Loại quả Hoa hậu H’Hen Niê cầm khiến nhiều người tò mò về tên gọi, càng bất ngờ hơn với giá
Bức ảnh Hoa hậu H’Hen Niê cầm một loại quả lạ mắt được chia sẻ trên cộng động mạng đã khiến nhiều người tò mò với tên gọi và càng bất ngờ hơn với giá cũng như giá trị mà chúng mang lại.
Bức ảnh Hoa hậu H’Hen Niê cầm một loại quả lạ mắt với tựa đề "dân thành phố sao biết quả mà Hoa hậu H’Hen Niê đang ăn là gì" được chia sẻ trên cộng đồng mạng đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đủ các loại tên được mọi người comment cho thấy không phải ai cũng biết đến tên thật của loại quả này.
Nhiều người tò mò với loại quả mà Hoa hậu H’Hen Niê cầm trên tay. Ảnh MXH
Theo tìm hiểu được biết, loại quả mà Hoa hậu H’Hen Niê cầm trên tay trong bức ảnh có tên là trái bần. Ngoài ra, nó còn có một cái tên mĩ miều khác là trái thủy liễu. Trái bần chua dẹt như cái dĩa vốn mọc hoang, còn loại trái bần ổn tròn nhỏ như quả ổi được trồng ở trong vườn. Ở miền Bắc có nhiều ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng. Còn trong Nam là đặc sản của miền Tây…
Trên chợ mạng, trái bần được rao bán khá nhiều. Giá của trái mọc hoang này được bán với giá 50.000 - 70.000/kg loại tươi và 180.000 đồng/kg loại bần khô. Chị Nguyễn Thị Minh – một người bán đặc sản miền Tây ở trên chợ mạng cho biết, thời điểm này đang là mùa của trái bần. Vào mùa là trái bần rất đắt khách, nhiều khi không có để trả khách. Trái bần có thể chế biến được nhiều món khác nhau, ai đã ăn một lần thường thành khách quen, đến mùa là họ lại lấy vì vị rất đặc trưng. Có khách đặt cả chục kg để vừa ăn và làm quà biếu. Hàng được chị chuyển cả Hà Nội, các tỉnh thành đủ cả loại tươi và khô.
Theo chia sẻ của tiểu thương, trái bần có vị chua chua, bùi bùi hương vị khác biệt hẳn với vị chua của sấu, me... Không chỉ được ăn sống chấm với các loại mắm được chế biến từ thủy sản mà trái bần chua còn dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn. Chẳng hạn như: dùng để kho cá; nấu canh chua; dầm với nước mắm, đường, bột ngọt để chấm với các loại rau luộc… Trái bần còn được người dân chế biến thành mứt bần.
Trái bần khô và tươi được rao bán nhiều trên chợ mạng
Ngoài việc chế biến thành thực phẩm, trong đông y trái bần còn được coi là vị thuốc. Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, quả bần có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, được dùng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân. Dịch chua của trái bần còn có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng sống trong sán, giun, chống viêm... Tuy nhiên bác sĩ khuyên, dù trái bần ăn tốt cho sức khỏe nhưng mọi người cần tránh ăn lúc bụng đói vì chúng có vị chua. Người bị viêm loét dạ dày tá tràng cần thận trọng khi dùng.
Những năm gần đây, trái bần không chỉ được bán ở trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nơi mang lại giá trị kinh tế cao. Tại Ấn Độ, người ta dùng dịch của trái bần lên men để làm thuốc ngăn chặn chứng xuất huyết. Hay ở Malysia, người dân lại giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữ bí tiểu tiện hiệu quả.
Theo Sức khỏe và Đời sống
-
6 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
8 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
10 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
12 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
13 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
15 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
17 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
19 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
21 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước