Luộc rau nên đậy vung hay mở vung?
Nhiều người luộc rau phân vân nên đậy vung hay mở vung khi luộc, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.
Rau luộc là món ăn dân dã và mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Món ăn này vừa dễ làm và dễ ăn, chỉ cần cho rau vào nồi nước sôi và chờ cho rau chín thì có thể thưởng thức.
Thế nhưng, đến nay thì nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.
Vậy luộc rau nên đậy vung hay mở vung?
Luộc rau phải mở vung hay đậy vung là việc nhiều người vẫn thường thắc mắc.
Việc luộc rau đậy vung hay mở vung sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.
Luộc rau mở vung
Rau chứa một số lượng lớn axit hữu cơ, trong đó có một số loại gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên những chất này có thể bốc hơi khi luộc. Ngoài ra, một số loại rau được phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng không an toàn. Vì thế, mở vung khi luộc sẽ giúp loại bỏ chất độc hại cũng như các hoá chất có trong rau.
Không những thế, mở vung khi luộc còn giúp giữ lại lượng magie tự nhiên và chất diệp lục làm cho rau luộc có được màu xanh bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, mở vung lúc luộc sẽ làm cho rau lâu chín và làm mất đi một số chất dinh dưỡng, vitamin trong rau.
Luộc rau mở vung giúp rau có màu xanh đẹp.
Luộc rau đậy vung
Khi luộc rau, bạn đậy vung lại thì lượng vitamin cũng như thành phần dưỡng chất của rau sẽ không bị mất đi. Đồng thời, luộc rau đậy vung cũng giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chính vì thế, cách luộc rau chuẩn và an toàn cho sử dụng chính là chúng ta nên mở nắp khi luộc rau.
Cách luộc rau ngon nhất
Các luộc rau chuẩn nhất để rau không mất chất bạn có thể tham khảo dưới đây.
Đầu tiên, bạn nên nhớ chất dinh dưỡng có được giữ lại trong rau hay không là phải bắt nguồn từ việc sơ chế và làm sạch rau trước khi chế biến.
Bạn không nên ngâm rau quá lâu trong nước và nên rửa sạch rau trước khi cắt ra, vì như thế rau sẽ được giữ lại các chất dinh dưỡng, các chất này sẽ không bị hoà lẫn trong nước.
Đậy vung khi luộc rau sẽ khiến rau giữ lại các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn đun nồi nước cho thật sôi, sau đó cho một ít muối và rau vào, bạn cứ mở vung như vậy. Khi rau chín vừa, bạn gắp rau ra. Không nên luộc rau quá lâu sẽ mất đi độ giòn tự nhiên của rau cũng như mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Sau khi chế biến thì nên thưởng thức liền, không nên luộc rau cách thời gian ăn quá lâu, như vậy sẽ làm cho chất dinh dưỡng của rau cũng bị giảm đi.
Theo VTC
-
35 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
8 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước