Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?

Ngoài Lưu Diệc Phi, Triệu Vy, Viên Vịnh Nghi, điện ảnh Hoa ngữ từng chứng kiến nhiều nữ diễn viên từng thể hiện vai Hoa Mộc Lan.

Hoa Mộc Lan là người con duy nhất trong gia đình. Khi quân giặc tới xâm chiếm bờ cõi Trung Hoa, thanh niên trai tráng đều hăng hái ghi tên đi lính. Fa Zhou - người cha già của Mulan vốn bị thương và không thể đi vững - nhưng vẫn muốn ra trận chiến đấu vì đất nước và vì danh dự của dòng họ.

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-1
Hoa Mộc Lan là hình tượng được điện ảnh tận dụng khai thác triệt để.

Quá thương cha già phải đi tòng quân, Mulan liền lấy áo giáp và ngựa cải trang thành một người đàn ông, đứng trước bàn thờ tổ tiên khấn vái mong được phù hộ rồi thay cha ra trận.

Chân tướng của cô bị bại lộ sau một lần bị thương khi chiến đấu với quân giặc. Nhưng được sự giúp đỡ của các bạn, cô đã chiến thắng, trở thành anh hùng và mang vẻ vang về cho dòng họ.

Trên màn ảnh, hình tượng nàng Mộc Lan mới đây nhất được hãng Disney của Mỹ dàn dựng và chọn nữ diễn viên xinh đẹp từ Trung Quốc - Lưu Diệc Phi thủ vai. Theo đó, "thần tiên tỷ tỷ" vượt qua hơn 1.000 ứng viên để được chọn vào vai nữ chính trong bộ phim Hoa Mộc Lan/ Mulan phiên bản người đóng của hãng Walt Disney.  

 Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-2

Yêu cầu Disney đưa ra đối với vai nữ chính trong bộ phim “Hoa Mộc Lan” (Mulan) gồm các tiêu chí: có khả năng võ thuật, có thể nói tiếng Anh và quan trọng nhất là có “phẩm chất của một ngôi sao”. Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi ngay lập tức được báo giới quốc tế quan tâm sau khi thông tin trên được đăng tải.

Nàng Mộc Lan "đời đầu"

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-3

Trước đó Mai Lan Phương được coi là nghệ sĩ nữ đầu tiên thể hiện vai diễn này trong vở Kinh kịch Mộc Lan tòng quân vào năm 1926. Tác phẩm đầy tính sáng tạo và để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả, được coi là tiêu biểu trong sự nghiệp diễn xuất của Mai Lan Phương.

3 nàng Mộc Lan thời kỳ đầu trên màn ảnh

Năm 1927 nữ diễn viên Hồ San nhận vai Hoa Mộc Lan trong bộ phim Hoa Mộc Lan tòng quân. Năm 1928 đạo diễn Hầu Diệu dàn dựng bộ phim Mộc Lan tòng quân và giao vai Mộc Lan cho nữ diễn viên Lý Đán Đán.

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-4
Tạo hình của Trần Vân Thường.

Năm 1939 Hãng phim Hoa Thành dàn dựng bộ phim Mộc Lan tòng quân do đạo diễn Phó Phương Thương chỉ đạo, ông chọn nữ diễn viên xinh đẹp Trần Vân Thường thủ vai chính Mộc Lan.

Cả 3 phiên bản trên là những tác phẩm điện ảnh sớm nhất của làng giải trí Hoa ngữ, qua đó nâng tên tuổi những Hồ San, Lý Đán Đán và Trần Vân Thường thành những ngôi sao sáng giá. Trong đó phiên bản của Trần Vân Thường được khởi chiếu tại Thượng Hải năm 1985 và gặt hái kỳ tích về doanh thu phòng vé.

Hoa Mộc Lan của điện ảnh Hong Kong

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-5

Thập niên 50 điện ảnh Hong Kong mỗi năm cho ra đời 200 bộ phim, trong đó 1/3 là sử dụng tiếng Quảng Đông. Năm 1951, đạo diễn Trần Bì và Cố Văn Tông hợp tác dàn dựng bộ phim Hoa Mộc Lan và người thủ vai nữ chiến binh quả cảm là nữ diễn viên Nhậm Kiếm Huy. Bộ phim cũng trở thành tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp của bà.

10 năm sau, đạo diễn Hoàng Minh Thanh chỉ đạo dàn dựng bộ phim về Hoa Mộc Lan do nữ diễn viên Phượng Hoàng thể hiện.

Phiên bản của hai nữ hoàng sân khấu

Năm 1951 "Nữ hoàng sân khấu Dự" nổi tiếng của Trung Quốc là Thường Hương Ngọc vào vai Hoa Mộc Lan trong bộ phim cùng tên và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả.

Năm 1964 "Nữ hoàng sân khấu Hoàng Mai" Lăng Ba tiếp tục gây tiếng vang với vai Hoa Mộc Lan trong bộ phim cùng tên.

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-6

Đây là tác phẩm thứ hai của bà tạo được dư âm lớn trong lòng người hâm mộ kể từ sau bộ phim Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài trước đó. Vai diễn cũng giúp Lăng Ba nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc LHP Châu Á lần 11 và giải Tài năng xuất sắc của LHP Châu Á 12.

Tác phẩm trở thành kinh điển trong lịch sử điện ảnh Hong Kong – Đài Loan. Cũng nhờ bộ phim này giúp Lăng Ba gặp được tài tử Kim Hán và trúng tiếng sét ái tình để rồi nên duyên vợ chồng về sau.

Hoa Mộc Lan thập niên 90

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-7

Năm 1995 Đài Loan sản xuất bộ phim Hoa Mộc Lan dời núi lấp biển do nữ diễn viên Dương Lệ Thanh thể hiện. Tuy nhiên kịch bản và nội dung phim không được đánh giá cao do cách tân quá tay.

Cùng năm, phía đại lục dựng bộ phim Hoa Mộc Lan do nữ diễn viên Thời Ái Hồng thủ vai chính. Đáng tiếc phim làm khá dở, may mắn diễn xuất của Thời Ái Hồng giúp kéo lại người xem cho bộ phim.

Năm 1998 nữ diễn viên Viên Vịnh Nghi được chọn thủ vai Hoa Mộc Lan trong bộ phim truyền hình cùng tên. Phim quy tụ nhiều diễn viên tên tuổi như Triệu Văn Trác, Tôn Hưng, Tiêu Ân Tuấn, Trịnh Bội Bội, Trương Thiết Lâm…

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-8

Phim kết hợp nhiều yếu tố từ hài kịch, truyền kỳ, hành động, tình cảm và thu hút đông đảo khán giả, đồng thời lập kỷ lục tỉ suất người xem, trở thành phiên bản Hoa Mộc Lan được đón xem nhiều nhất lịch sử điện ảnh Hoa ngữ.

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-9

Trong khi đó cùng năm đài TVB Hong Kong sản xuất phim Hoa Mộc Lan do nữ diễn viên Trần Diệu Anh thủ vai chính. Tuy vậy phim đề cao yếu tố hài hước và bị khán giả phản đối.

Thập niên 2000

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-10

Năm 2006 bộ phim truyền hình Hồ Gia Hán Nguyệt xuất hiện nhân vật Hoa Mộc Lan do nữ diễn viên xinh đẹp Tả Tiểu Thanh đóng. Nhan sắc lẫn dũng khí ở nhân vật được Tiểu Thanh thể hiện một cách vừa vặn và tinh tế. Ở cô vừa có sự dịu dàng, ấm áp và mềm mại của nữ nhi kèm theo khí phách oai hùng và quả cảm.

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-11

Trong cùng năm nữ diễn viên Thẩm Ngạo Quân vào vai Hoa Mộc Lan trong phim truyền hình Bắc Nguyệt Phùng thái hậu. Trước đó Thẩm Ngạo Quân từng thể hiện hình tượng mữ nữ cổ điển Tây Thi vô cùng ấn tượng khiến khán giả nhớ mãi. Với vai Hoa Mộc Lan, khi khoác lên bộ giáp chiến Thẩm Ngạo Quân toát lên khí chất của một trang nam tử hào kiệt đầy quả cảm.

Lưu Diệc Phi hay Triệu Vy, phiên bản Hoa Mộc Lan nào đẹp nhất?-12

Năm 2009 Triệu Vy tiếp tục thể hiện thành công người đẹp dũng cảm trong bộ phim điện ảnh Hoa Mộc Lan. Lần này Triệu Vy đã lột xác hoàn toàn khỏi cô nàng Tiểu Yến Tử lém lỉnh và ngỗ ngược, thay vào đó là hình tượng nàng Mộc Lan dũng cảm và hào hiệp, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người hâm mộ.
 

Theo Dân Việt


hoa mộc lan Lưu Diệc Phi Triệu vy

Tin tức mới nhất