Loại phô mai 'ngập giòi' đáng sợ nhất thế giới
Hòn đảo Sardinia với 1.849 km bờ biển là điểm du lịch nổi tiếng, và cũng là quê hương của casu marzu - loại phô mai đầy giòi.
Năm 2009, Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận casu marzu là loại phô mai nguy hiểm nhất thế giới.
Loại ruồi phô mai Piophila casei đẻ trứng trong các vết nứt trên bánh fiore sardo, một loại pecorino mặn của đảo Sardinia. Ấu trùng nở ra và ăn xung quanh, tiêu hóa protein và biến sản phẩm này thành một loại phô mai mềm ngậy.
Sau đó, người làm phô mai sẽ mở phần trên, vốn không bị lũ giòi chạm tới, và múc một thìa đặc sản này ra. Đây không phải cảnh tượng dành cho người yếu tim, khi đám ấu trùng bên trong bắt đầu vùng vẫy.
Một số người dân địa phương dùng phương pháp quay ly tâm để trộn lẫn giòi và phô mai. Số khác thích để nguyên và ăn cả miếng.
Nếu có thể vượt qua nỗi sợ hãi và ăn thử, bạn sẽ thấy marzu có hương vị đậm đà, gợi nhớ những đồng cỏ vùng Địa Trung Hải, cay cay và để lại dư vị suốt nhiều giờ.
Một số cho rằng nó có tác dụng tăng cường sinh lực. Số khác cho rằng món này có thể nguy hiểm cho sức khỏe con người, do đám ấu trùng có thể sống sót và làm tổ trong ruột. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có trường hợp ngộ độc nào liên quan với casu marzu.
Casu marzu được xem là loại phô mai đáng sợ nhất thế giới. Ảnh: CNN.
Dù đặc sản này bị cấm bán thương mại, người dân Sardinia đã ăn chúng suốt nhiều thế kỷ.
Paolo Solinas, một chuyên gia ẩm thực 29 tuổi, cho biết: "Chính đám giòi là điểm hấp dẫn của loại phô mai này. Một số người địa phương cũng nhăn mặt khi nhắc đến casu marzu, nhưng số khác yêu thích hương vị mạnh mẽ của chúng".
"Vài người chăn cừu coi chúng là sự yêu thích cá nhân mang tính độc bản, điều chỉ một số ít có thể thử" - Solinas nói thêm.
Ẩm thực cổ xưa
Khi du khách ở Sardinia, họ thường ghé nhà hàng phục vụ porceddu sardo, một loại heo sữa quay chậm, đến hàng bánh bán pane carasau, một loại bánh mì dẹt mỏng truyền thống, và gặp gỡ những người chăn cừu làm fiore sardo, loại phô mai pecorino của đảo.
Và nếu bạn có đủ máu phiêu lưu, thì có thể tìm casu marzu. Đặc sản này không nên được xem là món hàng kỳ quái hút khách, mà là sản phẩm giữ gìn truyền thống cổ xưa, cũng như cho thấy tương lai của thực phẩm có thể sẽ như thế nào.
Giovanni Fancello, một chuyên gia ẩm thực, nhà báo 71 tuổi người Sardinia, đã dành cả đời để nghiên cứu. Ông lần ngược lịch sử về thời Sardinia còn là một tỉnh của đế chế La Mã.
Theo ông, đến năm 1909 mới có những tài liệu dạng viết về công thức nấu ăn ở vùng này. Đó là khi Vittorio Agnetti, một bác sĩ từ Modena, đến đảo và ghi lại 6 công thức trong một cuốn sách có tên "La nuova cucina delle specialità regionali".
"Chúng ta thường ăn các loại ấu trùng, sâu bọ. Pliny trưởng lão và Aristotle từng nói về chuyện đó" - ông Fancello cho biết.
Mười vùng khác của Italy có các dạng phô mai chứa giòi khác nhau, nhưng trong khi chúng chỉ là sản phẩm nhất thời, casu marzu là một phần của văn hóa ẩm thực Sardinia.
Đặc sản này có nhiều tên, như casu becciu, casu fattittu, hasu muhidu, formaggio marcio. Mỗi vùng trên đảo lại có cách làm chúng riêng, sử dụng các loại sữa khác nhau.
Những tín đồ ẩm thực, được truyền cảm hứng bởi các đầu bếp như Gordon Ramsay, thường đến tìm loại phô mai này.
"Họ hỏi chúng tôi cách làm casu marzu. Đó là một phần lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi là con cháu lớn lên với món ăn này. Chúng là kết quả của sự đổi thay, phép màu và những sự kiện siêu nhiên" - Fancello nói.
Fancello lớn lên ở thị trấn Thiesi với cha ông - Sebastiano - một người chăn cừu làm casu marzu. Facello cũng từng lùa đàn cừu đến gặm cỏ quanh núi Ruju mờ sương, nơi phép màu được tin là đã xuất hiện.
Ông nhớ lại, với cha mình, casu marzu là một món quà của thánh thần. Nếu phô mai không có giòi, cha ông sẽ buồn bã. Một số bánh làm ra được giữ lại để dùng trong gia đình, số khác được mang tặng bạn hoặc cho người hỏi xin.
Casu marzu thường được làm từ cuối tháng 6, khi sữa cừu bắt đầu thay đổi do chúng bước vào thời kỳ sinh sản và cỏ khô hơn dưới ánh mặt trời mùa hè.
Nếu một ngọn gió sirocco ấm thổi vào ngày làm phô mai, phép màu chuyển đổi sẽ còn hiệu nghiệm hơn nhiều. Fancello nói vì điều đó khiến cấu trúc phô mai yếu hơn, giúp ruồi đẻ trứng dễ dàng hơn.
Sau 3 tháng, đặc sản này đã sẵn sàng.
Quy trình làm loại phô mai này là truyền thống được các gia đình chăn cừu giữ gìn. Ảnh: CNN, Escape.
Mario Murrocu, 66 tuổi, tiếp tục giữ truyền thống làm casu marzu ở trang trại của mình - Agriturismo Sa Mandra - gần Alghero, phía bắc Sardinia. Ông nuôi 300 con cừu và đón tiếp khách tham quan.
"Bạn sẽ biết khi nào một bánh phô mai trở thành casu marzu. Bạn sẽ thấy điều đó từ sự tơi xốp khác thường của phô mai bên trong" - ông Murrocu cho biết.
Giờ đây, những người làm phô mai không dựa vào tự nhiên và may mắn, mà áp dụng các phương pháp để tạo điều kiện lý tưởng cho casu marzu hình thành. Họ cũng tìm ra cách sử dụng bình thủy tinh để bảo quản phô mai suốt nhiều năm, trong khi theo truyền thống, thời gian sử dụng chỉ đến khoảng tháng 9.
Mức phạt cao và tương lai
Dù được bảo tồn, tình trạng pháp lý của loại phô mai này lại ở vùng xám.
Casu marzu được đăng ký là sản phẩm truyền thống của Sardinia, nên được bảo vệ ở địa phương. Tuy nhiên, nó bị chính phủ Italy coi là bất hợp pháp từ năm 1962 do luật cấm tiêu thụ thức ăn có ký sinh trùng.
Những người bán loại phô mai này có thể đối mặt với án phạt lên đến 50.000 euro, nhưng người Sardinia cười khi được hỏi về việc cấm đoán món ăn yêu thích của họ.
Trong vài năm gần đây, Liên minh châu Âu bắt đầu nghiên cứu và thực hiện việc ăn côn trùng, nhờ khái niệm ẩm thực mới, trong đó côn trùng được nuôi để tiêu thụ.
Các nghiên cứu cho thấy điều này giúp giảm phát thải CO2 liên quan đến chăn nuôi gia súc và giúp giảm nhẹ khủng hoảng khí hậu.
Roberto Flore, trưởng nhóm Skylab FoodLab tại Sardinia, thuộc Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, đã theo đuổi ý tưởng ăn côn trùng từ lâu. Ông và các đồng nghiệp đã cố gắng tìm cách đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày.
"Nhiều nền văn hóa sử dụng côn trùng như một nguyên liệu" - Flore nói. Mặc dù, người Sardinia ăn phô mai có giòi, nhưng lại thấy khiếp sợ khi biết người ta ăn bọ cạp và dế ở Thái Lan.
Flore đã đi khắp thế giới để nghiên cứu cách các nền văn hóa khác nhau tiếp cận việc sử dụng côn trùng làm thức ăn, và tin rằng rào cản tâm lý khiến việc thay đổi ăn uống trở nên khó khăn hơn.
"Làm thế nào để định nghĩa đâu là đồ ăn được? Mỗi vùng trên thế giới có cách ăn côn trùng khác nhau" - ông nói.
Ông cũng tin rằng đặc sản của Sardina là an toàn: "Tôi tin chưa có ai chết vì ăn casu marzu. Nếu có, có lẽ vì họ say rượu. Bạn biết đấy, khi ăn nó, người ta thường uống nhiều rượu".
Casu marzu có thể được xem xét lại nhờ xu hướng mới trong ẩm thực tương lai. Ảnh: Greatbigstory.
Flore hy vọng casu marzu sẽ sớm thoát khỏi trạng thái xám và trở thành một biểu tượng của Sardinia, không phải vì quy trình sản xuất kỳ lạ, mà vì nó đại diện cho những món ăn đang biến mất vì không phù hợp với khẩu vị chính thống hiện đại.
Năm 2005, các nhà nghiên cứu của Đại học Sassari tại Sardinia đã đi bước đầu tiên theo hướng này: Họ nuôi ruồi trong phòng thí nghiệm và cho chúng đẻ trứng vào phô mai pecorino, để chứng tỏ quá trình này có thể thực hiện một cách có kiểm soát.
Cư dân trên đảo và giới khoa học hy vọng EU sẽ sớm chấp thuận. Cho đến khi đó, bất cứ ai muốn ăn thử casu marzu sẽ phải đến Sardinia.
Theo Zing
-
3 giờ trướcGã trai trẻ đã dở những chiêu trò bẩn để buộc các khách sạn phải bồi thường tiền hoặc cho anh ta lưu trú miễn phí.
-
15 giờ trướcKhông chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn, gừng còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcVườn thú Shoushan ở quận Gushan, Cao Hùng, Đài Loan, mới đây ghi nhận một vụ khỉ tấn công du khách.
-
1 ngày trướcVừa ăn xong, người đàn ông vẫn cảm thấy đói bụng nhưng xét nghiệm ghi nhận anh không hề mắc bệnh tiểu đường.
-
1 ngày trướcNhững ngày lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức lẩu nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.
-
2 ngày trướcHút thuốc lá từ năm 18 tuổi, trung bình mỗi ngày 20 điếu, gần đây, nam thanh niên bất ngờ liệt nửa người, hôn mê, đến viện được chẩn đoán đột quỵ não.
-
2 ngày trướcChủ shop không ngờ tới chuyện này phải không?
-
2 ngày trướcBánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
-
2 ngày trướcKhoảng một tuần nay, vườn bưởi Diễn ở Hà Nội mở dịch vụ cho khách vào tham quan thu hút hàng trăm người đến chiêm ngưỡng và check - in mỗi ngày.
-
2 ngày trướcMột cụ bà ở Australia vừa tròn 110 tuổi chia sẻ bí quyết giúp bản thân sống thọ nhờ một loại đồ uống quen thuộc, khiến mọi người đều bất ngờ khi nghe.
-
2 ngày trướcCác nhân viên cứu hộ đã buộc phải cắt bỏ chân của nạn nhân trong chiến dịch giải cứu kéo dài suốt 20 giờ đồng hồ ở vùng tây nam xa xôi của Tasmania.
-
2 ngày trướcLàng Ichinono, một ngôi làng toàn người già trên 65 tuổi và những con rối ở Nhật Bản, đã đón đứa trẻ đầu tiên sau hàng thập kỷ.
-
2 ngày trướcThử nghiệm đi tất trắng trên đường phố Tokyo của KOL Ấn Độ khiến dân mạng kinh ngạc và tạo nên nhiều cuộc thảo luận bởi đôi tất vẫn sạch tinh, không một vết bẩn.
-
2 ngày trướcNhiều người cho đủ loại thực phẩm vào tủ lạnh, thậm chí cả đồ ăn thừa nhưng đó là thói quen sai lầm.
-
2 ngày trướcDu khách Mỹ sửng sốt trước cảnh những con rươi vẫn ngọ nguậy trên chiếc chảo nóng, rồi chín dần.
-
2 ngày trướcTạp chí du lịch hàng đầu nước Mỹ Travel+Leisure (T+L) mới đây đã đưa đảo Phú Quốc của Việt Nam vào danh sách những điểm đến du lịch tuyệt vời nhất thế giới trong năm 2025.
-
3 ngày trướcRất nhiều cư dân mạng đều chung 1 ý kiến khi chứng kiến bàn tiệc này.
-
3 ngày trướcTheo Yonhap News, tuyết rơi dày bao phủ khu vực Seoul, Hàn Quốc liên tiếp trong ngày thứ 2,với lượng tuyết rơi dày hơn 40cm vào 8 giờ sáng ngày 28/11, được ghi nhận ở tỉnh Gyeonggi, khu vực ngoại ô nằm xung quanh thủ đô của nước này.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước
-
20 ngày trước