường sống ở những rặng san hô hoặc những tảng đá ngầm dưới đáy biển. Ở nước ta, ốc hoàng hậu xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung.

Ngư dân tại các tỉnh miền Trung cho hay, thông thường một con ốc hoàng hậu có trọng lượng 1,5-2kg sẽ có tuổi đời 3-4 năm. Để đánh bắt được chúng khá kỳ công vì loại này sống ở các vùng nước sâu, nấp kỹ sau rặng san hô hoặc đá ngầm sâu từ 20-30m.

Loại ốc đặc sản mang tên hoàng tộc giá tiền triệu vẫn được lùng mua-1
Ốc hoàng hậu là một trong những loại hải sản đắt đỏ (Ảnh: Nhịp Sống Kinh Tế)

Trọng lượng của ốc hoàng hậu không to bằng ốc tai tượng nhưng cũng khá lớn. Một con ốc hoàng hậu trung bình nặng từ 1-2kg, chiều dài từ 23-35cm. Nhưng có những con nặng tới 4-5kg, dài tới 40cm. Nếu ốc nặng tới 5kg thường được liệt vào hàng hiếm.

Ốc hoàng hậu có miệng to, xoắn theo chiều ốc nhỏ dần ở phía đuôi, lớp vỏ rất dày, giống như lớp áo choàng phủ lên con ốc, kèm theo đó là những màu sắc sặc sỡ xen kẽ với những màu sắc gợn sóng. Vì thế, ngư dân vùng biển đặt cho chúng cái tên sang chảnh là ốc hoàng hậu.

Mặt ngoài của vỏ ốc hoàng hậu có màu kem cùng nhiều vân màu nâu đậm xen lẫn với màu nâu nhạt. Vỏ ốc hoàng hậu to, dày, nhiều vân đẹp, có giá trị mỹ nghệ cao nên thường được sử dụng để làm vật dụng trang trí và quà lưu niệm cho khách du lịch.

Cũng vì vỏ ốc hoàng hậu đẹp mà nhiều người khi ăn xong mang cả vỏ về nhà trưng bày. Nhiều người còn khắc vỏ ốc hoàng hậu thành đồ mỹ nghệ theo sở thích riêng. 

Loại ốc đặc sản mang tên hoàng tộc giá tiền triệu vẫn được lùng mua-2
Loại ốc này có màu sắc sặc sỡ (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật/Người Đưa Tin)

Điểm vượt trội của ốc hoàng hậu là thớ thịt dày, giòn và thơm. Đầu bếp thường lấy nhân ốc ra sơ chế rồi chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài món ốc nướng mỡ hành, ốc hoàng hậu còn được dùng làm gỏi, nướng, xào sa tế.

Vì trọng lượng ốc hoàng hậu lớn nên thường đầu bếp phải chia ra làm vài món cho đỡ chán. Loại ốc này to nên phải vài người mới có thể ăn hết được một con.

Giá của loại ốc này cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trong các loại ốc. Vì thế, khách hàng mua loại ốc này thường thuộc giới có tiền.

Dù có giá đắt đỏ nhưng loại ốc này vẫn được giới nhà giàu lùng mua. Các cửa hàng hải sản có thể bán đến vài tạ ốc này mỗi tuần.

Song muốn mua loại ốc này, khách phải đặt trước, nhất là ốc có trọng lượng khủng. Bởi đa phần ốc hoàng hậu bán trên thị trường chỉ có trọng lượng dưới 2 kg/con.

Đối với loại có trọng lượng từ 1-2kg, giá ốc hoàng hậu vào khoảng 800.000 đồng/kg. Với những con ốc có trọng lượng lớn hơn, giá có thể cao hơn. Như vậy, muốn thưởng thức một con ốc nữ hoàng, khách hàng phải bỏ ra tiền triệu.

Theo VietNamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/loai-oc-dac-san-mang-ten-hoang-toc-gia-tien-trieu-van-duoc-lung-mua-2196240.html

hải sản

Tin tức mới nhất