Loại thịt có chứa chất gây ung thư số 1 nhưng là món khoái khẩu
WHO chỉ ra đây là chất gây ung thư hàng đầu nhưng nhiều người không biết đến và vẫn vô tư ăn uống theo cách này.
Khi thời tiết ấm dần lên, những bữa tiệc nướng cắm trại ngoài trời được nhiều người ưa chuộng. Có thể nói rằng, sức hấp dẫn của món thịt nướng không phải người nào cũng từ chối được.
Một câu hỏi đặt ra là thịt nướng càng ngon thì càng có nguy cơ gây ung thư hay không?
Tại sao món thịt nướng lại đặc biệt thơm ngon như vậy?
Mọi người đều công nhận rằng, thịt nướng nếu sử dụng than hoa sẽ ngon hơn dùng bếp điện. Chính vì thế, đối với những người sành ăn, phải đến những quán thịt nướng nghi ngút khói thơm lừng mới gọi là ăn đúng điệu.
Sở dĩ nướng than ngon hơn là trong quá trình nướng, mỡ trong thịt chảy xuống ngấm vào lửa than tạo ra khói.
Khi khói bám trên bề mặt thịt sẽ kết hợp với các chất tạo hương vị trong quá trình tẩm ướp, khiến mùi của thực phẩm tăng lên, tỏa ra hương thơm mạnh mẽ, cực kỳ hấp dẫn.
Những nguy cơ gây ung thư trong quá trình nướng thịt
Trong quá trình nướng bằng than, mỡ của thịt nhỏ vào than nóng không chỉ tạo khói mà còn sản sinh ra chất ung thư có tên là benzopyrene.
Benzopyrene là một chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 đối với con người.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng benzopyrene liên quan trực tiếp đến lượng khói sinh ra trong quá trình nướng thịt. Nhiệt độ nướng càng cao, thực phẩm càng gần nguồn lửa thì hàm lượng chất béo trong thịt chảy ra nhiều, benzopyrene cũng được tạo ra nhiều hơn.
Ngoài benzopyrene, 2 chất gây ung thư này cũng sẽ xuất hiện trong quá trình nướng thịt
- Các amin dị vòng
Khi thịt bị phân hủy ở nhiệt độ cao, các thành phần protein bị phân hủy và sinh ra chất gây ung thư - amin dị vòng.
Nhiệt độ của thịt càng cao và thời gian đun càng lâu thì độ ẩm càng giảm, các loại amin dị vòng sẽ được tạo ra nhiều hơn. Đặc biệt khi thịt cháy nhiều thì số lượng các amin dị vòng sản sinh ra rất cao.
- Nitrosamine
Thịt, rau hoặc hải sản nói chung cần được ướp trước khi nướng. Trong quá trình ngâm chua các nguyên liệu này rất dễ sản sinh ra nhiều nitrosamine. Nitrosamine là chất hóa học gây ung thư và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thực quản, dạ dày, gan, ruột.
Ăn thịt nướng có bị ung thư không?
Nguy cơ gây ung thư khác với việc chắc chắn gây ung thư.
Bản thân việc xuất hiện ung thư thường là do kết quả tích tụ lâu dài của các yếu tố gây ung thư khác nhau. Vì thế, không cần phải hoảng sợ nếu ăn vài miếng thịt nướng.
Làm thế nào để ăn thịt nướng mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe?
- Chọn phương pháp nướng phù hợp
Khi nướng thịt, nên cố gắng không sử dụng than hoa, có thể thay thế bằng lò nướng hoặc chảo điện. Cách nướng này vừa có thể kiểm soát nhiệt độ tốt, vừa tránh cho mỡ từ thịt chảy ra lửa than.
- Mở cửa sổ để thông gió khi ăn đồ nướng
Ngay cả khi nướng thịt tại nhà hoặc sử dụng lò nướng, bạn cũng cần phải mở cửa sổ để nhanh chóng làm bay mùi khói dầu trong nhà ra khỏi thức ăn.
Khói dầu tỏa ra khi nướng thực phẩm cũng chứa nhiều chất gây ung thư. Nếu trong môi trường có nhiều khói dầu, khả năng mắc ung thư sẽ cao.
Theo Báo Giao Thông
-
46 phút trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 giờ trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
2 giờ trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
3 giờ trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
5 giờ trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
6 giờ trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
7 giờ trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
21 giờ trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
-
22 giờ trướcSau khi ăn 3 trái hồng ngâm, người đàn ông đau bụng âm ỉ, đau lan vùng thượng vị, đến viện bác sĩ phát hiện có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.
-
1 ngày trướcBãi bồi sông Hồng (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), nơi thường xuyên tập kết rác thải nay được cải tạo thành bến hoa cúc vàng tuyệt đẹp.
-
1 ngày trướcSự việc hy hữu diễn ra tại một ngôi đền thiêng ở Suphan Buri, miền Trung của quốc gia Đông Nam Á.
-
1 ngày trướcMăng vầu không chỉ là đặc sản quý hiếm của riêng vùng đất mờ sương Sa Pa mà còn là của cả vùng núi cao Tây Bắc. Loại măng này thường mọc sau những trận mưa phùn ngày xuân.
-
1 ngày trướcTỏi và gừng là hai loại gia vị quen thuộc với nhiều người, vậy nhưng ăn tỏi, gừng có tốt cho gan thận không?
-
1 ngày trướcỞ Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
-
1 ngày trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcPioppi, một ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi. Bí quyết trường thọ của họ không chỉ đến từ chế độ ăn uống Địa Trung Hải và lối sống lành mạnh mà còn từ việc hạn chế một loại gia vị tưởng chừng như vô hại.
-
1 ngày trướcLoạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
-
1 ngày trướcDân tình đang rất hào hứng trước trào lưu trà sữa mù này.
-
1 ngày trướcHannah Glass, nữ sinh đại học 19 tuổi, nổi mề đay, đau đớn rồi bất tỉnh sau khi ăn bánh.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
8 ngày trước