Lượng nước cần uống mỗi ngày để giảm nguy cơ đột quỵ
Uống đủ lượng nước được khuyến nghị mỗi ngày (khoảng 5 cốc) không chỉ ngăn ngừa mà còn có thể giảm nhẹ tình trạng đột quỵ.
Đột quỵ thường xảy ra với rất ít hoặc không có dấu hiệu cảnh báo sớm. Tuy nhiên, một số thay đổi trong lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc và tăng cơ hội phục hồi nếu không may bị đột quỵ.
Đột quỵ xảy ra khi máu cung cấp cho não bị gián đoạn, suy giảm với các triệu chứng phổ biến bao gồm mặt xệ xuống, không thể nhấc tay lên và nói lắp. Trong khi nhiều người sẽ không gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo sớm rõ ràng nào, một số người bị đau đầu, tê hoặc ngứa ran vài ngày trước đó.
Uống đủ nước đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh: Healthline
Các nhà khoa học đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa. Trong đó, rất nhiều bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trong tình trạng mất nước.
Harvard Health cho biết các dấu hiệu của không uống đủ nước bao gồm suy nhược, huyết áp thấp, lú lẫn, chóng mặt hoặc nước tiểu sẫm màu. Lượng nước tối thiểu mà một người cần uống là khoảng 4-6 cốc mỗi ngày.
Điều này phù hợp với nghiên cứu của Đại học Loma Linda (Mỹ) cho rằng uống ít nhất 5 cốc nước có thể giảm 53% nguy cơ đột quỵ. Thói quen đó còn có thể cải thiện tình trạng của một người trong trường hợp họ bị đột quỵ.
Giữ nước cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu về những bệnh nhân trong Trung tâm đột quỵ toàn diện tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) đã làm sáng tỏ nguy cơ tim mạch của tình trạng mất nước. Những bệnh nhân không uống đủ nước có nguy cơ trở nặng tồi tệ hơn gấp 4 lần so với những người uống đủ nước.
Các tác giả lưu ý: "Mất nước dường như phổ biến ở bệnh nhân đột quỵ nặng phải nhập viện. Chúng tôi đề nghị tập trung vào các biện pháp can thiệp để giảm lượng và thời gian mất nước có khả năng cải thiện tình trạng của bệnh nhân”.
Phân tích của Đại học Arkansas đưa ra một phát hiện khác về tác động của việc mất nước đối với sức khỏe tim mạch. Kết quả, được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, xác định rằng ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm suy giảm chức năng mạch máu gần như hút thuốc lá.
Hiệp hội Thần kinh Michigan (Mỹ) lưu ý mất nước cũng có thể làm đặc máu. Máu nhớt khiến cơ thể giữ lại nhiều natri hơn, do đó làm tăng huyết áp. Điều này không chỉ khiến hình thành cục máu đông dễ hơn mà lưu lượng máu cũng có thể chậm lại. Do đó, máu có thể chảy ngược lại các mạch máu bị tắc hoặc hẹp và gây ra đột quỵ.
Nếu một người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim khác, chẳng hạn như động mạch bị tắc thì tình trạng mất nước có thể đặc biệt nguy hiểm.
Cần lưu ý rằng mặc dù uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe mạch máu, nhưng cũng không nên uống quá nhiều, vì điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tim và thận.
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
7 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
10 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
11 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
12 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
14 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
15 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
16 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
17 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
20 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước