Loại thịt có chứa chất gây ung thư số 1 nhưng là món khoái khẩu
WHO chỉ ra đây là chất gây ung thư hàng đầu nhưng nhiều người không biết đến và vẫn vô tư ăn uống theo cách này.
Khi thời tiết ấm dần lên, những bữa tiệc nướng cắm trại ngoài trời được nhiều người ưa chuộng. Có thể nói rằng, sức hấp dẫn của món thịt nướng không phải người nào cũng từ chối được.
Một câu hỏi đặt ra là thịt nướng càng ngon thì càng có nguy cơ gây ung thư hay không?
Tại sao món thịt nướng lại đặc biệt thơm ngon như vậy?
Mọi người đều công nhận rằng, thịt nướng nếu sử dụng than hoa sẽ ngon hơn dùng bếp điện. Chính vì thế, đối với những người sành ăn, phải đến những quán thịt nướng nghi ngút khói thơm lừng mới gọi là ăn đúng điệu.
Sở dĩ nướng than ngon hơn là trong quá trình nướng, mỡ trong thịt chảy xuống ngấm vào lửa than tạo ra khói.
Khi khói bám trên bề mặt thịt sẽ kết hợp với các chất tạo hương vị trong quá trình tẩm ướp, khiến mùi của thực phẩm tăng lên, tỏa ra hương thơm mạnh mẽ, cực kỳ hấp dẫn.
Những nguy cơ gây ung thư trong quá trình nướng thịt
Trong quá trình nướng bằng than, mỡ của thịt nhỏ vào than nóng không chỉ tạo khói mà còn sản sinh ra chất ung thư có tên là benzopyrene.
Benzopyrene là một chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 đối với con người.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng benzopyrene liên quan trực tiếp đến lượng khói sinh ra trong quá trình nướng thịt. Nhiệt độ nướng càng cao, thực phẩm càng gần nguồn lửa thì hàm lượng chất béo trong thịt chảy ra nhiều, benzopyrene cũng được tạo ra nhiều hơn.
Ngoài benzopyrene, 2 chất gây ung thư này cũng sẽ xuất hiện trong quá trình nướng thịt
- Các amin dị vòng
Khi thịt bị phân hủy ở nhiệt độ cao, các thành phần protein bị phân hủy và sinh ra chất gây ung thư - amin dị vòng.
Nhiệt độ của thịt càng cao và thời gian đun càng lâu thì độ ẩm càng giảm, các loại amin dị vòng sẽ được tạo ra nhiều hơn. Đặc biệt khi thịt cháy nhiều thì số lượng các amin dị vòng sản sinh ra rất cao.
- Nitrosamine
Thịt, rau hoặc hải sản nói chung cần được ướp trước khi nướng. Trong quá trình ngâm chua các nguyên liệu này rất dễ sản sinh ra nhiều nitrosamine. Nitrosamine là chất hóa học gây ung thư và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thực quản, dạ dày, gan, ruột.
Ăn thịt nướng có bị ung thư không?
Nguy cơ gây ung thư khác với việc chắc chắn gây ung thư.
Bản thân việc xuất hiện ung thư thường là do kết quả tích tụ lâu dài của các yếu tố gây ung thư khác nhau. Vì thế, không cần phải hoảng sợ nếu ăn vài miếng thịt nướng.
Làm thế nào để ăn thịt nướng mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe?
- Chọn phương pháp nướng phù hợp
Khi nướng thịt, nên cố gắng không sử dụng than hoa, có thể thay thế bằng lò nướng hoặc chảo điện. Cách nướng này vừa có thể kiểm soát nhiệt độ tốt, vừa tránh cho mỡ từ thịt chảy ra lửa than.
- Mở cửa sổ để thông gió khi ăn đồ nướng
Ngay cả khi nướng thịt tại nhà hoặc sử dụng lò nướng, bạn cũng cần phải mở cửa sổ để nhanh chóng làm bay mùi khói dầu trong nhà ra khỏi thức ăn.
Khói dầu tỏa ra khi nướng thực phẩm cũng chứa nhiều chất gây ung thư. Nếu trong môi trường có nhiều khói dầu, khả năng mắc ung thư sẽ cao.
Theo Báo Giao Thông
-
3 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
3 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
12 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
12 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
14 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
17 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
19 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
20 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
21 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
22 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
22 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
23 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
23 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước