Luật sư lên tiếng về ồn ào quanh chuyện BTC Hoa hậu Đại Dương bị phạt 4 triệu đồng

BTC bị phạt 4 triệu đồng, ngoài ra không có hình phạt bổ sung. Hoa hậu Ngân Anh không bị tước vương miện như một số thông tin xuất hiện trên mạng xã hội trước đó.

Theo thông tin mới nhất, Thanh tra Bộ VH, TT&DL đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với BTC Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 - Công ty TNHH Võ Việt Chung International - vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: đưa thí sinh, người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định.

Luật sư lên tiếng về ồn ào quanh chuyện BTC Hoa hậu Đại Dương bị phạt 4 triệu đồng-1
Luật sư Phạm Công Út - Đoàn luật sư TP.HCM

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 14 Nghị định số 158/2013/ NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thể thao, du lịch và quảng cáo, Công ty Võ Việt Chung bị phạt tiền 4 triệu đồng. Ngoài ra không có hình phạt bổ sung, Hoa hậu Ngân Anh không bị tước vương miện như một số thông tin xuất hiện trên mạng xã hội trước đó.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với luật sư Phạm Công Út xung quanh sự việc này:

- Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, cơ quan cấp phép phải ra quyết định "thu hồi danh hiệu", Hoa hậu Đại dương của Lê Âu Ngân Anh, ông có thể chia sẻ quan điểm ở góc độ luật pháp?

Thực tế tôi xem xét các quy định của Nghị định 79/2012 và sửa chữa theo Nghị định 15/2016, không thấy quy định nào cho phép Bộ VH, TT và DL có quyền can thiệp buộc BTC phải thu hồi danh hiệu người đẹp.

Chỉ có quy định theo điều 7 khoản 2e Nghị định 15/2016 về trách nhiệm của đơn vị tổ chức: Thu hồi danh hiệu, giải thưởng trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép chấp thuận.

Như vậy việc thu hồi này hoàn toàn thuộc quyền quyết định của BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 (đơn vị tổ chức giải).
Cá nhân tôi cho rằng lỗi ở đây thuộc về Ban tổ chức chứ không phải ở cô hoa hậu để chúng ta cứ một mực đòi tước vương miện của cô ấy. Như báo chí đưa tin, BTC đã nhận sai, đã xin lỗi công chung và đã nhận mức phạt theo đúng quy định.

Tôi nghĩ để các quy định về luật đối với các thí sinh đi thi hoa hậu được chặt chẽ hơn, ngành văn hóa nên chỉnh sửa quy định cho sát hơn với thực tế. Các quy định cụ thể và chặt chẽ sẽ giúp những cuộc thi sau này có nhận thức rõ rệt hơn về việc tổ chức sao cho tránh ồn ào không đáng có.

Luật sư lên tiếng về ồn ào quanh chuyện BTC Hoa hậu Đại Dương bị phạt 4 triệu đồng-2
Lê Âu Ngân Anh phút đăng quang Hoa hậu Đại dương


- Vẫn ở góc nhìn của người thừa hành luật, ông cho rằng Tân Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đã có sai sót gì trong những ồn ào này?

Theo tôi được biết, ngay khi đăng ký đi thi, Lê Âu Ngân Anh đã trao đổi với trưởng ban tổ chức về việc cô từng đệm mũi vào năm 2016, sau đó rút ra vào năm 2017. Trưởng ban tổ chức chấp nhận việc đăng ký dự thi.

Dựa trên các thông tin này, không thể kết luận Ngân Anh có lỗi. Cô ấy đã báo cáo đầy đủ về việc mình từng sử dụng đệm mũi, đồng thời tuân thủ mọi quy định, hướng dẫn của BTC.

Như đã phân tích, việc sai sót này thuộc về Ban tổ chức. Kết quả cuộc thi vì thế không thể tùy ý bãi bỏ.

Chẳng hạn trong một trận bóng đá, trọng tài có thể bắt quả phạt đền sai, nhưng không vì trọng tài bắt sai mà lại không công nhận bàn thắng ấy. Nếu người tham dự không có lỗi, họ không thể bị hệ luỵ bất lợi dẫn đến hủy bỏ kết quả cuộc thi từ sai lầm của Ban tổ chức.  
Tân Hoa hậu Ngân Anh trong một cuộc gặp mặt báo chí

Luật sư lên tiếng về ồn ào quanh chuyện BTC Hoa hậu Đại Dương bị phạt 4 triệu đồng-3
Tân Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh

- Ở góc độ cá nhân, với tư cách là một khán giả của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, ông đánh giá sự việc ồn ào này ra sao?

Nếu sự thật Ngân Anh cố tình che giấu thân phận trước khi đi thi thì đúng là đáng trách, nhưng cô ấy đã... "tự thú trước bình minh".
Riêng đối với Ngân Anh, một cô gái mới 22 tuổi, nếu thu hồi không có căn cứ điều đó sẽ trở thành cú sốc lớn, dẫn đến những phản hồi khó lường từ cô ấy và gia đình, vì thế cũng cần cân nhắc trong việc can thiệp vào quyết định cuối cùng.

Ở phương diện là người yêu cái đẹp, tôi thấy rằng các cuộc thi nhan sắc thường gắn với cảm tính chứ không thể theo bất kỳ con toán khoa học nào. Thế nên nếu cứ tranh cãi mãi về tiêu chí nhất quán để ai được làm hoa hoa hậu, chắc Việt Nam sẽ chẳng bao giờ tìm được một hoa hậu đúng nghĩa đâu.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

 

Theo Thể thao văn hóa


Lê Âu Ngân Anh Hoa hậu Đại dương 2017

Tin tức mới nhất