Loại quả xưa rụng không ai nhặt, giờ thành 'của ngon vật lạ'
Ít ai ngờ, nhiều loại quả rẻ tiền, bình dân nay trở thành món hàng "hái ra tiền", được nhiều người săn lùng và đôi khi có tiền cũng không mua được.
Thực tế, đây là những loại quả mọc dại nhiều hoặc trồng không cần tốn công chăm sóc, tự chín tự rụng.
Thế nhưng gần đây, vì nhờ sự nhân giống và được các đầu bếp đánh giá có hương vị đặc biệt, chúng bỗng trở thành thứ gia vị độc đáo trong các nhà hàng, là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và tìm mua.
1. Quả sung
Từ loại quả rẻ tiền, chín rụng đầy gốc cây ở vườn nhà, quả sung giờ trở thành một trong những loại đặc sản được bán nhiều ở thành thị.
Sung ta hiện có giá 15.000 - 20.000 đồng/kg. Quả sấy khô có giá từ 200.000 đồng/kg.
Cá biệt, có loại sung Mỹ được nhân giống tại Việt Nam, bán giá lên tới 500.000 đồng/kg, đắt gấp hàng chục lần so với sung nếp trên thị trường.
Quả sung Mỹ mang lại giá trị kinh tế cao
Giống sung này có thân bụi, dòng cây ôn đới cao từ 1,5 - 2m. Đặc biệt, cây có thể cao đến 6m và tuổi thọ đạt 200 năm. Chúng cho trái to gần bằng quả trứng. Đặc biệt khi chín, quả sung có vị ngọt thanh, dẻo và thơm mùi rất đặc biệt.
Nhờ mùi vị đặc trưng và mang nhiều giá trị dinh dưỡng khiến nhiều người tò mò muốn ăn thử, thế nên loại sung này rất được giá. Thậm chí, nhiều nhà vườn giàu lên nhờ canh tác loại sung "khổng lồ" này.
2. Quả muối rừng
Loại quả này nổi tiếng là gia vị đặc sản độc đáo ở Kon Tum. Chúng to cỡ hạt đậu xanh, trong quá trình chín sẽ chuyển qua màu nâu sậm và thường chín rộ vào mùa xuân. Khi ăn vào, nó có vị mằn mặn pha chút chua nhẹ.
Quả muối rừng giờ đã trở thành một thứ gia vị đặc sản trong nhiều nhà hàng
Trước kia, loại quả này chín rụng đầy gốc, nhưng nhờ có vị mặn và chua thanh nên nó đã trở thành thứ gia vị được nhiều nhà hàng, quán ăn săn lùng. Muối rừng thường được các đầu bếp sử dụng làm nhiều món ăn như gà tiêu chanh, cá trạch gai sốt hạt muối rừng ăn kèm lá ngũ vị...
Một kilogram hạt muối rừng được bán trên thị trường có giá khoảng 100.000 đồng, nhưng số lượng không có nhiều, phụ thuộc vào việc bà con vào rừng nhặt được nhiều hay ít.
3. Quả xay nhung
Trước đây, trái xay (say) thường được cho là loại quả mọc dại, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người sống ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Nó thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh như Gia Lai, Ninh Hòa (Khánh Hòa), Tuy Hòa (Phú Yên) và Quảng Ngãi.
Trái xay hiện nay được người bán chế biến thành 2 loại mà hiện giờ bán rất chạy, đó là xay rim nước đường và xay rim muối ớt với giá nửa triệu đồng mỗi kilogram, giờ đã trở thành món ăn vặt rất được ưa thích.
Còn đối với quả tươi, giá bán thường dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/kg tại Hà Nội. Hiện tại ở thị trường Bắc Bộ, loại quà vặt này còn khá mới lạ nên được rất nhiều người tò mò tìm mua.
Xay nhung có hình bầu dục hơi dẹp, kích thước to bằng ngón tay út. Quả này có lớp vỏ cứng giòn, màu ngả đen hoặc nâu thẫm. Bên trong có màu vàng đậm, xốp và mềm. Khi thưởng thức, xay có vị chua đặc trưng nhưng hậu vị khi ngậm lại thanh ngọt, dễ chịu.
Xay nhung "lên đời" nhờ hương vị lạ.
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
-
12 phút trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
3 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
3 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
7 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
7 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
16 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
16 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
21 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước